Kể về hội thi nấu ăn ngày 20 tháng 10 – Văn mẫu lớp 4

Kể về hội thi nấu ăn ngày 20 tháng 10 dưới đây nhằm giúp các em biết cách viết bài văn kể về một câu chuyện hay và sáng tạo nhất. Hy vọng bài văn mẫu này sẽ hữu ích với các em. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Bằng một bài văn ngắn em hãy kể về hội thi nấu ăn ngày 20 tháng 11 mà em biết.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Đội chúng tôi đến với Hội thi hôm nay với mục đích là giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình để thể hiện vai trò trách nhiệm của người phụ nữ trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Kính thÆ°a Ban giám khảo! Bữa cÆ¡m gia đình là nền tảng để tạo hạnh phúc gia đình, để thể hiện vai trò làm dâu, làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Hôm nay, Chi hội Phụ Nữ thôn ……. chúng tôi mang đến Hội thi “Ẩm thá»±c cuối tuần” với thá»±c đơn gồm 6 món ăn có chủ đề là: “ĐOÀN TỤ”

I. Món khai vị: Trứng hấp vân:

Đậy là món khai vị đầu tiên trong thực đơn, bằng các nguyên liệu đơn giản, gần gũi, dễ tìm như trứng vịt, giò sống và nấm hương, mộc nhĩ sẽ không quá khó để có được món ăn đẹp mắt đầy hấp dẫn nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

II. Món kế sau khai vị: gồm có:

1. Súp thập cẩm:

Bao gồm nhiều nguyên liệu tổng hợp nhÆ° thịt, hải sản, trứng, nấm … giàu chất đạm, chất khoáng, món này ăn rất ngon miệng, có tác dụng dễ tiêu hóa, điều hòa tim mạch, có thể định tâm, an thần.

2. Tôm nhúng nước dừa:

NhÆ° chúng ta đều biết, nước ta có nhiều giống tôm ở hồ, ao, sông, biển… nÆ¡i nào cÅ©ng có sẵn đồng thời con tôm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao đặc biệt là canxi giúp cÆ¡ thể phát triển xÆ°Æ¡ng, tất cả các giống tôm đều là những thức ăn tốt, cung cấp một lượng protein đáng kể trong bữa ăn hàng ngày.

3. Bao tử heo giả voi:

Đây là món ăn được kết hợp từ các nguyên liệu như bao tử heo, giò sống, và các nguyên liệu phụ để tạo hình. Món ăn này mang tính dân dã gần gũi với thiên nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao thích hợp cho mọi lứa tuổi.

4. Cá hấp:

Cá có mặt trong mỗi bữa ăn. Các nhà chuyên môn khuyên, nên ăn cá thường xuyên, trong đó cá chép là loại thủy sản chẳng những có giá trị về dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh như: điều trị tỳ thận và thai không ổn định, bệnh thủy thũng do viêm thận mãn tính, xơ gan cổ chướng..

III. Món ăn no: Cơm chiên Dương Châu

Món cơm nấu bằng các loại gạo tẻ hạt dài với lượng nước vừa vặn để cơm không bị khô hay nát. Cơm để nguội rang trong chảo mỡ, có thể kết hợp với nhiều loại rau, củ, giò, chả và các loại hải sản, món ăn này chẳng những giàu chất đường bột mà còn mang đến cho cơ thể nhiều chất đạm. Đây là món chủ lực để ăn no trong các bữa ăn.

IV. Món tráng miệng:

Các loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin có lợi cho sức khoẻ nên chúng ta thường được khuyên là “ăn càng nhiều càng tốt..”

Kính thưa Ban giám khảo!

Tất cả các món ăn của thực đơn này được chế biến theo nguyên lý phối trộn gia vị và phù hợp với những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt Nam, vừa mang tính truyền thống ẩm thực, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phần thuyết minh về các món ăn của thôn …… đến đây kết thúc, xin cảm Æ¡n sá»± chú ý theo dõi của quý vị.

2. Bài văn mẫu số 2

Nữ công gia chánh vốn là những nét đẹp rạng ngời trong truyền thống cao quý của người phụ nữ Việt Nam, với ý nghÄ©a đó, về dá»± hội thi ẩm thá»±c hôm nay tổ chúng tôi tham dự nấu những món ăn sau:

– Món thứ nhất: Chả kết hợp với dÆ°a chua (Khai vị)

– Món thứ 2: Gà rô- ti

– Món thứ 3: Cá chiên xù

– Món thứ tÆ°: Ca-ri bánh mì (chính)

– Món cuối cùng: Món xôi Su-si

Trên cái nhìn tổng thể năm món ẩm thực của chúng tôi, từ sản vật khoái khẩu truyền thống của những chú gà, cô lợn và rau, củ, quả có trên đất mẹ tươi đẹp, yêu thương, đến chất thịt trắng ngần, thơm mát vị ngọt dịu dàng của những nàng cá duyên dáng, yêu kiều nơi sâu thẳm mát lạnh giữa đôi bờ. Có thể nói món ăn chúng tôi đã tinh lọc bao tinh hoa của đất trời, sông nước.

