Takoyaki Là Gì? Cách làm món Takoyaki cực ngon và đơn giản tại nhà

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm Takoyaki không cần khuôn
  • Cách làm bánh Takoyaki
  • Nguyên liệu làm bánh Takoyaki
  • Cách làm Takoyaki bằng khuôn bánh khọt
  • Bột làm bánh Takoyaki
  • Bánh bạch tuộc Takoyaki
  • Cách làm nước sốt takoyaki
  • Nguyên liệu làm Takoyaki mua ở đâu

Thuộc trong top những món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật, Takoyaki đã vượt qua khuôn khổ biên giới để có mặt ở nhiều nơi trên Thế giới kể cả Việt Nam. Chính do độ ngon quá tuyệt vời  của Takoyaki nên khi đổ bộ vào Việt Nam, nó đã tạo nên làn sóng ẩm thực mạnh mẽ và hiện nay không còn xa lạ với các bạn trẻ. Vậy Takoyaki là gì? Và cách làm Takoyaki như thế nào? Hãy cùng Du Học Mỹ Âu tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chắc chỉ nghe đến cái tên Tokayaki, bạn cũng có thể hình dung nguồn gốc của món ăn này xuất xứ từ quốc gia nào phải không? Vâng, khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, các bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh bạch tuộc Takoyaki, món ăn đặc sản của người dân vùng Osaka.

Takoyaki Là Gì?

Takoyaki là món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Takoyaki là một loại bánh nhỏ, có hình tròn với lớp vỏ ngoài được làm từ bột mì, nhân là hỗn hợp các nguyên liệu tươi ngon như bạch tuộc, bã Tempura, gừng muối và hành lá và còn có cả mùi thơm của bơ. Takoyaki thường được nướng trong máy nướng đến khi có màu nâu vàng hấp dẫn và được phủ lên bề mặt một lớp nước xốt mặn ngọt


Takoyaki là một loại bánh nướng dùng làm thức ăn nhẹ có hình tròn, làm bằng bột mì
với nhân 
bạch tuộc, được nướng trong chảo (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của cụm từ Takoyaki được hợp thành từ hai từ “tako” có nghĩa là bạch tuộc và từ “yaki” có nghĩa là chiên, nướng. Takoyaki xuất hiện vào năm 1935 với nguồn cảm hứng là từ chiếc bánh nhỏ có nhân bạch tuộc và trứng là Akashiyaki. Khi mới xuất hiện, Takoyaki chỉ phổ biến ở vùng Kansai, Osaka, món ăn này nhanh chóng được người dân nơi đây yêu thích. Và sau đó, món ăn ngon này nhanh chóng lan rộng ra các khu vực khác như Kanto và nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản.

Cách Làm Bánh Takoyaki Tại Nhà

Khi mới bắt đầu, chiếc bánh Takoyaki được người dân Nhật Bản chế biến bằng bột gạo. Nhưng càng về sau, do những tác động của hoàn cảnh và lịch sử, Nhật Bản phải nhận những chuyến tàu viện trợ bột mì từ nước Mỹ, nên bột bánh Takoyaki cũng có phần ảnh hưởng, đã chuyển từ bột gạo sang bột mì.

Nguyên liệu làm Bánh bạch tuộc Takoyaki Cho 4 người

Bột mì đa dụng 100 gr Bột ngô 20 gr Bột chiên xù 20 gr Trứng 1 quả Nước 560 ml Xì dầu 75 ml Bạch tuộc 50 gr Hành lá 40 gr Gừng đỏ 30 gr(có thể siêu thị hàng Nhật) Gừng 5 gr Tỏi 5 gr Đường nâu 50 gr Mật ong 20 gr Bột năng 30 gr

Takoyaki là gì?

Takoyaki là món ăn phổ biến trên khắp đường phố Nhật. Bánh Takoyaki có hình dạng những viên tròn nhỏ với lớp vỏ làm từ bột mì mềm mại kết hợp hoàn hảo cùng nhân bạch tuột, gừng muối và hành lá, vị bơ béo ngậy làm nên một món ăn với hương vị tươi ngon và bắt miệng.

Gừng đỏ (gừng Gari) là một món dưa muối của Nhật làm từ gừng, thường được dùng để ăn với sushi. Người Nhật chọn loại gừng tươi, thái thành những lát thật mỏng và đem ngâm với đường và giấm và màu củ cải. Loại gừng này có vị cay, chua và ngọt, màu hồng nhạt. Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, gừng đỏ không chỉ kích thích vị giác giúp ăn uống ngon miệng mà còn rất tốt cho dạ dày.

