Ẩm Thực

Tổng hợp các món trứng chiên rán ngon, không bị khô dễ làm nhất

Trứng là một nguyên liệu thường được dùng trong nấu ăn hằng ngày nhưng có rất nhiều cách chiên trứng ngon mà không phải ai cũng biết đâu nhé! Hôm nay, hãy cùng Du Học Mỹ Âu vào bếp học thêm một vài món trứng chiên hấp dẫn bạn nhé!

Các cách chiên trứng ngon, hấp dẫn, dễ làm

Trứng chiên, trứng rán là một món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Việt Nam. Với những trái trứng tươi ngon, người ta có thể biến tấu thành rất nhiều món trứng chiên khác nhau với hương vị mới lạ, vô cùng hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các món trứng chiên ngon, dễ làm, độc đáo để “đổi gió” cho thực đơn ăn uống của cả gia đình nhé!

Trứng chiên hàu

Nguyên liệu

  • 150gr ruột hàu sữa
  • 4 quả trứng gà ta
  • 2 củ hành khô
  • Hành lá
  • Rượu trắng
  • Bột canh
  • Hạt tiêu
  • Bột ngọt

Cách thực hiện

Bước 1: Hàu rửa thật sạch vỏ, sau đó dùng dao khía miệng hàu, tách ra và lấy phần thịt bên trong, rồi rửa sạch lại để trôi hết bùn đất và các mảnh vỡ dính vào trong quá trình tách hàu. Bạn cũng có thể mua hàu sữa tách ruột sẵn và đóng thành từng gói ở cách siêu thị cũng được.

Bước 2: Ngâm ruột hàu với 1 chút rượu trắng trong khoảng 10 phút, sau đó mang đi rửa sạch lại. Hoặc ngâm ruột hàu với 1 ít muối hạt và bột năng/bột mì khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại cũng khử mùi tanh rất tốt.

Bước 3: Để ruột hàu ráo nước rồi cho vào tô ướp cùng với 1/2 hoặc 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay ướp trong 10 phút. Vì hàu đã mặn sẵn nên bạn không cần phải ướp thêm bột canh hay nước mắm. 

Bước 4: Trong thời gian ướp hàu thì bạn sơ chế các nguyên liệu khác, trứng gà ta đập tách vỏ, nêm 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê bột canh, vẩy thêm 1 vài giọt nước mắm cho thơm rồi đánh tan cho lòng đỏ và lòng trắng trứng quyện với các gia vị. Hành khô bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, cắt riêng phần đầu hành và thân hành, đầu hành băm nhỏ rồi cho vào cùng với hành khô. Thân hành xắt nhỏ, để riêng ra bát.

Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp ở nhiệt độ vừa, dầu nóng thì cho hành khô băm và đầu hành vào để phi thơm rồi cho hàu vào xào qua. Vì hàu lâu chín hơn trứng nên sẽ cho hàu vào xào trước. Khi cho hàu vào, bạn hạ nhiệt độ bếp xuống 1 chút, đảo đều và có thể đậy nắp vung để hàu nhanh chín.

Bước 6: Xào hàu khoảng 2 phút thì bạn đổ trứng vào. Để tăng thêm tính thẩm mỹ của món ăn thì bạn có thể sắp xếp 1 chút phần ruột hàu rải đều mặt trứng.

Bước 7: Khi trứng còn loãng, bạn rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, để lửa liu riu. Đậy nắp vung lại chiên trong khoảng 2 phút, khi thấy trứng chín là được, cho ra đĩa.

Cách làm cà tím chiên trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 – 2 quả cà tím
  • 3 quả trứng
  • 75gr bột mì
  • 150ml sữa tươi
  • Vài nhánh hành lá
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Muối

Các bước làm cà tím chiên trứng

Bước 1: Trước tiên với cà tím, bạn rửa sạch rồi cắt miếng mỏng vừa ăn để chiên nhanh chín hơn. Sau đó bạn cho ngay cà tím vào chậu nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Rồi bạn ngâm khoảng 15 phút, tiếp đó vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Bạn đập trứng cho vào bát, đánh tan nhưng không quá mạnh để không bị nổi bọt quá nhiều. Hành lá, bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Cho bột mì từ từ vào bát trứng, tiếp theo là sữa rồi khuấy đều lên.

Bước 4: Cà tím bạn ướp chung với chút hạt nêm hoặc muối trong 5 phút cho thấm vị.

Bước 5: Tiếp theo bạn cho hành lá thái nhỏ vào hỗn hợp bột trứng vừa trộn.

Bước 6: Bạn cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Nhúng cà tím qua hỗn hợp trứng bột hành lá và cho lên chiên đến khi chúng chín vàng đều các mặt. Cuối cùng, bạn cho món cà tím chiên trứng ra đĩa để bớt dầu rồi thưởng thức ngay nhé.