Dưới góc độ y học, 5 món ăn trên có độ dinh dưỡng rất cao và công dụng chữa bệnh tuyệt hảo. Món chả kết hợp với dÆ°a chua cung cấp cho cÆ¡ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặt biệt vị chua của dÆ°a chua giúp chúng ta ngon miệng trong bữa ăn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hÆ¡n. Món gà rô- ti cung cấp một lượng đạm lí tưởng đến mức nó luôn được các lÆ°Æ¡ng y chỉ định sá»­ dụng nhÆ° một thang thuốc bổ trời cho trong thời kì phục hồi sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và sinh lá»±c.Món cá chiên xù thật sống động vàng nhÆ° mật, dòn kháy mà ngan ngát hÆ°Æ¡ng thÆ¡m, béo mà không gây cảm giác ớn và dịu ngọt vị tinh túy của sông nước mênh mông, khiến người thưởng thức nhÆ° lâng lâng trong không gian của mùa thu. Tiếp đến là món ca-ri bánh mì là món ăn tổng hợp của các chất dinh dưỡng protein, đạm, xÆ¡, tinh bột…mà người phÆ°Æ¡ng Tây dùng làm món ăn chính hằng ngày. Phải chăng thói quen ẩm thá»±c này góp phần hình thành một thể lá»±c dồi dào, cao bự của những dân tộc ở bên kia ná»­a bán cầu. Khép lại thá»±c đơn của chúng tôi là món su-si món tráng miệng nhÆ° ông, cha xÆ°a từng nói “ăn xôi rồi việc”.

Và cuối cùng qua lăng kính của văn hóa ẩm thực, chúng tôi xin mạo muội đặt tên cho các món ăn của mình như sau:

Trước tiên là món khai vị: Chả kết hợp với dÆ°a chua, với những lát chả đều đặn mỏng manh, thoang thoảng hÆ°Æ¡ng hoa kết hợp với vị chua ngọt đầy sắc màu của dÆ°a đã gợi lên tinh thần chiến đấu trước lúc “xung trận”. Món này, đặc biệt rất có duyên với những lần chạm đũa đầu tiên khiến người dùng vừa thưởng thức ,vừa nhấm nháp chuyện trò tao nhã, tế nhị nên gọi là Hoa cỏ mùa xuân.

Kế đến là những chú cá chiên xù xòe vây, giÆ°Æ¡ng vẩy trông rất sống động đẹp mắt nhÆ° đang diễu võ dÆ°Æ¡ng oai thách thức quý khách bước vào “cuộc chiến đấu mới” để bước qua chướng vật và bức phá trong phần tăng tốc, chúng tôi gọi tên: Khiêu chiến ngọt ngào.

Tiếp theo Thiên đường dịu êm là nhãn mác của thịt gà rô- ti vì món này đem lại sức khỏe cường tráng ,nâng trí tuệ minh mẫn và khÆ¡i lòng xuân phÆ¡i phới “mang mọi người đến gần nhau hÆ¡n”.

Món cà ri bánh mì là món cÆ¡m hằng ngày của của người Châu Âu, rất có tác dụng tăng cân, tăng lá»±c. Trên bàn tiệc, nó giúp bạn chiến đấu kiên cường hÆ¡n với các chiến hữu LÆ°u Linh. Khi đổ “bê tông “ bằng món này, bạn khỏi phải lo“đứt gánh ná»­a đàng” nên mệnh danh là áº¤m lòng chiến sÄ©.

Cuối cùng món xôi Su Si hoàn tất một chu trình ẩm thực vui vẻ, trẻ trung. Ai nấy đều ấm bụng trong rạo rực niềm hân hoan ngời sáng nét mặt, trong đen luyến ánh mắt mê say và rộn rã tiếng cười để thấm cảm sâu sắc hơn ca từ của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Ôi cuộc sống mến thÆ°Æ¡ng nên được gọi LÆ°u luyến phút chia tay.

Kính chúc quý vị ngon miệng và chúc hội thi thành công tốt đẹp!

3. Bài văn mẫu số 3

Xin kính chào quý khách mời và các đội đang có mặt trong buổi giao lưu nhân ngày 20/10 hôm nay.

Kính thưa quý vị, ẩm thực là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn mà con người thực hiện mỗi ngày. Mỗi món ăn là một tác phẩm mà người nghệ sĩ đặt tâm huyết để mang đến cảm nhận cho người thưởng thức hương vị đậm đà đặc trưng nhất. Người phụ nữ cũng chính là ngọn lửa trong căn bếp gia đình. Biết nhen nhóm thì hạnh phúc sẽ tràn đầy mỗi ngày. Tình cảm của họ chính là mỗi ngày được vào bếp cùng với người thân yêu, sự sẻ chia, đồng cảm của từng thành viên chính là nguồn động lực lớn nhất để họ có thêm sức mạnh chăm sóc gia đình, điển hình là bữa ăn mỗi ngày.

Đến với buổi giao lưu 20/10 ngày hôm nay, chúng tôi xin mời các bạn hãy cùng thưởng thức bữa ăn gồm những món sau đây:

Chả cuốn kèm cải chua, đây chính là món khai vị

Bò kho, món chính

Cá chiên sốt cà

Rau củ trộn salad

Món tráng miệng rau câu nước dừa tươi

Những món ăn mà chúng tôi chế biến gồm có các nguyên liệu thực phẩm rất quen thuộc của đất nước Việt Nam như thịt bò, cá, cải chua… đây chính là những tinh tuý mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Những món ăn trên cũng đã được chúng tôi tìm hiểu kỹ càng về thành phần dinh dưỡng cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể con người.

1. Đầu tiên là món chả cuốn ăn kèm với cải chua. Đây là món khai vị kích thích vị giác cho người dùng có cảm giác ngon miệng. Trong chả cuốn có hàm lượng đạm phù hợp. Cải chua có chứa chất xơ giúp cơ thể tiêu hoá tốt.