Dụng cụ thực hiện:

khuôn bánh, dao, muỗng, đũa, phới lồng

Cách chế biến Bánh bạch tuộc Takoyaki


  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạch tuộc sau khi đã luộc chín, thái miếng hạt lựu, cỡ nhỏ bằng đầu ngón út.

    Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, tỏi bóc vỏ, đập giập.

    Gừng đỏ băm nhỏ.


  • Tạo hỗn hợp bột cho vỏ bánh

    Trộn đều 1 quả trứng vào 320ml nước 15ml xì dầu (1 thìa canh). Rây mịn 100 gr bột mì, 20 gr bột ngô, trộn đều cùng 20 gr bột chiên xù.

    Cho từ từ bột vào hỗn hợp nước và trứng, chia 3 đợt cho bột vào, vừa cho vừa khuấy cho bột tan đều tới khi không bị vón cục.


  • Đổ bánh vào khuôn

    Làm nóng khuôn chiên bánh trên bếp, dùng giấy ăn thấm dầu hoặc chổi phết một lớp mỏng dầu lên khuôn. Sau khi khuôn đã nóng, cho hỗn hợp bột vào đầy các khuôn.

    Thả nhân bánh gồm bạch tuột, gừng đỏ, hành lá vào chính giữa các khuôn.


  • Chiên bánh

    Tiếp tục chiên lửa lo từ 2 – 3 phút để mặt bánh xém vàng và se lại, dùng một que tre nhỏ để rọc phần viền khuôn bánh và tách bánh ra khỏi khuôn rồi lật lại.

    Lấy bánh ra khỏi khuôn và bày ra dĩa trong lúc chờ làm nước sốt.


  • Làm nước sốt Teriyaki

    hòa tan các nguyên liệu làm sốt gồm: gừng, tỏi, 50 gr đường nâu, 20 gr mật ong (khoảng 1 thìa canh), 60 ml xì dầu (khoảng 4 thìa canh), 240 ml nước. Cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

    Hòa tan 30 gr bột năng với chút nước lạnh rồi cho từ từ vào sốt, khuấy đều tới khi sốt sánh đặc thì tắt bếp, lọc sốt qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.


  • Thành phẩm

    Rắc rong biển khô và chế nước sốt Teriyaki có thể kết hợp cùng Mayonnaise lên bánh thêm trọn vị. Dùng bánh ngay để giữ độ nóng hổi và tươi ngon của bánh Takoyaki.

Cách làm bánh bạch tuộc số 2

Nguyên liệu

150g bột mì
50g bột bắp
100g bạch tuộc (hoặc mực)
1 quả trứng
250ml nước
Dầu ăn
Tôm
Một vài nguyên liệu yêu thích như bắp cải, nấm…

Cách Làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Các nguyên liệu như: tôm ,bạch tuộc, các loại rau củ khi mua về rửa thật sạch và để ráo.
– Sau đó thái hạt lựu.
– Bắp cải thái sợi
– Chuẩn bị chảo Takoyaki

Bước 2: Cho bột mì và bột bắp vào cùng với nước, sau đó cho chút hạt nêm và trứng. Đánh đều

Bước 3: Chú ý: phết dầu ăn lên từng khuôn. Sau đó, chia và đổ đều hỗn hợp bột vào lần lượt các khuôn. ( như ảnh trên nhá). Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn lên từng khuôn đã đổ bột trước đấy

Bước 4: Cho khuôn lên nướng trước 1 mặt trong khoảng 3 phút. Sau đó, dùng que tre lật bánh nướng cho tròn đều, nướng mặt 2 đến khi bánh chín và ngả màu vàng nâu là được.

Bước 5: Gắp bánh ra đĩa, rưới thêm sốt mayonnaise.