Lưu ý:

  • Cà tím thái miếng vừa phải, không nên thái quá dày sẽ lâu chín hơn
  • Lượng sữa tươi cho vào trộn cùng bột có thể giảm nhưng không nên bỏ qua vì trứng sẽ không còn xốp và mềm.

Trứng rán thịt băm

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả
  • Thịt nạc bằm: 100gr
  • Hành tím khô: 1 củ
  • Hành lá: 30gr
  • Gia vị: muối, nước mắm ngon, tiêu…

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nên mua thịt ba chỉ để vừa có nạc, vừa có mỡ sẽ ngon hơn và khi chiên trứng sẽ không bị khô. Thịt mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo rồi băm nhỏ.

Bước 2: Hành tím khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhuyễn, hành lá nhặt bỏ gốc, lá úa, hư rồi rửa sạch, thái mịn.

Bước 3: Chuẩn bị bát sạch, đập hết trứng vào, tiếp đó cho thịt băm, 1 nửa hành lá thái mịn vào trộn đều rồi nêm các gia vị gồm: 1/3 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê  hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon. Dùng đũa đánh cho thật đều cho các gia vị tan hết.

Bước 4: Sau khi chuẩn bị xong, bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp tục trút trứng trộn thịt bằm vào rồi lấy nắp đậy chảo lại cho trứng chín đều, quan sát khi thấy trứng vừa chín tới thì lật lại ngay lại để chín đều cả 2 mặt và có màu vàng đẹp thì tắt bếp.

Trứng chiên lạp xưởng

Nguyên liệu

  • 3 quả trứng gà
  • 2 thanh lạp xưởng
  • Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô, hành lá.

Cách thực hiện

Bước 1: Trứng gà đập ra bát, đánh tan, thêm vào một thìa nhỏ nước lọc, một thìa nhỏ dầu ăn, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đánh đều. Vì trứng khi rán với lạp xưởng đã có vị mặn nên bạn chỉ cần nêm thêm một chút thôi nhé!

Bước 2: Lạp xưởng cho vào nồi, thêm một ít nước, đun sôi, luộc khoảng 3 phút. Khi luộc sơ qua thì sẽ làm cho phần lạp xưởng săn lại và ra bớt chất béo. Tiếp theo bạn để lạp xưởng nguội thì thái lát xéo thành lát vừa ăn.

Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, đổ trứng vào chảo, dùng tay cầm lắc đều để trứng dàn đều.

Bước 4: Xếp lạp xưởng lên bề mặt, đậy kín nắp nồi khoảng 3 phút, tiếp theo mở nắp nồi ra đến khi bề  mặt phía trên khô lại thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. 

Trứng rán phô mai con bò cười

Nguyên liệu làm trứng chiên phô mai

  • 6 quả trứng
  • 150gr thịt heo bằm
  • 3 miếng phô mai Con Bò Cười, cắt hạt lựu
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 3 đầu hành lá, cắt lát
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1 củ hành tím, cắt hạt lựu
  • 2 tép tỏi bằm

Cách thực hiện

Bước 1: Trước tiên bạn đánh đều 6 quả trứng cùng tiêu, nước mắm và đầu hành lá.

Bước 2: Tiếp theo phi hành và tỏi đến khi thơm.

Bước 3: Chiên sơ thịt heo và phô mai trong 3 phút cho thịt săn và phô mai quyện.

Bước 4: Đổ hỗn hợp trứng vào chảo và đậy nắp tới khi trứng chín.

Cách làm trứng chiên xù

Nguyên liệu

  • 5 quả trứng gà hoặc trứng vịt (tùy theo sở thích của gia đình bạn)
  • 200g bột chiên giòn
  • 200g bột chiên xù
  • 3 thìa canh sốt mayonnaise
  • 1 thìa canh tương cà
  • 1/2 thìa cafe mù tạt
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1/2 thìa cafe tiêu
  • 1/4 thìa cafe muối

Cách thực hiện

Bước 1: Trứng rửa sạch, luộc chín 4 quả, quả trứng còn lại bạn đập ra tô, đánh đều tay.

Bước 2: Trứng chín hãy lột vỏ trứng, cắt làm đôi, bỏ lòng đỏ vào tô lớn.

Bước 3: Lăn lòng trắng trứng vào bột chiên giòn, tiếp theo là trứng đánh tan và cuối cùng là bột chiên xù.

Bước 4: Làm nóng già dầu ăn trong chảo, cho lòng trắng trứng đã tẩm bột vào chiên vàng đều rồi vớt ra giấy thấm dầu, để ráo.

Bước 5: Cho sốt mayonnaise, tương cà, mù tạt, muối, tương ớt, tiêu vào tô lòng đỏ trứng, trộn đều nguyên liệu.

