Rau đay là rau gì? Tác dụng, hình ảnh và các loại rau đay

Rau đay chắc hẳn đã quen thuộc với nhiều người nhưng công dụng của rau đay thì không phải ai cũng rõ. Bài viết Du Học Mỹ Âu này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rau này.

Rau đay là gì?

Rau đay hay rau ngót là một loại cây khá quen thuộc, được trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Loại rau này thường được trồng ở Châu Á, một số vùng của Châu Phi và Trung Đông. Cây có lá màu xanh đậm, mép lá thường có răng cưa.

Các bộ phận của cây đay được sử dụng cho nhiều mục đích, ví dụ thân cây được dùng để làm dây thừng, giấy hoặc các vật dụng khác. Lá đay được dùng để chế biến các món ăn như canh, súp, nước chấm,…

Về thành phần dinh dưỡng, loại rau này còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, A, B6 cũng như sắt, đồng, lysine …

Tìm hiểu các loại rau đay

Trên thực tế, có rất nhiều loại rau đay khác nhau nhưng ở Việt Nam chỉ có 2 loại rau đay phổ biến và chúng được phân loại theo màu sắc của cây.

Đó là rau đay trắng (còn gọi là rau đay xanh, rau đay quả dài) và rau đay đỏ (rau đay quả tròn, rau đay tía). Cách phân biệt 2 loại rau đay này cũng đơn giản, chỉ cần dựa vào màu sắc của cây và hình dáng của quả.

Phân loại rau đay

Hình ảnh rau đay

Tác dụng của rau đay là gì?

Rau đay chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể tác dụng của rau đay như sau:

  • Tốt cho mắt: Lá rau đay rất giàu vitamin E, C, A. Các loại vitamin này đều là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào mắt khỏi tác động của các gốc tự do. Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa này còn có khả năng cải thiện sức khỏe sinh sản và nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
  • Phòng chống cảm lạnh và cúm: Rau đay chứa nhiều vitamin C. Đây là thành phần quan trọng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, giúp cơ thể chống lại một số bệnh cảm cúm, bốc hỏa.
  • Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ trong rau chùm ngây khá lớn, nó sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn sẽ ăn ít hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu rằng, sử dụng rau đay thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể từ đó giúp giảm thiểu các vấn đề về tim mạch.
  • Cải thiện làn da: Tế bào da cần vitamin A để sửa chữa tổn thương và tái tạo tế bào mới. Trong khi đó, rau đay lại chứa rất nhiều loại vitamin này nên việc sử dụng rau đay thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh.
  • Phòng chống bệnh hen suyễn: Đối với những người mắc bệnh hen suyễn mãn tính, magie là “vị cứu tinh” để điều hòa nhịp thở. Và thật tốt khi thành phần này có nhiều trong rau đay. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về hen suyễn, hãy cân nhắc sử dụng loại rau này thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ dồi dào trong rau đay không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, đẩy lùi chứng táo bón. Ngoài ra, thường xuyên dùng rau đay còn giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời giảm các triệu chứng chuột rút, chướng bụng, khó chịu…

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được rau đay là gì cũng như những tác dụng của loại rau này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>>> Tìm hiểu thêm:

  • Rau đay nấu gì ngon? Rau đay ăn với gì?
  • Rau mồng tơi (rau cải cúc): tác dụng, cách thu hái, cách nấu canh
  • Tác dụng của lá mơ lông là gì? Bà bầu ăn lá mơ được không?
  • Tác dụng của Purslane là gì? Với rau sam gì? Cách chế biến rau samosa

Thông tin thêm về Rau đay là rau gì? Tác dụng, hình ảnh và các loại rau đay

Rau đay chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người, thế nhưng công dụng của rau đay ra sao thì không phải ai cũng rõ. Bài viết này của Du Học Mỹ Âu sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại rau này nhé.

Rau đay là rau gì?
Rau đay hay rau nhớt là một loại cây khá quen thuộc, được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam. Loại rau này thường được trồng nhiều ở châu Á, một số vùng châu Phi và Trung Đông. Cây có lá màu xanh đậm, viền lá thường có hình răng cưa. 
Các bộ phận của cây rau đay được sử dụng cho nhiều mục đích, ví dụ thân thì dùng làm dây thừng, làm giấy hoặc một số vật dụng khác. Lá rau đay được dùng để chế biến thức ăn như canh, súp, làm nước sốt…
Về thành phần dinh dưỡng, loại rau này cũng chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Vitamin C, A, B6 cùng với đó là sắt, đồng, lysine…
Tìm hiểu các loại rau đay
Trên thực tế có nhiều loại rau đay khác nhau nhưng ở Việt Nam thì chỉ có 2 loại rau đay phổ biến và được phân loại dựa vào màu sắc của cây.
Đó chính là rau đay trắng (còn gọi là rau đay xanh, rau đay quả dài) và rau đay đỏ (rau đay quả tròn, rau đay tía). Cách phân biệt 2 loại rau đay này cũng đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào màu sắc cây và hình dáng của quả.

Hình ảnh rau đay
Rau đay có tác dụng gì?
Cây rau đay có chứa nhiều thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên nó cũng mang đến không ít lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể các tác dụng của rau đay như sau:
Tốt cho mắt: Lá cây rau đay có chứa nhiều vitamin E, C, A. Những vitamin này đều là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào mắt tránh khỏi sự ảnh hưởng của gốc tự do. Bên cạnh đó những chất chống oxy hóa này còn có khả năng cải thiện sức khỏe sinh sản và nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
Ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh: Rau đay có chứa nhiều vitamin C. Đây lại chính là thành phần quan trọng giúp cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, giúp cơ thể chống lại được một số bệnh cảm lạnh, cảm cúm thông thường.
Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ trong rau đay khá nhiều, điều này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được cải thiện đồng thời giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó nạp ít thức ăn hơn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu được rằng, thường xuyên sử dụng rau đay sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó hỗ trợ làm giảm các vấn đề về tim mạch.
Cải thiện làn da: Các tế bào da rất cần vitamin A để chữa lành những tổn thương, đồng thời tái tạo các tế bào mới. Trong khi đó, rau đay lại chứa nhiều loại vitamin này, vì thế thường xuyên sử dụng rau đay sẽ giúp bạn có một làn da đẹp, khỏe hơn.
Ngăn ngừa hen suyễn: Với những người bị hen suyễn mãn tính thì magie chính là một “cứu tinh” để họ điều hòa hơi thở. Và thật mừng là thành phần này lại có nhiều trong rau đay. Vậy nên nếu gặp vấn đề về hen suyễn, bạn nhớ thường xuyên sử dụng loại rau này trong bữa ăn hằng ngày nhé.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ dồi dào trong rau đay không chỉ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, đẩy lùi chứng táo bón. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng rau đay cũng giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời làm giảm các triệu chứng của chuột rút, đầy hơi, khó chịu…
Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được rau đay là rau gì cũng như những tác dụng của loại rau này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
>>> Tham khảo thêm:
Rau đay nấu gì ngon? Rau đay kỵ với gì?
Rau tần ô (rau cải cúc): Tác dụng, cách nhặt, cách nấu canh
Lá mơ có tác dụng gì? Bà bầu ăn lá mơ được không?
Rau sam có tác dụng gì? Rau sam kỵ với gì? Cách chế biến rau sam

#Rau #đay #là #rau #gì #Tác #dụng #hình #ảnh #và #các #loại #rau #đay


  • Tổng hợp: Du Học Mỹ Âu
  • #Rau #đay #là #rau #gì #Tác #dụng #hình #ảnh #và #các #loại #rau #đay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button