2. Tiếp đến là món bò kho. Bò kho sẽ ăn kèm với bánh mì và rau thơm. Thịt bò cung cấp cho cơ thể chất đạm cho cơ thể con người. Trong ngành y tế luôn khuyến khích con người phải thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này, nhất là người bệnh trong thời kỳ phục hồi sức khoẻ, nâng cao sức sống và cơ thể sẽ đáp ứng tốt cho quá trình cải tạo lượng máu.

3. Món cá chiên sốt cà với mùi thơm hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt của sốt cà chua sẽ khiến cho người thưởng thức cảm thấy muốn ăn ngay lập tức. Chúng tôi tin rằng với vị giòn của cá chiên kết hợp với sốt chua ngọt bảo đảm các bạn sẽ ăn thật ngon miệng.

4. Kế đến là món rau củ trộn salad. Món ăn này dành cho các cô nàng không muốn tăng cân. Với tính chất có nhiều chất diệp lục và chất xơ sẽ kết hợp với món dưa cải làm cho người ăn có thể tiêu hoá tốt. Rau củ trộn có tác dụng làm đẹp da đẹp dáng, duy trì sức khoẻ. Nhất định mỗi bữa ăn của bạn phải có món này nhé.

5. Cuối cùng là món tráng miệng rau câu nước dừa tÆ°Æ¡i. Vị của rau câu không quá ngọt, nó mang đến cho người ăn cảm giác dịu nhẹ, thanh mát. Nước dừa tÆ°Æ¡i cÅ©ng là một loại thá»±c phẩm giúp thanh lọc cÆ¡ thể và làm giảm cảm giác ngán thức ăn sau lúc dùng xong.

Giờ đây xin mời các bạn hãy cùng đội chúng tôi đặt tên cho các món ăn có trong thực đơn ngày hôm nay nhé!

Món khai vị chả cuốn kết hợp với cải chua. Những cuốn chả đều tay được người đầu bếp tỉ mỉ thực hiện với hương thơm của các loại gia vị hoà quyện cùng với cải chua thật sự hấp dẫn người thưởng thức, chúng ta cùng ngồi vào bàn, cùng trò chuyện và cùng nhâm nhi món khai vị tuyệt vời này. Hãy nghĩ nó như mùa khởi đầu cho một năm mới và đây chính là món “Hoa xuân”.

Món bò kho là một món ăn chủ đạo trong bữa ăn này. Khi chúng ta thưởng thức món này sẽ cảm nhận được cÆ¡ thể nhÆ° đang được nạp rất nhiều năng lượng. Các bộ phận trong cÆ¡ thể sẽ trở nên mạnh mẽ. Và chúng tôi gọi món ăn này là â€œSức sống”.

Món cá chiên sốt cà cÅ©ng hấp dẫn không kém. Món này có một màu đỏ dịu nhẹ, lúc ăn chúng ta sẽ liên tưởng được một bờ biển có đàn cá vÆ°Æ¡n vây bÆ¡i lội. Vậy món ăn này sẽ có tên â€œBiển đỏ”.

Rau củ trộn salad với một màu xanh mơn mởn hoà cùng các loại rau củ nhiều màu sắc khác nhau, thật giống như một cánh đồng rau củ. Rau củ trộn salad sẽ có tên là “Thung lũng xanh”.

Rau câu nước dừa tÆ°Æ¡i thì quá là tuyệt vời rồi. Trông chúng đáng yêu nhÆ° những viên ngọc đúng không các bạn. Vậy hãy đặt tên là “Rubi trắng” nhé.

Phần thuyết trình về món ăn trong lễ hội 20/10, ngày phụ nữ Việt Nam của đội chúng tôi đến đây đã kết thúc. Xin mời tất cả quý vị hãy cầm đũa lên và thưởng thức thực đơn tuyệt vời nhất mà chúng tôi mang đến ngày hôm nay. Chúc tất cả ngon miệng và có một ngày lễ thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

4. Bài văn mẫu số 4

Để tham dá»± cuộc thi Nấu ăn nhân dịp ngày 20/10 do UB và Hội Phụ nữ xã Thới Bình tổ chức, đơn vị Trường TH Thới Bình đã chọn chủ đề mang tên: â€œNGƯỜI PHỤ Ná»® TÔI YÊU ” bởi những lý do cÆ¡ bản nhÆ° sau: Thứ nhất, hôm nay là ngày thành lập Liên Hiệp Hội Phụ nữ VN 20 tháng 10, ngày mà tất cả chúng ta đều có dịp ghi nhận và tri ân những công sức đóng góp thầm lặng của người phụ nữ dành cho xã hội, ca ngợi và tôn vinh những nét đẹp mà người phụ nữ đã ban tặng cho nhân loại chúng ta. Thứ 2, tất cả những món ăn được tuyển chọn đem ra dá»± thi của đơn vị trường chúng tôi, ngoài những giá trị về dinh dưỡng, nó còn góp phần miêu tả những vẻ đẹp về phẩm chất đạo đức truyền thống của người phụ nữ VN có từ ngàn xÆ°a, đã và đang được gìn giữ và phát huy trong thời đại mới.