Bước 6: Trút hỗn hợp vừa trộn vào túi bóp kem (túi dùng để bóp kem trang trí bánh), phun kem lên phần trứng đã chiên xù để trang trí.

Trứng rán hành tây

Nguyên liệu

  • Trứng vịt (hoặc trứng gà): 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Cách thực hiện

Bước 1: Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tây vào xào khoảng 3 phút cho chín hành rồi nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, đảo đều khoảng 30 giây trên bếp rồi cho hành tây ra tô.

Bước 3: Đập trực tiếp 2 quả trứng vịt vào tô chứa hành tây đã chín cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa đánh lên cho đều.

Bước 4: Sử dụng chảo vừa chiên hành tây, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và bật lửa vừa. Dầu nóng thì cho hỗn hợp trứng vào chiên khoảng 5 phút cho trứng chín vàng rồi tắt bếp là hoàn thành.

Trứng rán pate

Nguyên liệu

  • 2 quả trứng
  • 50g pate gan tươi
  • 10g hành khô
  • 1 muỗng tiêu xay
  • Gia vị
  • Hành lá

Cách thực hiện

Bước 1: Hành lá cắt gốc, rửa sạch, để ráo, thái khúc khoảng 5 – 6cm. Hành khô rửa sạch, cắt lát.

Bước 2: Đập trứng vào tô, nêm nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và 1 thìa cà phê dầu ăn rồi đánh trứng cho tan ra. Sau đó cho pate gan heo vào đánh sao cho hỗn hợp chúng quyện vào nhau.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1/3 thìa súp dầu ăn vào, cho hành vào phi lên cho thơm, sau khi hành phi đã thơm thì đổ hỗn hợp gồm trứng pate vào chiên. Cho trứng ra dĩa và rắc chút tiêu xay, hành lá cắt nhỏ lên trên.

Trứng chiên ngô ngọt

Nguyên liệu

  • 3 quả trứng gà (hoặc trứng vịt)
  • 1 bắp ngô nhỏ
  • Cà rốt
  • Hành

Cách thực hiện

Bước 1: Trứng cho ra tô, nêm với một thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ thêm ít dầu vào đánh đều. Ngô bào nhỏ, cà rốt cắt nhỏ.

Bước 2: Cho ít dầu vào chảo nóng, thêm hành củ vào phi thơm. Cho ngô và cà rốt vào xào vài phút cho trứng vào chiên với lửa nhỏ vừa cho trứng chín đều, đậy vung cho chín đều hai mặt. Món này ăn cùng cơm nóng.

Ngoài những cách chiên trứng ngon trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách làm trứng chiên khác như:

  • Cách làm trứng chiên nước mắm, nước tương đơn giản cực ngon
  • Cách làm trứng chiên nấm kim châm, nấm đùi gà, mộc nhĩ… lạ mà ngon
  • Cách làm trứng rán bọt biển (Souffle Omelette) mềm mịn kiểu Hàn Quốc cực hot
  • Cách làm nui chiên trứng hấp dẫn siêu nhanh
  • Cách làm mì chiên trứng giòn ngon, hấp dẫn

Lưu ý cách chiên trứng ngon, không bị khô

Trứng chiên là món ăn khá dễ làm và gần như ai cũng có thể thành công. Nhưng để trứng chiên ngon, không bị khô thì không phải ai cũng biết làm. Muốn có thành phẩm ngon, bạn cần lưu ý:

  • Dầu ăn làm cho món trứng chiên của bạn luôn mềm, mượt và không bị khô sau nhiều giờ. Khi đập trứng vào trong tô, hãy nhớ thêm một muỗng canh dầu ăn vào, quậy mạnh tay, đảm bảo sau khi chiên, món trứng của bạn sẽ không bị khô.
  • Muốn trứng được xốp, nổi phồng mà không cần phải thêm bột nở vào bạn hãy nhớ để dầu, mỡ thật sôi rồi mới tráng trứng và luôn giữ ngọn lửa ở mức độ lớn.
  • Nếu muốn trứng chiên thơm hơn, hãy thêm vài giọt rượu trắng, nêm chút gia vị vào để món trứng chiên thì món ăn sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

Hy vọng với những cách chiên trứng ngon mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có được nhiều món ăn mới lạ giúp mâm cơm gia đình luôn hấp dẫn. Để tham khảo thêm những món ăn ngon khác, hãy thường xuyên truy cập Du Học Mỹ Âu nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

  • 2 Cách làm trứng kho nước mắm, nước tương siêu ngon mà đơn giản
  • 3 Cách làm trứng chưng cà chua, trứng chưng thịt ngon rất nhanh và dễ
  • Cách làm trứng hấp nước tương nhanh gọn, nhẹ bụng cực ngon
  • Cách làm đậu hũ sốt Tứ Xuyên cay đơn giản chuẩn vị Trung Hoa
  • Cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu tại nhà đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page