Cách làm bánh bạch tuộc thứ 3

Nguyên liệu

500gr bột mì
1 4/5 lít nước
30 ml nước tương Nhật
30 ml rượu ngọt mirin
6 quả trứng
20 gr bột cá hondashi hoặc bột nêm
100g bạch tuộc luộc sẵn
2 gói nhỏ tép sakura khô hoặc loại tép khô khác cũng đc
1 gói gừng muối đỏ (mua ở các cửa hàng Nhật hoặc thiếu cũng đc)
1 gói bột viên giòn tenkasu (thiếu 0 sao)
1/2 bắp cải
1 bó hành lá
Khi ăn, ăn với tương okonomiyaki, mayonnaise, cá bào, bột rong biển tuỳ thích
1 chảo nướng Takoyaki

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trước tiên, vừa đổ nước từ từ vào thố bột vừa khuấy đều. Sau đó, cho tiếp nước tương, mirin, bột cá, trứng vào khuấy đều bằng tay hoặc bằng máy cho khỏe.Bước 2: Bắp cải thái băm nhỏ để xíu nữa cho vào nhân bánh.Bước 3: Bạch tuộc luộc chín cắt hạt lựu.Bước 4: Gừng muối đỏ cũng cắt nhỏ để cho vào nhân.
  • Bước 5: Viên bột giòn tenkasu cho vào nhân cho giòn
  • Bước 6 : Làm nóng chảo nướng trước, rồi mình dùng giấy thấm dầu quét dầu ăn lên chảo. Sau đó, đổ hỗn hợp bột đã pha, mỗi người chịu trách nhiệm 1 phần nhân bánh, cho bạch tuộc, gừng muối đỏ, tép, tenkasu, bắp cải vào.
  • Bước 7: Chờ khoảng 3-5p ta bắt đầu dùng que/xiên để lật bánh thật khéo léo. Bí quyết để bánh tròn như trong hình là ở bước 6, các bạn đổ bột và nhân đầy chảo, không cần giới hạn trong các ngăn nhỏ. Tới khi lật bánh, bạn cho phần bột và nhân xung quanh vào trong, rồi lật.
  • Bước 8: Ăn với nước tương okonomiyaki, bột rong biển, và rắc mảnh cá bào nhảy múa lên bánh. Bạn có thể thêm sốt mayonnaise cho béo.

Cách làm bánh bạch tuộc thứ 4

Nguyên liệu

100g bột mì đa dụng
20gr bột ngô
20gr bột chiên xù
1 quả trứng
560 ml nước
75 ml xì dầu
50 gr bạch tuộc
40 gr hành lá
30g gừng đỏ
5g gừng (cỡ đầu ngón tay út)
5gr tỏi (3 – 4 tép vừa)
50gr đường nâu
20g mật ong
30gr bột năng (tapioca starch)

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu:
– Bạch tuộc dùng loại đã luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ đầu ngón út .
– Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập.
– Gừng đỏ băm nhỏ.

Pha bột:
– Đánh tan 1 quả trứng trong 320 ml nước và 15 ml xì dầu (15ml là khoảng 1 thìa canh/ tablespoon, loại thìa nhỡ dùng để ăn phở).
– Rây mịn 100g bột mì, 20gr bột ngô, trộn đều cùng 20gr bột chiên xù. Cho từ từ bột vào hỗn hợp nước và trứng, vừa cho vừa dùng phới lồng khuấy cho bột tan đều tới khi không bị vón cục (có thể chia bột làm 3 lần).

  • Làm nóng khuôn chiên bánh trên bếp, dùng giấy ăn thấm dầu hoặc chổi phết một lớp mỏng dầu lên khuôn. Khi khuôn đã nóng đều thì đổ hỗn hợp bột đã pha đầy các lỗ khuôn. Thả lần lượt các nguyên liệu làm nhân bánh vào các lỗ gồm: bạch tuộc, gừng đỏ, hành lá. Sau khi thả nhân hỗn hợp bột có thể đầy tràn ra khỏi lỗ, các bạn có thể vén phần bột tràn này xuống dưới sau khi lật bánh.
  • Chiên bánh lửa to trong 1 – 2 phút để một mặt của bánh se lại và xém vàng, dùng que tre nhọn rọc quanh thành bánh để tách bánh ra khỏi lỗ khuôn và lật bánh lại, khi lật khéo léo dùng que vén hết xuống mặt dưới phần bột thừa tràn ra ngoài lỗ. Chiên cho tới khi bánh xém vàng đều thì dùng que xiên lấy bánh ra khỏi khuôn.

Làm nước sốt teriyaki (có thể dùng sốt mua sẵn nha)
– Hòa tan các nguyên liệu làm sốt gồm: gừng, tỏi, 50gr đường nâu, 20g mật ong (khoảng 1 thìa canh), 60ml xì dầu (khoảng 4 thìa canh), 240ml nước. Cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
– Hòa tan 30g bột năng với chút nước lạnh rồi cho từ từ vào sốt, khuấy đều tới khi sốt sánh đặc thì tắt bếp, lọc sốt qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.

