Kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ cho những người trẻ tuổi

Nhiều người vẫn thường truyền tai nhau rằng xin visa Mỹ rất khó, thực chất là nó “khó thật”!

Mỹ được đánh giá là một trong những quốc gia xét visa rất khó, theo thống kê của Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngày (từ thứ 2 đến thứ 6) có khoảng 300 ứng cử viên xếp hàng vào xin phỏng vấn xin Thị thực Không di dân (Nonimmigrant Visas) bao gồm người xin thăm thân, đi du lịch, du học sinh, doanh nhân công tác…

Vậy còn những người trẻ tuổi, còn độc thân, không có tài sản, làm cách nào họ có thể xin visa du lịch Mỹ thành công?

Kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ cho những người trẻ tuổi

Trước tiên, hãy cùng Du lịch Mỹ Âu tóm tắt các thủ tục và quy trình làm visa du lịch nhé.

THỦ TỤC VÀ QUY TRÌNH LÀM VISA DU LỊCH MỸ

Bước 1: CHUẨN BỊ HỒ SƠ

  • Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng, và còn ít nhất 1 trang trống + hộ chiếu cũ (nếu có);
  • Ảnh thẻ (1 tấm): kích thước 5×5 cm (Chụp trong vòng 06 tháng gần nhất);
  • Giấy xác nhận nộp tờ khai xin visa DS-160 (có mã vạch)
  • Biên nhận thanh toán phí xử lý DS-160: $160 USD;
  • Thư hẹn phỏng vấn
  • Lịch trình du lịch;
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu ô tô, nhà đất…
  • Giấy tờ chứng minh công việc: Nếu là chủ doanh nghiệp (giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có)); Nếu là cán bộ/nhân viên (hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép đi du lịch Mỹ); Nếu là học sinh/sinh viên (bảng điểm và bằng cấp, bảng kết quả học tập, đơn xin nghỉ phép đi du lịch có xác nhận của nhà trường); Nếu là người đã nghỉ hưu (sổ lương hưu, phiếu lĩnh lương hưu).

BƯỚC 2: ĐIỀN ĐƠN DS-160

  1. Truy cập vào đường link: http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-ds160complete.asp để điền tờ khai này.
  2. Upload file mềm ảnh (5×5 cm) khi điền tờ khai (không đeo kính);
  3. In Form xác nhận (Confirmation Page) và mang hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán.

BƯỚC 3: THANH TOÁN LỆ PHÍ XÉT DUYỆT VISA

  1. Tạo tài khoản trên trang http://www.ustraveldocs.com. Lưu lại username và password của tài khoản.
  2. Điền lại thông tin cần thiết để thanh toán, sau đó bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thông tin thanh toán. In giấy này ra, và cầm giấy này cùng với giấy xác nhận (Confirmation Page) để ra bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để thanh toán phí. Mức phí là $160 USD (~3.840.000 VND).
  3. Nhận biên lai thanh toán và tờ hướng dẫn làm thủ tục từ bưu điện

BƯỚC 4: ĐẶT LỊCH HẸN PHỎNG VẤN

Sau khi thanh toán xong lệ phí xin visa, bạn truy cập lại vào trang http://www.ustraveldocs.com để đặt lịch hẹn. Bạn sẽ cần điền các thông tin như:

  • Số hộ chiếu
  • Số biên nhận từ giấy biên nhận phí xin visa
  • Số mã vạch gồm 10 ký tự từ trang xác nhận của DS-160

Trong khi thực hiện quy trình này, bạn có thể chọn loại visa, nhập dữ liệu cá nhân, chọn địa điểm giao nhận hồ sơ, xác nhận thanh toán visa và lên lịch hẹn. Sau đó bạn in giấy này ra và đến một trong những bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để nộp giấy tờ liên quan đến việc xin visa.

Lưu ý về thời gian đặt lịch hẹn online:

  • Nếu bạn đóng phí trước 17:00, bạn có thể bắt đầu đặt lịch từ 11h ngày tiếp theo.
  • Nếu bạn đóng phí sau 17:00, bạn có thể bắt đầu đặt lịch từ 11h sau 2 ngày đóng phí.