Về thá»±c đơn, những món ăn dá»± thi của chúng tôi bao gồm có 3 món chính. Bằng những tên gọi cách điệu, 3 món ăn này đều được chế biến từ các nguyên liệu rất quen thuộc của vùng sông nước đồng bằng sông Cá»­u Long. Cụ thể nhÆ° sau:

1. Món ăn thứ nhất với tên gọi là TAM SẮC MỸ NHÂN: Tức là tàu hủ dồn thịt chiên và sốt cà được ăn kèm với cải xà-lách chấm với nước tÆ°Æ¡ng. Sở dÄ© gọi đây là món â€œTam sắc mỹ nhân” vì món này có 3 màu khá rõ rệt và có ý nghÄ©a thật độc đáo:

– Màu đỏ (của cà) nói lên tình cảm nồng nàn, sâu lắng, tấm lòng son sắt thủy chung của người phụ nữ đối với gia đình, chồng con, trước sau nhÆ° một, không bao giờ thay đổi.

– Màu nâu đậm (của tàu hủ chiên) nói lên sá»± cần cù, chịu thÆ°Æ¡ng chịu khó, đức tính hy sinh, chịu đựng vất vả, cá»±c nhọc, tảo tần mÆ°a nắng để toan lo cho cuộc sống gia đình.

– Màu xanh (của lá cải xà-lách) tượng trÆ°ng cho sức sống bền bỉ, dẻo dai, luôn lạc quan yêu đời và có ý chí vÆ°Æ¡n lên, không bao giờ chịu gục ngã, đầu hàng trước số phận. Đây là những phẩm chất đẹp vốn có từ bao đời nay của người phụ nữ VN.

2. Món ăn thứ 2 gọi là NGƯ TẦM NGỌA THỦY: Tức là món cá basa kho lạt với nước dừa ăn kèm với xoài sống bầm nhuyễn. â€œNgÆ° tầm ngọa thủy” có nghÄ©a là “cá nằm trong nước trong”. Hình ảnh “Cá” tượng trÆ°ng cho người phụ nữ. “Nước trong” chỉ môi trường, hoàn cảnh mà người phụ nữ đó đang sinh sống. Bất cứ trong thời đại nào cÅ©ng vậy, người phụ nữ luôn cần một hoàn cảnh sống, một môi trường sống thuận lợi để người phụ nữ thể hiện được vẻ đẹp và tài năng cùng những phẩm chất đạo đức quí báu của mình. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta vẫn đang chú trọng đến yếu tố môi trường, chủ trÆ°Æ¡ng xây dá»±ng một xã hội công bằng, bình đẳng về giới, giúp người phụ nữ có điều kiện tốt hÆ¡n để tham dự vào các hoạt động xã hội, tạo cÆ¡ hội để người phụ nữ khẳng định vị thế của mình.

3. Món ăn thứ 3 là NGỌC ẨN HUỲNH HOA: Là món canh gồm lá bắp cải cuốn thịt bầm được hầm chung với củ cải, cà-rốt, su hào … tạo thành món ăn rất ngon và bổ. Thị bầm được cuốn trong lá bắp cải giống nhÆ° viên ngọc được ẩn giấu trong đài hoa. Cành hoa là hình ảnh của người phụ nữ, còn viên ngọc ở đây muốn chỉ đến những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Trong bất kỳ người phụ nữ VN nào cÅ©ng luôn có những viên ngọc. Đó là những phẩm chất và tính cách tuyệt vời mang tính truyền thống của người phụ nữ VN từ bao đời nay nhÆ°: sá»± hiền lành thùy mị, lòng son sắt thủy chung, đức hy sinh nhẫn nại, lòng nhân hậu nghÄ©a tình… Bổn phận của chúng ta là phải biết tạo điều kiện để người phụ nữ giữ gìn, bộc lộ và phát huy hết các giá trị đạo đức đáng quý ấy, góp phần xây dá»±ng xã hội ngày một công bằng và tÆ°Æ¡i đẹp hÆ¡n.

Với thá»±c đơn gồm 3 món chính Ä‘ược kể ở phần trên được ăn cùng với cÆ¡m, dùng xen kẽ với rượu thuốc và món dÆ°a hấu tráng miệng, chúng tôi hy vọng sẽ làm cho thá»±c khách cảm thấy ngon miệng và hài lòng. Thành phần bổ dưỡng của các món ăn kể trên, theo chúng tôi, là đáp ứng yêu cầu với mức độ vừa phải, phù hợp với chi phí mà Ban Tổ chức đề ra. Các loại dinh dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cÆ¡ thể đều được cung cấp đầy đủ, ví dụ:

Prôtêin (chất đạm): Có trong cơm, thịt lợn, cá basa, tàu hủ…

Li-pít (chất béo): Có trong cá basa, dầu ăn…

Các chất Vitamin: Có trong cà chua, bắp cải, cà rốt, rau sống, xoài sống…

Khoáng chất: Có trong nước dừa, gia vị…

Chất xơ: Có trong bắp cải, su hào, cà rốt, xoài…

Với tinh thần tham dự cuộc thi để giao lÆ°u học hỏi, góp phần tạo không khí sinh động tÆ°Æ¡i vui cho ngày Ká»· niệm 20/10, chúng tôi cÅ©ng đã cố gắng trình bày những món ăn một cách công phu và nghiêm túc nhất, thế nhÆ°ng, vì không có chuyên môn nội trợ nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, rất mong Ban Giám khảo thông cảm.

Chúc hội thi nấu ăn của chúng ta thành công tốt đẹp.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

.