  • Xếp bánh ra đĩa, rắc chút cá bào và rong biển vụn, rưới nước sốt teriyaki và mayonnaise. Dùng nóng (để nguội bánh sẽ hơi xẹp và kém xốp hơn một chút).

Cách phân biệt bạch tuộc tươi và bạch tuộc ngâm nước

  • Bạch tuộc tươi chất lượng thì có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Nếu bạch tuộc ngâm nước, thì thân hình bị trương phình, nở ra như búp bông.
  • Những con bạch tuộc còn tươi ngon phần lưng sẽ có màu nâu xám, ánh lên màu xanh. Phần bên dưới bụng các thớ thịt màu trắng sáng, hàng ngâm nước ngâm lâu trong nước ngọt để tăng thêm trọng lượng sẽ có màu trắng ngà, trắng đục.
  • Bạch tuộc tươi có tròng mắt trong sáng, còn loại ngâm nước thì tròng mắt trắng mờ.

Mách nhỏ

  •  Khi bề mặt bánh vừa se lại và có độ tách khỏi khuôn thì dùng que xiên lăn cho bánh tròn đều.
  • Đổi vị trí bánh để bánh vàng đều.
  • Sử dụng Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn làm bánh bạch tuộc có độ giòn ngon và độ phồng đẹp mắt.

Trên đây là cách chế biến món takoyaki cực ngon và đơn giản tại nhà. Mong rằng các bạn thực hiện thành công!

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm Takoyaki không cần khuôn
  • Cách làm bánh Takoyaki
  • Nguyên liệu làm bánh Takoyaki
  • Cách làm Takoyaki bằng khuôn bánh khọt
  • Bột làm bánh Takoyaki
  • Bánh bạch tuộc Takoyaki
  • Cách làm nước sốt takoyaki
  • Nguyên liệu làm Takoyaki mua ở đâu

Thông tin thêm về Takoyaki Là Gì? Cách làm món Takoyaki cực ngon và đơn giản tại nhà

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cách làm Takoyaki không cần khuôn
Cách làm bánh Takoyaki
Nguyên liệu làm bánh Takoyaki
Cách làm Takoyaki bằng khuôn bánh khọt
Bột làm bánh Takoyaki
Bánh bạch tuộc Takoyaki
Cách làm nước sốt takoyaki
Nguyên liệu làm Takoyaki mua ở đâu

Thuộc trong top những món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật, Takoyaki đã vượt qua khuôn khổ biên giới để có mặt ở nhiều nơi trên Thế giới kể cả Việt Nam. Chính do độ ngon quá tuyệt vời  của Takoyaki nên khi đổ bộ vào Việt Nam, nó đã tạo nên làn sóng ẩm thực mạnh mẽ và hiện nay không còn xa lạ với các bạn trẻ. Vậy Takoyaki là gì? Và cách làm Takoyaki như thế nào? Hãy cùng Du Học Mỹ Âu tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Chắc chỉ nghe đến cái tên Tokayaki, bạn cũng có thể hình dung nguồn gốc của món ăn này xuất xứ từ quốc gia nào phải không? Vâng, khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, các bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh bạch tuộc Takoyaki, món ăn đặc sản của người dân vùng Osaka.