Bạn có thể thay đổi lịch hẹn hai lần tùy ý (không bao gồm cuộc hẹn đầu tiên), nhưng sau lần thứ 2 thay đổi lịch hẹn, nếu bạn tiếp tục hủy hoặc không đến phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt lại lịch hẹn mới.

BƯỚC 5: ĐỊA ĐIỂM PHỎNG VẤN VISA DU LỊCH MỸ

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: 04 Lê Duẩn, Quận 1
  • Điện thoại: 028 3520 4200
  • Email: [email protected]

Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

  • Địa chỉ: số 07 phố Láng Hạ, Quận Ba Đình
  • Bộ phận visa không định cư

KINH NGHIỆM KHI ĐI PHỎNG VẤN VISA DU LỊCH MỸ

Trước khi qua cửa bảo vệ

  • Bạn có thể đến sớm hoặc đến muộn hơn giờ hẹn không quá 20 phút
  • Không được phép mang các thiết bị điện tử, ghi hình, điện thoại di động, máy ghi âm, máy tính, máy quay phim…vào bên trong. Bạn nên để ở nhà, hoặc gửi ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.

Sau khi qua cửa bảo vệ

  1. HCM: bảo vệ sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Sau đó sẽ giữ các thiết bị điện tử của bạn và phát cho bạn thẻ nhựa đánh số, sau khi phỏng vấn xong, bạn quay ra và lấy lại vật dụng của mình.
Tìm hiểu thêm:  Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Xin Visa Du Lịch Mỹ?

Hà Nội: bảo vệ sẽ giữ CMND cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà, bạn phải đeo thẻ dành cho khách lên áo, trong toàn bộ thời gian ở trong Đại sứ quán. Phòng chờ nằm ở tầng 2.

Tại phòng chờ

Có 2 hệ thống số (hệ thống số 1 để nộp hồ sơ và lấy vân tay, hệ thống số 2 để phỏng vấn). Cả hai hệ thống đều gọi theo số, không gọi tên. Bạn cần lắng nghe loa hoặc nhìn bảng hiển thị.

  • Bước 1: Lấy số tại máy số 1 để nộp hồ sơ & lấy dấu vân tay. Nhớ lấy 2 liên cho cùng 1 số. Số này chỉ dùng để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, không dùng để phỏng vấn.
  • Bước 2: Chờ nghe gọi số để lên nộp hồ sơ, bao gồm:
  1. Hộ chiếu (cần ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc)
  2. Trang xác nhận của đơn xin visa DS-160, có dán 1 ảnh ở góc dưới tay trái
  3. Tờ xác nhận lịch hẹn phỏng vấn và hóa đơn ngân hàng (cả 2 liên màu hồng và vàng)
  • Bước 3: Chờ nghe gọi lại số đó để lấy dấu vân tay & nhận lại tất cả hồ sơ. (Trong lúc chờ, vui lòng xem hướng dẫn lấy dấu vân tay chiếu trên TV và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị lấy vân tay).
  • Bước 4: Lấy số tại máy số 2 và chờ nghe gọi số để phỏng vấn

Kết quả sẽ được công bố ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, nếu bạn đậu visa, nhân viên lãnh sự sẽ giữ lại hộ chiếu của bạn và phát cho bạn một giấy biên nhận.

Sau đó bạn đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ và nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí 30.000 VND. Hộ chiếu và visa sẽ  gửi về địa chỉ trong vòng 02 ngày. Nếu bạn rớt phỏng vấn, nhân viên lãnh sự sẽ trả lại hộ chiếu cùng giấy tờ cho bạn.

KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH MỸ CHO NGƯỜI TRẺ, ĐỘC THÂN, KHÔNG TÀI SẢN

Việc bạn còn độc thân, trẻ tuổi và không có nhiều tài sản cho thấy rằng bạn không có nhiều ràng buộc tại Việt Nam.

Việc tổ chức buổi phỏng vấn xin visa Mỹ thực chất là hình thức để kiểm tra xem nhu cầu đi Mỹ của bạn thực sự là gì, và bạn có ý định nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ hay không? Chính phủ Mỹ rất nhạy cảm trong vấn đề người nhập cư bất hợp pháp và có liên quan đến trợ cấp từ các tổ chức phúc lợi của nước này, bởi thế mà họ đòi hỏi khá cao trong việc chứng minh tài chính của bạn.