Thông tin thêm về Kể về hội thi nấu ăn ngà y 20 tháng 10 - Văn mẫu lớp 4

Kể về hội thi nấu ăn ngày 20 tháng 10 dưới đây nhằm giúp các em biết cách viết bài văn kể về một câu chuyện hay và sáng tạo nhất. Hy vọng bài văn mẫu này sẽ hữu ích với các em. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Bằng một bài văn ngắn em hãy kể về hội thi nấu ăn ngày 20 tháng 11 mà em biết.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Đội chúng tôi đến với Hội thi hôm nay với mục đích là giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình để thể hiện vai trò trách nhiệm của người phụ nữ trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Kính thÆ°a Ban giám khảo! Bữa cÆ¡m gia đình là nền tảng để tạo hạnh phúc gia đình, để thể hiện vai trò làm dâu, làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Hôm nay, Chi hội Phụ Nữ thôn ……. chúng tôi mang đến Hội thi “Ẩm thá»±c cuối tuần” với thá»±c đơn gồm 6 món ăn có chủ đề là: “ĐOÀN TỤ”

I. Món khai vị: Trứng hấp vân:

Đậy là món khai vị đầu tiên trong thực đơn, bằng các nguyên liệu đơn giản, gần gũi, dễ tìm như trứng vịt, giò sống và nấm hương, mộc nhĩ sẽ không quá khó để có được món ăn đẹp mắt đầy hấp dẫn nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

II. Món kế sau khai vị: gồm có:

1. Súp thập cẩm:

Bao gồm nhiều nguyên liệu tổng hợp nhÆ° thịt, hải sản, trứng, nấm … giàu chất đạm, chất khoáng, món này ăn rất ngon miệng, có tác dụng dễ tiêu hóa, điều hòa tim mạch, có thể định tâm, an thần.

2. Tôm nhúng nước dừa:

NhÆ° chúng ta đều biết, nước ta có nhiều giống tôm ở hồ, ao, sông, biển… nÆ¡i nào cÅ©ng có sẵn đồng thời con tôm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao đặc biệt là canxi giúp cÆ¡ thể phát triển xÆ°Æ¡ng, tất cả các giống tôm đều là những thức ăn tốt, cung cấp một lượng protein đáng kể trong bữa ăn hàng ngày.

3. Bao tử heo giả voi:

Đây là món ăn được kết hợp từ các nguyên liệu như bao tử heo, giò sống, và các nguyên liệu phụ để tạo hình. Món ăn này mang tính dân dã gần gũi với thiên nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao thích hợp cho mọi lứa tuổi.

4. Cá hấp:

Cá có mặt trong mỗi bữa ăn. Các nhà chuyên môn khuyên, nên ăn cá thường xuyên, trong đó cá chép là loại thủy sản chẳng những có giá trị về dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh như: điều trị tỳ thận và thai không ổn định, bệnh thủy thũng do viêm thận mãn tính, xơ gan cổ chướng..

III. Món ăn no: Cơm chiên Dương Châu

Món cơm nấu bằng các loại gạo tẻ hạt dài với lượng nước vừa vặn để cơm không bị khô hay nát. Cơm để nguội rang trong chảo mỡ, có thể kết hợp với nhiều loại rau, củ, giò, chả và các loại hải sản, món ăn này chẳng những giàu chất đường bột mà còn mang đến cho cơ thể nhiều chất đạm. Đây là món chủ lực để ăn no trong các bữa ăn.

IV. Món tráng miệng:

Các loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin có lợi cho sức khoẻ nên chúng ta thường được khuyên là “ăn càng nhiều càng tốt..”

Kính thưa Ban giám khảo!

Tất cả các món ăn của thực đơn này được chế biến theo nguyên lý phối trộn gia vị và phù hợp với những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt Nam, vừa mang tính truyền thống ẩm thực, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phần thuyết minh về các món ăn của thôn …… đến đây kết thúc, xin cảm Æ¡n sá»± chú ý theo dõi của quý vị.

2. Bài văn mẫu số 2

Nữ công gia chánh vốn là những nét đẹp rạng ngời trong truyền thống cao quý của người phụ nữ Việt Nam, với ý nghÄ©a đó, về dá»± hội thi ẩm thá»±c hôm nay tổ chúng tôi tham dự nấu những món ăn sau:

– Món thứ nhất: Chả kết hợp với dÆ°a chua (Khai vị)

– Món thứ 2: Gà rô- ti

– Món thứ 3: Cá chiên xù

– Món thứ tÆ°: Ca-ri bánh mì (chính)

– Món cuối cùng: Món xôi Su-si

Trên cái nhìn tổng thể năm món ẩm thực của chúng tôi, từ sản vật khoái khẩu truyền thống của những chú gà, cô lợn và rau, củ, quả có trên đất mẹ tươi đẹp, yêu thương, đến chất thịt trắng ngần, thơm mát vị ngọt dịu dàng của những nàng cá duyên dáng, yêu kiều nơi sâu thẳm mát lạnh giữa đôi bờ. Có thể nói món ăn chúng tôi đã tinh lọc bao tinh hoa của đất trời, sông nước.

Dưới góc độ y học, 5 món ăn trên có độ dinh dưỡng rất cao và công dụng chữa bệnh tuyệt hảo. Món chả kết hợp với dÆ°a chua cung cấp cho cÆ¡ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặt biệt vị chua của dÆ°a chua giúp chúng ta ngon miệng trong bữa ăn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hÆ¡n. Món gà rô- ti cung cấp một lượng đạm lí tưởng đến mức nó luôn được các lÆ°Æ¡ng y chỉ định sá»­ dụng nhÆ° một thang thuốc bổ trời cho trong thời kì phục hồi sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và sinh lá»±c.Món cá chiên xù thật sống động vàng nhÆ° mật, dòn kháy mà ngan ngát hÆ°Æ¡ng thÆ¡m, béo mà không gây cảm giác ớn và dịu ngọt vị tinh túy của sông nước mênh mông, khiến người thưởng thức nhÆ° lâng lâng trong không gian của mùa thu. Tiếp đến là món ca-ri bánh mì là món ăn tổng hợp của các chất dinh dưỡng protein, đạm, xÆ¡, tinh bột…mà người phÆ°Æ¡ng Tây dùng làm món ăn chính hằng ngày. Phải chăng thói quen ẩm thá»±c này góp phần hình thành một thể lá»±c dồi dào, cao bự của những dân tộc ở bên kia ná»­a bán cầu. Khép lại thá»±c đơn của chúng tôi là món su-si món tráng miệng nhÆ° ông, cha xÆ°a từng nói “ăn xôi rồi việc”.