Takoyaki Là Gì?
Takoyaki là món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Takoyaki là một loại bánh nhỏ, có hình tròn với lớp vỏ ngoài được làm từ bột mì, nhân là hỗn hợp các nguyên liệu tươi ngon như bạch tuộc, bã Tempura, gừng muối và hành lá và còn có cả mùi thơm của bơ. Takoyaki thường được nướng trong máy nướng đến khi có màu nâu vàng hấp dẫn và được phủ lên bề mặt một lớp nước xốt mặn ngọt
” alt=”” aria-hidden=”true” />
Takoyaki là một loại bánh nướng dùng làm thức ăn nhẹ có hình tròn, làm bằng bột mì
với nhân bạch tuộc, được nướng trong chảo (Nguồn: Internet)
Ý nghĩa của cụm từ Takoyaki được hợp thành từ hai từ “tako” có nghĩa là bạch tuộc và từ “yaki” có nghĩa là chiên, nướng. Takoyaki xuất hiện vào năm 1935 với nguồn cảm hứng là từ chiếc bánh nhỏ có nhân bạch tuộc và trứng là Akashiyaki. Khi mới xuất hiện, Takoyaki chỉ phổ biến ở vùng Kansai, Osaka, món ăn này nhanh chóng được người dân nơi đây yêu thích. Và sau đó, món ăn ngon này nhanh chóng lan rộng ra các khu vực khác như Kanto và nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản.
Cách Làm Bánh Takoyaki Tại Nhà
Khi mới bắt đầu, chiếc bánh Takoyaki được người dân Nhật Bản chế biến bằng bột gạo. Nhưng càng về sau, do những tác động của hoàn cảnh và lịch sử, Nhật Bản phải nhận những chuyến tàu viện trợ bột mì từ nước Mỹ, nên bột bánh Takoyaki cũng có phần ảnh hưởng, đã chuyển từ bột gạo sang bột mì.
Nguyên liệu làm Bánh bạch tuộc Takoyaki Cho 4 người
Bột mì đa dụng 100 gr Bột ngô 20 gr Bột chiên xù 20 gr Trứng 1 quả Nước 560 ml Xì dầu 75 ml Bạch tuộc 50 gr Hành lá 40 gr Gừng đỏ 30 gr(có thể siêu thị hàng Nhật) Gừng 5 gr Tỏi 5 gr Đường nâu 50 gr Mật ong 20 gr Bột năng 30 gr
Takoyaki là gì?
Takoyaki là món ăn phổ biến trên khắp đường phố Nhật. Bánh Takoyaki có hình dạng những viên tròn nhỏ với lớp vỏ làm từ bột mì mềm mại kết hợp hoàn hảo cùng nhân bạch tuột, gừng muối và hành lá, vị bơ béo ngậy làm nên một món ăn với hương vị tươi ngon và bắt miệng.
Gừng đỏ (gừng Gari) là một món dưa muối của Nhật làm từ gừng, thường được dùng để ăn với sushi. Người Nhật chọn loại gừng tươi, thái thành những lát thật mỏng và đem ngâm với đường và giấm và màu củ cải. Loại gừng này có vị cay, chua và ngọt, màu hồng nhạt. Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, gừng đỏ không chỉ kích thích vị giác giúp ăn uống ngon miệng mà còn rất tốt cho dạ dày.

Dụng cụ thực hiện:
khuôn bánh, dao, muỗng, đũa, phới lồng
Cách chế biến Bánh bạch tuộc Takoyaki
1Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc sau khi đã luộc chín, thái miếng hạt lựu, cỡ nhỏ bằng đầu ngón út.
Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, tỏi bóc vỏ, đập giập.
Gừng đỏ băm nhỏ.

2Tạo hỗn hợp bột cho vỏ bánh
Trộn đều 1 quả trứng vào 320ml nước 15ml xì dầu (1 thìa canh). Rây mịn 100 gr bột mì, 20 gr bột ngô, trộn đều cùng 20 gr bột chiên xù.
Cho từ từ bột vào hỗn hợp nước và trứng, chia 3 đợt cho bột vào, vừa cho vừa khuấy cho bột tan đều tới khi không bị vón cục.

3Đổ bánh vào khuôn
Làm nóng khuôn chiên bánh trên bếp, dùng giấy ăn thấm dầu hoặc chổi phết một lớp mỏng dầu lên khuôn. Sau khi khuôn đã nóng, cho hỗn hợp bột vào đầy các khuôn.
Thả nhân bánh gồm bạch tuột, gừng đỏ, hành lá vào chính giữa các khuôn.

4Chiên bánh
Tiếp tục chiên lửa lo từ 2 – 3 phút để mặt bánh xém vàng và se lại, dùng một que tre nhỏ để rọc phần viền khuôn bánh và tách bánh ra khỏi khuôn rồi lật lại.
Lấy bánh ra khỏi khuôn và bày ra dĩa trong lúc chờ làm nước sốt.

5Làm nước sốt Teriyaki
hòa tan các nguyên liệu làm sốt gồm: gừng, tỏi, 50 gr đường nâu, 20 gr mật ong (khoảng 1 thìa canh), 60 ml xì dầu (khoảng 4 thìa canh), 240 ml nước. Cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Hòa tan 30 gr bột năng với chút nước lạnh rồi cho từ từ vào sốt, khuấy đều tới khi sốt sánh đặc thì tắt bếp, lọc sốt qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.

