Tìm hiểu các loại Visa Mỹ dành cho công dân Việt Nam

Visa Mỹ là giấy tờ cốt lõi để bạn có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Có hai loại visa Mỹ dành cho công dân Việt Nam: Visa định cư và Visa không định cư, hãy cùng Du học Mỹ Âu tìm hiểu về các loại visa Mỹ này nhé:

Visa mỹ

Visa định cư Mỹ

Loại visa này sẽ giúp bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn. Thông thường thì để lấy được loại visa này, bạn phải có người bảo lãnh cho mình.

Những người có thể bảo lãnh cho bạn bao gồm: Người thân là công dân Hoa Kỳ hoặc đang thường trú hợp pháp ở Hoa Kỳ, hôn phu/hôn thê là công dân Hoa Kỳ hoặc đang thường trú hợp pháp ở Hoa Kỳ… Và sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức chờ đợi để được xét duyệt visa này. So với buổi phỏng vấn Visa không định cư thì việc trả lời phỏng vấn cho diện này cần được đầu tư hơn nhiều. Hơn hết, trong quá trình xin cấp loại visa này là hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ, tuần thủ các hướng dẫn trong quá trình nộp hồ sơ, và điều quan trọng là trong buổi phỏng vấn bạn phải thể hiện được sự tự tin, và phải trả lời trung thực trong quá trình phỏng vấn.

Visa không định cư

Rất nhiều người còn hoang mang và có những khái niệm không rõ ràng về các loại visa không định cư Mỹ. Hầu hết công dân ở Canada và công dân của nhiều quốc gia thuộc Chương trình Miễn Visa có thể đến Mỹ mà không cần visa (nếu họ đáp ứng được một số yêu cầu nhất định). Bạn cần tìm hiểu kỹ càng để xác định loại visa mà mình muốn xin trước khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực nhé. Bạn có thể tham khảo và cập nhật thông tin tại đây https://vn.usembassy.gov/vi/

Dựa theo tư liệu của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Mỹ Âu xin tóm tắt lại danh sách các loại visa không định cư bên dưới, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về loại visa mình cần:

Mục đích của Chuyến đi tới Hoa Kỳ và Thị Thực Không định cưLoại Thị thực
Vận động viên, nghệ sĩ, giới giải tríP
Công dân Úc – chuyên giaE-3
Thẻ Qua Biên giới : MexicoBCC
Khách công tácB-1
Thủy thủ/phi hành đoàn (phục vụ ở nước ngoài trên tàu biển hoặc máy bay của Hoa KỳD
Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoàiA
Nhân viên hoặc tạp vụ nội bộ (phải đi cùng một nhân viên chính phủ nước ngoài)B-1
Nhân viên của tổ chức quốc tế được định rõ, và NATOG1-G5NATO
Khách Trao đổiJ
Khách trao đổi – người giúp việc nước ngoàiJ-1
Khách trao đổi – trẻ em (dưới 21 tuổi) hoặc vợ chồng của người có Thị thực loại J-1J-2
Khách trao đổi – giáo sư, học giả, giáo viênJ-1
Khách trao đổi – văn hóa quốc tếJQ
Hôn phu (Hôn thê)K-1
Nhân viên quân sự nước ngoài đóng quân ở Hoa KỳA-2NATO1-6
Công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thaoO-1
Chuyên gia của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA): ChileH-1B1
Chuyên gia của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA): SingaporeH-1B1
Đại diện truyền thông (truyền thông, báo chí)I
Nhân viên luân chuyển trong nội bộ công tyL
Khách điều trị y tế choB-2
Nhân viên chuyên môn của NAFTA: Mexico, CanadaTN/TD
Điều dưỡng đi tới các khu vực thiếu chuyên gia chăm sóc sức khỏeH-1C
Bác sĩJ-1H-1B
Nhân viên hoạt động tôn giáoR
Nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn caoH-1B
Học sinh – học sinh học kiến thức và ngôn ngữF-1
Người phụ thuộc – người phụ thuộc của cá nhân có Thị thực F-1F-2
Học sinh – học nghềM-1
Người phụ thuộc – người phụ thuộc của cá nhân có Thị thực M-1M-2
Nhân viên tạm thời – nông nghiệp thời vụH-2A
Nhân viên tạm thời – không thuộc lĩnh vực nông nghiệpH-2B
Khách du lịchB-2
Học viên tham gia chương trình đào tạo hoặc huấn luyệnH-3
Nhà đầu tư theo hiệp ướcE-2
Doanh nhân theo hiệp ướcE-1
Quá cảnh Hoa KỳC
Nạn nhân của nạn buôn ngườiT-1
Xin cấp mới Thị thực tại Hoa Kỳ – A, G, và NATOA1-2G1-4NATO1-6

Các loại Visa không định cư phổ biến:

Visa Công tác/ Du lịch

Đây là dạng Visa du lịch B-1/ B-2 dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác (B-1) hoặc du lịch hoặc điều trị y tế (B-2).Visa B-1 dành cho khách giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/ hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng. Visa B-2 dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm: đi du lịch, thăm bạn bè/ họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ. Visa B-1 và B-2 thường được kết hợp và cấp dưới dạng một visa: B-1/B-2.