Và cuối cùng qua lăng kính của văn hóa ẩm thực, chúng tôi xin mạo muội đặt tên cho các món ăn của mình như sau:

Trước tiên là món khai vị: Chả kết hợp với dÆ°a chua, với những lát chả đều đặn mỏng manh, thoang thoảng hÆ°Æ¡ng hoa kết hợp với vị chua ngọt đầy sắc màu của dÆ°a đã gợi lên tinh thần chiến đấu trước lúc “xung trận”. Món này, đặc biệt rất có duyên với những lần chạm đũa đầu tiên khiến người dùng vừa thưởng thức ,vừa nhấm nháp chuyện trò tao nhã, tế nhị nên gọi là Hoa cỏ mùa xuân.

Kế đến là những chú cá chiên xù xòe vây, giÆ°Æ¡ng vẩy trông rất sống động đẹp mắt nhÆ° đang diễu võ dÆ°Æ¡ng oai thách thức quý khách bước vào “cuộc chiến đấu mới” để bước qua chướng vật và bức phá trong phần tăng tốc, chúng tôi gọi tên: Khiêu chiến ngọt ngào.

Tiếp theo Thiên đường dịu êm là nhãn mác của thịt gà rô- ti vì món này đem lại sức khỏe cường tráng ,nâng trí tuệ minh mẫn và khÆ¡i lòng xuân phÆ¡i phới “mang mọi người đến gần nhau hÆ¡n”.

Món cà ri bánh mì là món cÆ¡m hằng ngày của của người Châu Âu, rất có tác dụng tăng cân, tăng lá»±c. Trên bàn tiệc, nó giúp bạn chiến đấu kiên cường hÆ¡n với các chiến hữu LÆ°u Linh. Khi đổ “bê tông “ bằng món này, bạn khỏi phải lo“đứt gánh ná»­a đàng” nên mệnh danh là áº¤m lòng chiến sÄ©.

Cuối cùng món xôi Su Si hoàn tất một chu trình ẩm thực vui vẻ, trẻ trung. Ai nấy đều ấm bụng trong rạo rực niềm hân hoan ngời sáng nét mặt, trong đen luyến ánh mắt mê say và rộn rã tiếng cười để thấm cảm sâu sắc hơn ca từ của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Ôi cuộc sống mến thÆ°Æ¡ng nên được gọi LÆ°u luyến phút chia tay.

Kính chúc quý vị ngon miệng và chúc hội thi thành công tốt đẹp!

3. Bài văn mẫu số 3

Xin kính chào quý khách mời và các đội đang có mặt trong buổi giao lưu nhân ngày 20/10 hôm nay.

Kính thưa quý vị, ẩm thực là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn mà con người thực hiện mỗi ngày. Mỗi món ăn là một tác phẩm mà người nghệ sĩ đặt tâm huyết để mang đến cảm nhận cho người thưởng thức hương vị đậm đà đặc trưng nhất. Người phụ nữ cũng chính là ngọn lửa trong căn bếp gia đình. Biết nhen nhóm thì hạnh phúc sẽ tràn đầy mỗi ngày. Tình cảm của họ chính là mỗi ngày được vào bếp cùng với người thân yêu, sự sẻ chia, đồng cảm của từng thành viên chính là nguồn động lực lớn nhất để họ có thêm sức mạnh chăm sóc gia đình, điển hình là bữa ăn mỗi ngày.

Đến với buổi giao lưu 20/10 ngày hôm nay, chúng tôi xin mời các bạn hãy cùng thưởng thức bữa ăn gồm những món sau đây:

Chả cuốn kèm cải chua, đây chính là món khai vị

Bò kho, món chính

Cá chiên sốt cà

Rau củ trộn salad

Món tráng miệng rau câu nước dừa tươi

Những món ăn mà chúng tôi chế biến gồm có các nguyên liệu thực phẩm rất quen thuộc của đất nước Việt Nam như thịt bò, cá, cải chua… đây chính là những tinh tuý mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Những món ăn trên cũng đã được chúng tôi tìm hiểu kỹ càng về thành phần dinh dưỡng cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể con người.

1. Đầu tiên là món chả cuốn ăn kèm với cải chua. Đây là món khai vị kích thích vị giác cho người dùng có cảm giác ngon miệng. Trong chả cuốn có hàm lượng đạm phù hợp. Cải chua có chứa chất xơ giúp cơ thể tiêu hoá tốt.

2. Tiếp đến là món bò kho. Bò kho sẽ ăn kèm với bánh mì và rau thơm. Thịt bò cung cấp cho cơ thể chất đạm cho cơ thể con người. Trong ngành y tế luôn khuyến khích con người phải thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này, nhất là người bệnh trong thời kỳ phục hồi sức khoẻ, nâng cao sức sống và cơ thể sẽ đáp ứng tốt cho quá trình cải tạo lượng máu.