6Thành phẩm
Rắc rong biển khô và chế nước sốt Teriyaki có thể kết hợp cùng Mayonnaise lên bánh thêm trọn vị. Dùng bánh ngay để giữ độ nóng hổi và tươi ngon của bánh Takoyaki.

Cách làm bánh bạch tuộc số 2
Nguyên liệu
150g bột mì
50g bột bắp
100g bạch tuộc (hoặc mực)
1 quả trứng
250ml nước
Dầu ăn
Tôm
Một vài nguyên liệu yêu thích như bắp cải, nấm…
Cách Làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Các nguyên liệu như: tôm ,bạch tuộc, các loại rau củ khi mua về rửa thật sạch và để ráo.
– Sau đó thái hạt lựu.
– Bắp cải thái sợi
– Chuẩn bị chảo Takoyaki
Bước 2: Cho bột mì và bột bắp vào cùng với nước, sau đó cho chút hạt nêm và trứng. Đánh đều
Bước 3: Chú ý: phết dầu ăn lên từng khuôn. Sau đó, chia và đổ đều hỗn hợp bột vào lần lượt các khuôn. ( như ảnh trên nhá). Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn lên từng khuôn đã đổ bột trước đấy
Bước 4: Cho khuôn lên nướng trước 1 mặt trong khoảng 3 phút. Sau đó, dùng que tre lật bánh nướng cho tròn đều, nướng mặt 2 đến khi bánh chín và ngả màu vàng nâu là được.
Bước 5: Gắp bánh ra đĩa, rưới thêm sốt mayonnaise.
Cách làm bánh bạch tuộc thứ 3
Nguyên liệu
500gr bột mì
1 4/5 lít nước
30 ml nước tương Nhật
30 ml rượu ngọt mirin
6 quả trứng
20 gr bột cá hondashi hoặc bột nêm
100g bạch tuộc luộc sẵn
2 gói nhỏ tép sakura khô hoặc loại tép khô khác cũng đc
1 gói gừng muối đỏ (mua ở các cửa hàng Nhật hoặc thiếu cũng đc)
1 gói bột viên giòn tenkasu (thiếu 0 sao)
1/2 bắp cải
1 bó hành lá
Khi ăn, ăn với tương okonomiyaki, mayonnaise, cá bào, bột rong biển tuỳ thích
1 chảo nướng Takoyaki
Cách thực hiện
Bước 1: Trước tiên, vừa đổ nước từ từ vào thố bột vừa khuấy đều. Sau đó, cho tiếp nước tương, mirin, bột cá, trứng vào khuấy đều bằng tay hoặc bằng máy cho khỏe.Bước 2: Bắp cải thái băm nhỏ để xíu nữa cho vào nhân bánh.Bước 3: Bạch tuộc luộc chín cắt hạt lựu.Bước 4: Gừng muối đỏ cũng cắt nhỏ để cho vào nhân.
Bước 5: Viên bột giòn tenkasu cho vào nhân cho giòn
Bước 6 : Làm nóng chảo nướng trước, rồi mình dùng giấy thấm dầu quét dầu ăn lên chảo. Sau đó, đổ hỗn hợp bột đã pha, mỗi người chịu trách nhiệm 1 phần nhân bánh, cho bạch tuộc, gừng muối đỏ, tép, tenkasu, bắp cải vào.
Bước 7: Chờ khoảng 3-5p ta bắt đầu dùng que/xiên để lật bánh thật khéo léo. Bí quyết để bánh tròn như trong hình là ở bước 6, các bạn đổ bột và nhân đầy chảo, không cần giới hạn trong các ngăn nhỏ. Tới khi lật bánh, bạn cho phần bột và nhân xung quanh vào trong, rồi lật.
Bước 8: Ăn với nước tương okonomiyaki, bột rong biển, và rắc mảnh cá bào nhảy múa lên bánh. Bạn có thể thêm sốt mayonnaise cho béo.
Cách làm bánh bạch tuộc thứ 4