Tìm hiểu thêm:  Trường University at Albany ở bang New York

Visa làm việc

Nếu bạn muốn làm việc tạm thời tại Mỹ với tư cách là người không định cư, theo luật di trú của Hoa Kỳ, bạn cần có visa cụ thể dựa theo loại công việc bạn sẽ làm.

Hầu hết các loại lao động ngắn hạn đều yêu cầu chủ lao động tương lai hoặc người đại diện phải nộp bảo lãnh, bảo lãnh này phải được Dịch vụ Công dân và Định cư Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc.

Tất cả đương đơn xin visa H, L, O, P và Q phải có bảo lãnh đã được chấp thuận bởi USCIS. Bảo lãnh, Mẫu đơn I-129 phải được chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Khi bảo lãnh của bạn đã được chấp thuận, chủ lao động hoặc người đại diện sẽ nhận được Thông báo Hành động, Mẫu đơn I-797, có tác dụng như thông báo chấp thuận cho bảo lãnh của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xác minh sự chấp thuận bảo lãnh của bạn thông qua Dịch vụ Quản lý Thông tin Bảo lãnh (PIMS) của Bộ Ngoại giao trong khi phỏng vấn.

Visa học sinh

Visa F-1 là loại visa học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận như trường cao đẳng/ đại học Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn cần có visa F-1. Bạn cũng sẽ cần visa F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Visa M-1: Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo phi học thuật tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần visa M-1.

Visa trao đổi khách

Visa loại J giúp tăng cường sự giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kỹ năng trong các lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và khoa học.

Đương đơn bao gồm học sinh thuộc các cấp học; học viên được đào tạo thực tế với các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan; giáo viên các trường tiểu học, trung học và chuyên ngành; các giáo sư đến để giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các học viện học tập cao hơn; các học giả nghiên cứu; học viên chuyên nghiệp trong các lĩnh vực y tế và liên kết; và khách quốc tế đến với mục đích du lịch, quan sát, tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, chia sẻ, hoặc thể hiện kiến thức hoặc kỹ năng chuyên môn, hoặc tham gia vào các chương trình giao lưu con người có tổ chức.

Visa Quá cảnh/ Thủy thủ

Quá cảnh (visa loại C) – Công dân nước ngoài quá cảnh trực tiếp và liên tục qua Hoa Kỳ trên đường đến một điểm đến ở nước ngoài cần có visa quá cảnh hợp lệ.

Phi hành đoàn và thủy thủ (visa loại D) – Thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ phục vụ trên tàu biển hoặc máy bay tại Hoa Kỳ cần có visa phi hành đoàn và thủy thủ. Các thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ sẽ quá cảnh qua Hoa Kỳ hoặc vùng biển của Hoa Kỳ thường sử dụng visa quá cảnh/ phi hành đoàn và thủy thủ (C-1/D) kết hợp.

Visa nhân viên hoạt động tôn giáo

Visa loại R dành cho những cá nhân muốn đến Hoa Kỳ để làm việc tạm thời về lĩnh vực tôn giáo, như được định nghĩa trong Đạo luật Di trú và Nhập tịch (INA) §101(a)(15)(R).

Visa nhân viên nội bộ

Người đi kèm cá nhân hoặc nhân viên giúp việc đi cùng chủ lao động đến Hoa Kỳ có thể đủ điều kiện xin visa B-1. Nhân viên giúp việc này bao gồm: đầu bếp, quản gia, tài xế, người hầu phòng, người phục vụ, vú em, người hỗ trợ bà mẹ, người làm vườn và người đi cùng phải trả tiền.

Những người đi cùng/ đi theo chủ lao động có bằng cấp nước ngoài hoặc là cán bộ chính phủ có thể đủ điều kiện để xin visa A-3 hoặc G-5 (tùy thuộc vào tình trạng visa của chủ lao động)

Visa Báo chí và Truyền thông

Visa truyền thông (loại I) là visa không định cư dành cho người đại diện của bộ phận truyền thông nước ngoài tạm thời đến Hoa Kỳ để tham gia công việc.

Du học Mỹ Âu chuyên cung cấp các dịch vụ làm Visa du lịch Mỹ, Visa du học Mỹ, gia hạn Visa Mỹ. Để biết thêm thông tin chi tiết về từng loại Visa, vui lòng liên hệ ngay với Mỹ Âu để nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình nhất.

Công ty du học Mỹ Âu
  • Du học Mỹ Âu là đại diện tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu tại Mỹ, Úc, Canada.... Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực du học, du lịch, xin visa, định cư nước ngoài.
  • Đến với Du học Mỹ Âu, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí những thông tin toàn diện nhất về chương trình học tại trường, các thủ tục và hồ sơ cần thiết để du học đến các nước cùng với những suất học bổng tốt nhất.
  • Là một đơn vị tư vấn giáo dục uy tín với tỷ lệ đậu Visa hàng năm theo thống kê luôn nằm trong TOP đầu, du học Mỹ Âu cam kết không thu phí dịch vụ và làm lại hồ sơ miễn phí nếu bạn không đạt được Visa đi nước ngoài.