3. Món cá chiên sốt cà với mùi thơm hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt của sốt cà chua sẽ khiến cho người thưởng thức cảm thấy muốn ăn ngay lập tức. Chúng tôi tin rằng với vị giòn của cá chiên kết hợp với sốt chua ngọt bảo đảm các bạn sẽ ăn thật ngon miệng.

4. Kế đến là món rau củ trộn salad. Món ăn này dành cho các cô nàng không muốn tăng cân. Với tính chất có nhiều chất diệp lục và chất xơ sẽ kết hợp với món dưa cải làm cho người ăn có thể tiêu hoá tốt. Rau củ trộn có tác dụng làm đẹp da đẹp dáng, duy trì sức khoẻ. Nhất định mỗi bữa ăn của bạn phải có món này nhé.

5. Cuối cùng là món tráng miệng rau câu nước dừa tÆ°Æ¡i. Vị của rau câu không quá ngọt, nó mang đến cho người ăn cảm giác dịu nhẹ, thanh mát. Nước dừa tÆ°Æ¡i cÅ©ng là một loại thá»±c phẩm giúp thanh lọc cÆ¡ thể và làm giảm cảm giác ngán thức ăn sau lúc dùng xong.

Giờ đây xin mời các bạn hãy cùng đội chúng tôi đặt tên cho các món ăn có trong thực đơn ngày hôm nay nhé!

Món khai vị chả cuốn kết hợp với cải chua. Những cuốn chả đều tay được người đầu bếp tỉ mỉ thực hiện với hương thơm của các loại gia vị hoà quyện cùng với cải chua thật sự hấp dẫn người thưởng thức, chúng ta cùng ngồi vào bàn, cùng trò chuyện và cùng nhâm nhi món khai vị tuyệt vời này. Hãy nghĩ nó như mùa khởi đầu cho một năm mới và đây chính là món “Hoa xuân”.

Món bò kho là một món ăn chủ đạo trong bữa ăn này. Khi chúng ta thưởng thức món này sẽ cảm nhận được cÆ¡ thể nhÆ° đang được nạp rất nhiều năng lượng. Các bộ phận trong cÆ¡ thể sẽ trở nên mạnh mẽ. Và chúng tôi gọi món ăn này là â€œSức sống”.

Món cá chiên sốt cà cÅ©ng hấp dẫn không kém. Món này có một màu đỏ dịu nhẹ, lúc ăn chúng ta sẽ liên tưởng được một bờ biển có đàn cá vÆ°Æ¡n vây bÆ¡i lội. Vậy món ăn này sẽ có tên â€œBiển đỏ”.

Rau củ trộn salad với một màu xanh mơn mởn hoà cùng các loại rau củ nhiều màu sắc khác nhau, thật giống như một cánh đồng rau củ. Rau củ trộn salad sẽ có tên là “Thung lũng xanh”.

Rau câu nước dừa tÆ°Æ¡i thì quá là tuyệt vời rồi. Trông chúng đáng yêu nhÆ° những viên ngọc đúng không các bạn. Vậy hãy đặt tên là “Rubi trắng” nhé.

Phần thuyết trình về món ăn trong lễ hội 20/10, ngày phụ nữ Việt Nam của đội chúng tôi đến đây đã kết thúc. Xin mời tất cả quý vị hãy cầm đũa lên và thưởng thức thực đơn tuyệt vời nhất mà chúng tôi mang đến ngày hôm nay. Chúc tất cả ngon miệng và có một ngày lễ thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

4. Bài văn mẫu số 4

Để tham dá»± cuộc thi Nấu ăn nhân dịp ngày 20/10 do UB và Hội Phụ nữ xã Thới Bình tổ chức, đơn vị Trường TH Thới Bình đã chọn chủ đề mang tên: â€œNGƯỜI PHỤ Ná»® TÔI YÊU ” bởi những lý do cÆ¡ bản nhÆ° sau: Thứ nhất, hôm nay là ngày thành lập Liên Hiệp Hội Phụ nữ VN 20 tháng 10, ngày mà tất cả chúng ta đều có dịp ghi nhận và tri ân những công sức đóng góp thầm lặng của người phụ nữ dành cho xã hội, ca ngợi và tôn vinh những nét đẹp mà người phụ nữ đã ban tặng cho nhân loại chúng ta. Thứ 2, tất cả những món ăn được tuyển chọn đem ra dá»± thi của đơn vị trường chúng tôi, ngoài những giá trị về dinh dưỡng, nó còn góp phần miêu tả những vẻ đẹp về phẩm chất đạo đức truyền thống của người phụ nữ VN có từ ngàn xÆ°a, đã và đang được gìn giữ và phát huy trong thời đại mới.

Về thá»±c đơn, những món ăn dá»± thi của chúng tôi bao gồm có 3 món chính. Bằng những tên gọi cách điệu, 3 món ăn này đều được chế biến từ các nguyên liệu rất quen thuộc của vùng sông nước đồng bằng sông Cá»­u Long. Cụ thể nhÆ° sau:

1. Món ăn thứ nhất với tên gọi là TAM SẮC MỸ NHÂN: Tức là tàu hủ dồn thịt chiên và sốt cà được ăn kèm với cải xà-lách chấm với nước tÆ°Æ¡ng. Sở dÄ© gọi đây là món â€œTam sắc mỹ nhân” vì món này có 3 màu khá rõ rệt và có ý nghÄ©a thật độc đáo:

– Màu đỏ (của cà) nói lên tình cảm nồng nàn, sâu lắng, tấm lòng son sắt thủy chung của người phụ nữ đối với gia đình, chồng con, trước sau nhÆ° một, không bao giờ thay đổi.