Nguyên liệu
100g bột mì đa dụng
20gr bột ngô
20gr bột chiên xù
1 quả trứng
560 ml nước
75 ml xì dầu
50 gr bạch tuộc
40 gr hành lá
30g gừng đỏ
5g gừng (cỡ đầu ngón tay út)
5gr tỏi (3 – 4 tép vừa)
50gr đường nâu
20g mật ong
30gr bột năng (tapioca starch)
Cách làm
Chuẩn bị nguyên liệu:– Bạch tuộc dùng loại đã luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ đầu ngón út .
– Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập.
– Gừng đỏ băm nhỏ.
Pha bột:– Đánh tan 1 quả trứng trong 320 ml nước và 15 ml xì dầu (15ml là khoảng 1 thìa canh/ tablespoon, loại thìa nhỡ dùng để ăn phở).
– Rây mịn 100g bột mì, 20gr bột ngô, trộn đều cùng 20gr bột chiên xù. Cho từ từ bột vào hỗn hợp nước và trứng, vừa cho vừa dùng phới lồng khuấy cho bột tan đều tới khi không bị vón cục (có thể chia bột làm 3 lần).
Làm nóng khuôn chiên bánh trên bếp, dùng giấy ăn thấm dầu hoặc chổi phết một lớp mỏng dầu lên khuôn. Khi khuôn đã nóng đều thì đổ hỗn hợp bột đã pha đầy các lỗ khuôn. Thả lần lượt các nguyên liệu làm nhân bánh vào các lỗ gồm: bạch tuộc, gừng đỏ, hành lá. Sau khi thả nhân hỗn hợp bột có thể đầy tràn ra khỏi lỗ, các bạn có thể vén phần bột tràn này xuống dưới sau khi lật bánh.
Chiên bánh lửa to trong 1 – 2 phút để một mặt của bánh se lại và xém vàng, dùng que tre nhọn rọc quanh thành bánh để tách bánh ra khỏi lỗ khuôn và lật bánh lại, khi lật khéo léo dùng que vén hết xuống mặt dưới phần bột thừa tràn ra ngoài lỗ. Chiên cho tới khi bánh xém vàng đều thì dùng que xiên lấy bánh ra khỏi khuôn.
Làm nước sốt teriyaki (có thể dùng sốt mua sẵn nha)
– Hòa tan các nguyên liệu làm sốt gồm: gừng, tỏi, 50gr đường nâu, 20g mật ong (khoảng 1 thìa canh), 60ml xì dầu (khoảng 4 thìa canh), 240ml nước. Cho lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
– Hòa tan 30g bột năng với chút nước lạnh rồi cho từ từ vào sốt, khuấy đều tới khi sốt sánh đặc thì tắt bếp, lọc sốt qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.
Xếp bánh ra đĩa, rắc chút cá bào và rong biển vụn, rưới nước sốt teriyaki và mayonnaise. Dùng nóng (để nguội bánh sẽ hơi xẹp và kém xốp hơn một chút).
Cách phân biệt bạch tuộc tươi và bạch tuộc ngâm nước
Bạch tuộc tươi chất lượng thì có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Nếu bạch tuộc ngâm nước, thì thân hình bị trương phình, nở ra như búp bông.
Những con bạch tuộc còn tươi ngon phần lưng sẽ có màu nâu xám, ánh lên màu xanh. Phần bên dưới bụng các thớ thịt màu trắng sáng, hàng ngâm nước ngâm lâu trong nước ngọt để tăng thêm trọng lượng sẽ có màu trắng ngà, trắng đục.
Bạch tuộc tươi có tròng mắt trong sáng, còn loại ngâm nước thì tròng mắt trắng mờ.
Mách nhỏ
 Khi bề mặt bánh vừa se lại và có độ tách khỏi khuôn thì dùng que xiên lăn cho bánh tròn đều.
Đổi vị trí bánh để bánh vàng đều.
Sử dụng Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn làm bánh bạch tuộc có độ giòn ngon và độ phồng đẹp mắt.
Trên đây là cách chế biến món takoyaki cực ngon và đơn giản tại nhà. Mong rằng các bạn thực hiện thành công!

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cách làm Takoyaki không cần khuôn
Cách làm bánh Takoyaki
Nguyên liệu làm bánh Takoyaki
Cách làm Takoyaki bằng khuôn bánh khọt
Bột làm bánh Takoyaki
Bánh bạch tuộc Takoyaki
Cách làm nước sốt takoyaki
Nguyên liệu làm Takoyaki mua ở đâu

#Takoyaki #Là #Gì #Cách #làm #món #Takoyaki #cực #ngon #và #đơn #giản #tại #nhà


  • Tổng hợp: Du Học Mỹ Âu
  • #Takoyaki #Là #Gì #Cách #làm #món #Takoyaki #cực #ngon #và #đơn #giản #tại #nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button