Ngoài ra, họ cũng không có nhiều thời gian để phân tích và đánh giá hồ sơ của bạn mà họ phải đưa ra quyết định trong thời gian ngắn. Mỗi người xin visa chỉ có vài phút, vì vậy có thể nói buổi phỏng vấn khá là quan trọng.

Tuy nhiên, theo khảo sát thì có rất nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam (từ 22-30 tuổi), còn độc thân, không có sở hữu nhà đất, ô tô, sổ tiết kiệm chỉ 100 triệu đồng mà vẫn xin cấp visa Mỹ được. Vậy những người trẻ tuổi, độc thân, không tài sản nên làm gì, câu trả lời là:

  • Chú ý ánh mắt của bạn: trong khi trả lời câu hỏi, bạn nên đưa ánh nhìn trực tiếp vào khuôn mặt của viên chức lãnh sự Mỹ, họ có thể nhìn vào ánh mắt của bạn từ đó nhận ra những điều bất bình thường của bạn khi trả lời những câu hỏi bình thường của Lãnh sự. Chính vì vậy mà bạn phải thực sự nghiêm túc, tránh nhìn đi nơi khác hoặc ánh mắt khác thường sẽ tạo cho viên chức Lãnh sự thấy sự không trung thực của bạn.
  • Trả lời trùng khớp: Viên chức lãnh sự sẽ hỏi những câu hỏi để kiểm tra xem bạn có trả lời trùng khớp với những gì bạn khai trong đơn hay không, điều đó sẽ đánh giá được mức độ tin tưởng và những gì bạn nói có đáng tin cậy hay không.
  • Rõ ràng, chính xác: trong buổi phỏng vấn, bạn phải thật tự tin, mạnh dạn, đảm bảo những gì bạn nói Viên chức Lãnh sự có thể nghe và hiểu được. Đa số các ứng cử viên được Viên chức Lãnh sự Mỹ nhận xét rằng “ứng cử viên khá lúng túng và căng thẳng khi trả lời”, chính vì vậy bạn cần thể hiện tốt nhất sự tự tin của mình. Bạn cũng cần chuẩn bị nội dung trả lời một cách thật rõ ràng và thật chính xác nhất.

Trên đây là vài kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Mỹ, bạn cần chứng minh rằng Mỹ sẽ không phải là điểm đến cuối cùng trong hành trình du lịch của bạn.

Trước khi xin visa Mỹ thì bạn cũng nên đi ít nhất 02 nước phát triển như Hàn, Nhật, Sing, Thái hoặc có thể đi Châu Âu. Để chứng minh rằng bạn trẻ tuổi nhưng bạn có nhiều kinh nghiệm du lịch xa, có thể lo tốt cho bản thân của mình khi ở Mỹ.

Vậy thì độc thân đặt chân đến Mỹ, tại sao không?

Đừng quên rằng Du lịch Mỹ Âu luôn bện cạnh sẵn sàng hỗ trợ bạn hết mức có thể, thủ tục đơn giản, nhanh chóng giúp bạn đạt tỉ lệ đậu cao nhất. Hãy liên hệ ngay với Du lịch Mỹ Âu để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Công ty du học Mỹ Âu
  • Du học Mỹ Âu là đại diện tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu tại Mỹ, Úc, Canada.... Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực du học, du lịch, xin visa, định cư nước ngoài.
  • Đến với Du học Mỹ Âu, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí những thông tin toàn diện nhất về chương trình học tại trường, các thủ tục và hồ sơ cần thiết để du học đến các nước cùng với những suất học bổng tốt nhất.
  • Là một đơn vị tư vấn giáo dục uy tín với tỷ lệ đậu Visa hàng năm theo thống kê luôn nằm trong TOP đầu, du học Mỹ Âu cam kết không thu phí dịch vụ và làm lại hồ sơ miễn phí nếu bạn không đạt được Visa đi nước ngoài.