Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì? Chùm ruột có tác dụng gì?

Chùm ruột – một loại quả có tên gọi nghe thật lạ tai. Nó là một loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều 8x, 9x miền Nam. Vậy còn miền Bắc thì sao? Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì? Bài viết này của Du Học Mỹ Âu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy, đồng thời tìm hiểu thêm về tác dụng của trái chùm ruột bạn nhé.

Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì?

Chùm ruột thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae, là loại cây thân nhẵn, nhỏ. Chùm ruột được phân bố chủ yếu ở miền nhiệt đới Á châu từ Madagascar đến Ấn Độ sang tận Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chùm ruột thường mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở khu vực miền Nam. Loại quả này có vị chua, hơi ngọt nếu chín và người ta thường bán chùm ruột xanh để ăn sống.

Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì? Sở dĩ có người đặt ra câu hỏi như vậy là bởi tiếng Việt khá phong phú và tùy từng vùng miền mà người ta có cách gọi trái cây khác nhau, ví dụ trái dứa ở miền Bắc được gọi là trái khóm tại miền Nam. Vậy chùm ruột là quả gì ở miền Bắc?  Vì không phổ biến ở miền Bắc nên người miền Bắc gọi giống với người miền Nam là quả chùm ruột hoặc tầm ruột.

Chùm ruột tươi bao nhiêu 1kg?

Chùm ruột tươi bao nhiêu 1kg? Loại quả này có giá bán không cao lắm. Ở miền Nam, giá bán của chúng chỉ dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. Còn tại Hà Nội hay các tỉnh thành khác do cộng thêm chi phí vận chuyển nên giá chùm ruột tươi có thể cao hơn. Ngoài chùm ruột tươi, nếu muốn thưởng thức hương vị của loại quả này, bạn cũng có thể chọn mua mứt chùm ruột với mức giá tầm 60 – 100.000 đồng/kg nhé.

Chùm ruột có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu khoa học thì thành phần của chùm ruột có chứa nước, gluxit, chất xơ, vitamin C… Loại quả này thường được sử dụng để làm thuốc với tác dụng giải độc, thanh nhiệt… Ngoài quả chùm ruột thì lá và vỏ chùm ruột cũng được sử dụng khá phổ biến. Dưới đây là tổng hợp những công dụng mà chùm ruột mang tới cho sức khỏe con người:

  • Hỗ trợ chữa hen suyễn: Bạn có thể lấy 6 trái chùm ruột, 1 nắm hạt đậu biếc, 8 quả long nhãn, 2 củ hành khô rửa sạch rồi nghiền nhỏ rồi đun với 2 bát nước cho đến khi cạn còn 1/3 nước thì uống 2 lần/ngày.
  • Chữa bệnh ngoài da: Rượu chùm ruột có tác dụng gì? Bạn có thể lấy vỏ chùm ruột phơi khô rồi tán nhuyễn thành bột và đem đi ngâm với tỉ lệ 200g bột vỏ chùm ruột với 1 lít rượu, để khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được. Rượu vỏ chùm ruột có thể chứa ghẻ lở, làm tiêu mủ, vảy nến… Ngoài ra nó cũng có khả năng làm dịu cơn đau răng, đau họng.
  • Chữa táo bón: Bạn có thể lấy hạt chùm ruột phơi khô rồi tán thành bột, sau đó pha 3/4 muỗng bột này với 1/2 chén nước nóng, chờ cho nguội thì thêm chút mật ong và uống 2 lần/ngày là chứng táo bón sẽ thuyên giảm.
  • Chữa đau nhức: Lá chùm ruột trị bệnh gì? Bạn có thể lấy 1 nắm lá chùm ruột tươi, rửa sạch, để ráo nước rồi giã nát cùng chút hạt tiêu, sau đó đắp vào chỗ đau nhức. Thực hiện đều đặn 1 lần/ngày bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Lưu ý không đắp lên vết thương hở bạn nhé.

Quả chùm ruột

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì cũng như chùm ruột có tác dụng gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Xem thêm:

  • Quả chay là quả gì? Quả chay ăn như thế nào?
  • Hạt sầu riêng có ăn được không? 3 cách chế biến hạt sầu riêng ngon khó cưỡng
  • Quả đào tiên có tác dụng gì? Quả đào tiên có ăn được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button