– Màu nâu đậm (của tàu hủ chiên) nói lên sá»± cần cù, chịu thÆ°Æ¡ng chịu khó, đức tính hy sinh, chịu đựng vất vả, cá»±c nhọc, tảo tần mÆ°a nắng để toan lo cho cuộc sống gia đình.

– Màu xanh (của lá cải xà-lách) tượng trÆ°ng cho sức sống bền bỉ, dẻo dai, luôn lạc quan yêu đời và có ý chí vÆ°Æ¡n lên, không bao giờ chịu gục ngã, đầu hàng trước số phận. Đây là những phẩm chất đẹp vốn có từ bao đời nay của người phụ nữ VN.

2. Món ăn thứ 2 gọi là NGƯ TẦM NGỌA THỦY: Tức là món cá basa kho lạt với nước dừa ăn kèm với xoài sống bầm nhuyễn. â€œNgÆ° tầm ngọa thủy” có nghÄ©a là “cá nằm trong nước trong”. Hình ảnh “Cá” tượng trÆ°ng cho người phụ nữ. “Nước trong” chỉ môi trường, hoàn cảnh mà người phụ nữ đó đang sinh sống. Bất cứ trong thời đại nào cÅ©ng vậy, người phụ nữ luôn cần một hoàn cảnh sống, một môi trường sống thuận lợi để người phụ nữ thể hiện được vẻ đẹp và tài năng cùng những phẩm chất đạo đức quí báu của mình. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta vẫn đang chú trọng đến yếu tố môi trường, chủ trÆ°Æ¡ng xây dá»±ng một xã hội công bằng, bình đẳng về giới, giúp người phụ nữ có điều kiện tốt hÆ¡n để tham dự vào các hoạt động xã hội, tạo cÆ¡ hội để người phụ nữ khẳng định vị thế của mình.

3. Món ăn thứ 3 là NGỌC ẨN HUỲNH HOA: Là món canh gồm lá bắp cải cuốn thịt bầm được hầm chung với củ cải, cà-rốt, su hào … tạo thành món ăn rất ngon và bổ. Thị bầm được cuốn trong lá bắp cải giống nhÆ° viên ngọc được ẩn giấu trong đài hoa. Cành hoa là hình ảnh của người phụ nữ, còn viên ngọc ở đây muốn chỉ đến những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Trong bất kỳ người phụ nữ VN nào cÅ©ng luôn có những viên ngọc. Đó là những phẩm chất và tính cách tuyệt vời mang tính truyền thống của người phụ nữ VN từ bao đời nay nhÆ°: sá»± hiền lành thùy mị, lòng son sắt thủy chung, đức hy sinh nhẫn nại, lòng nhân hậu nghÄ©a tình… Bổn phận của chúng ta là phải biết tạo điều kiện để người phụ nữ giữ gìn, bộc lộ và phát huy hết các giá trị đạo đức đáng quý ấy, góp phần xây dá»±ng xã hội ngày một công bằng và tÆ°Æ¡i đẹp hÆ¡n.

Với thá»±c đơn gồm 3 món chính Ä‘ược kể ở phần trên được ăn cùng với cÆ¡m, dùng xen kẽ với rượu thuốc và món dÆ°a hấu tráng miệng, chúng tôi hy vọng sẽ làm cho thá»±c khách cảm thấy ngon miệng và hài lòng. Thành phần bổ dưỡng của các món ăn kể trên, theo chúng tôi, là đáp ứng yêu cầu với mức độ vừa phải, phù hợp với chi phí mà Ban Tổ chức đề ra. Các loại dinh dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cÆ¡ thể đều được cung cấp đầy đủ, ví dụ:

Prôtêin (chất đạm): Có trong cơm, thịt lợn, cá basa, tàu hủ…

Li-pít (chất béo): Có trong cá basa, dầu ăn…

Các chất Vitamin: Có trong cà chua, bắp cải, cà rốt, rau sống, xoài sống…

Khoáng chất: Có trong nước dừa, gia vị…

Chất xơ: Có trong bắp cải, su hào, cà rốt, xoài…

Với tinh thần tham dự cuộc thi để giao lÆ°u học hỏi, góp phần tạo không khí sinh động tÆ°Æ¡i vui cho ngày Ká»· niệm 20/10, chúng tôi cÅ©ng đã cố gắng trình bày những món ăn một cách công phu và nghiêm túc nhất, thế nhÆ°ng, vì không có chuyên môn nội trợ nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, rất mong Ban Giám khảo thông cảm.

Chúc hội thi nấu ăn của chúng ta thành công tốt đẹp.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

Tả cụ già đang ngồi câu cá bên hồ nước – Văn mẫu lớp 4

771

Tả chiếc áo em mặc đến trường hôm nay – Văn mẫu lớp 4

1010

Tả về cây bút máy mà em đang dùng – Văn mẫu lớp 4

909

Viết thÆ° cho Thầy Cô giáo cÅ© của em – Văn mẫu lớp 4

1298

Viết thÆ° cho người thân hoặc bạn bè kể về ước mÆ¡ của em – Văn mẫu lớp 4

1090

Viết thÆ° cho bố đi công tác ở xa – Văn mẫu lớp 4

872

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Ká #vá #hái #thi #náºu #Än #ngÃy #thÃng #VÄn #máºu #láp


  • Du Học Mỹ Âu
  • #Ká #vá #hái #thi #náºu #Än #ngÃy #thÃng #VÄn #máºu #láp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button