Tất tần tật về OPT và STEM OPT dành cho sinh viên có Visa F1

Du học Mỹ 4 năm liệu có được ở lại làm sau khi tốt nghiệp? Nếu được ở lại thì được làm việc trong bao lâu?

Chắc hẳn đây là vấn đề mà nhiều bạn du học sinh quan tâm tìm hiểu trước khi có quyết định đi du học Mỹ – quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vấn đề về OPT và STEM OPT dành cho sinh viên Visa F1 sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên nhé.

Chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) là gì?

Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Trong chiến dịch phát triển này, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như các tùy chọn đào tạo thực tế (hay còn gọi là Optional Practical Training- OPT).

Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng

Phân biệt các loại OPT

Chương trình OPT thực tập kéo dài 12 tháng cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn tất chương trình đại học và sau đại học sau tại Mỹ. Đối với sinh viên có Visa F1 sẽ được phép làm việc toàn thời gian và hưởng lương sau khi hoàn tất chương trình học tại trường. Tuy nhiên chương trình thực tập OPT yêu cầu các du học sinh làm việc đúng với chuyên ngành đã học tại trường.

Chương trình thực tập OPT mở ra cơ hội cho các du học sinh làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại môi trường quốc tế. Thời gian làm việc OPT sẽ bắt đầu tính từ ngày đầu tiên bạn tham gia làm việc tại các doanh nghiệp. Các quy định và luật pháp ở Mỹ rất nghiêm ngặt bạn cần tìm hiểu thật kỹ đẻ có thể tránh xảy ra các vấn đề rắc rối ngoài ý muốn, thậm chí là trục xuất khỏi nước Mỹ.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phân loại và các quy định của từng loại OPT:

OPT trước tốt nghiệp

Với chi phí học tập đắt đỏ các bạn du học sinh mong muốn có thể làm việc ngay trong quá trình học tập. Khi có visa F1 bạn có thể xin giấy tờ cho chương trình OPT trước tốt nghiệp. Tuy nhiên bạn chỉ được phép làm tối đa 20 tiếng/1 tuần mà không phải đăng ký CPT và học phí cho kì thực tập.

Tổng thời gian làm việc chi được 12 tháng bao gồm cả sau khi tốt nghiệp vì vậy bạn cần cân nhắc khi sử dụng OPT trước tốt nghiệp tùy theo kế hoạch cá nhân.

OPT sau tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học ở trường các du học sinh sẽ được thực tập toàn thời gian và làm việc hưởng lương tại Mỹ trong thời gian 12 tháng. Lưu ý nếu các du học sinh đã tham gia OPT trước tốt nghiệp sẽ được trừ vào tổng thời gian 12 tháng.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý về chọn ngày OPT, nếu chọn quá sớm còn ít ngày làm việc có thể các công ty sẽ từ chối bạn, còn nếu chọn quá sớm có thể trải qua thời gian thất nghiệp khá dài. Nếu sau 90 ngày bạn vẫn thất nghiệp thì chương trình OPT sẽ hết hiệu lực, trong trường hợp này các bạn có thể tham gia các chương trình tình nguyện hoặc thực tập không lương để học hỏi kinh nghiejm và bảo đảm chương trình OPT vẫn còn hiệu lực.

Các loại STEM OPT Extension

STEM OPT Extension là loại chương trình thực tập đặc biệt có thể nộp đơn gia hạn thực tập thêm 17 tháng dành cho các du học sinh chuyên ngành như: khoa học, kĩ thuật, kỹ sư và toán. Các du học sinh yêu cầu phải có Visa F1 và đang đi làm hợp pháp cho một tổ chức và đã nhận được khoản tiền lương hay trợ cấp công việc có liên quan đến chuyên ngành đã du học.

Tóm lại, du học sinh có thể chọn các chương trình thực tập intership và co-op (có trả lương) trong các kỳ học tập tại trường để có thể tích lũy kinh nghiệm ngay trong quá trình học tập.

Vấn đè tìm kiếm việc làm chính thức ở Mỹ không hề dễ dàng và các sinh viên bản địa thường rất được ưu tiên tuyển chọn. Vì thế các bạn du học sinh cần lên kế hoạch thực tập chương trình co-op(có trả lương) được sắp xếp vào thời gian làm việc toàn thời gian (full time) sẽ không ảnh hưởng đến việc học mà vẫn có thu nhập thêm.

Hãy để dành tổng thời gian 12 tháng của chương trình thực tập OPT sau khi bạn hoàn thành tất cả các chương trình học ở trường. Như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian làm việc chính thức toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Việc chuẩn bị thực tập theo chương trình co-op rất quan trọng bạn sẽ được tích lũy kinh  nghiệm làm nền tảng cho quá trình thực tập và làm việc OPT sau này và cũng tăng thêm cơ hội tìm kiếm các công việc chính thức đúng với chuyên ngành tốt hơn cho bạn tại các công ty toàn cầu trong lĩnh vực.

Tất tần tật về OPT và STEM OPT dành cho sinh viên có Visa F1

 

Tìm hiểu thêm:  Tìm hiểu các loại Visa Mỹ dành cho công dân Việt Nam

 

Những điều cần biết về chương trình OPT

Sau đây là những điều kiện và những giấy tờ cần thiết để nộp đơn thực tập chương trình OPT:

  • Đơn I-765 (Employement Authorizaion Application).
  • Đơn I-20 được văn phòng đại diện du học sinh ở trường ký.
  • Bản copy bằng đại học/thạc sĩ/tiến sĩ (để chứng minh bạn là học sinh STEM).
  • Phí hồ sơ.

Ngoài ra bạn cần lưu ý những vấn đề về thời hạn và hiệu lực của chương trình thực tập OPT như sau:

  • Với OPT thông thường 12 tháng bạn chỉ được thất nghiệp trong 90 ngày và với STEM OPT 17 tháng bạn chỉ được thất nghiệp 120 ngày. Đối với chương trình STEM OPT được gia hạn 24 tháng bạn có thể thất nghiệp 150 ngày. Nếu bạn thất nghiệp trong 90 và 120 ngày theo từng loại OPT sẽ hết hiệu lực.Vì vậy như đã nói ở trên các bạn cần có kế hoạch để thực hiện hiệu quả thời gian OPT của mình ở Mỹ.
  • Nếu bạn nộp đơn gia hạn OPT đúng hạn nhưng đã đến ngày hết hạn nhưng Opt đang chờ xử lý, chính phú sẽ tự động gia hạn thêm 180 ngày (6 tháng) tiếp tục làm việc toàn thời gian tại Mỹ.

Cảnh cáo khi chuyển trường hoặc thay đổi chương trình học:

  • Nếu bạn chuyển sang một trường khác hoặc bắt đầu học ở cấp độ khác (ví dụ, bạn đã hoàn thành bằng cử nhân và đang bắt đầu chương trình thạc sĩ), hồ sơ OPT của bạn sẽ tự động bị chấm dứt. SEVP sẽ thông báo thời gian chấp dứt cho USCIS và USCIS sẽ ngừng cấp EAD của bạn theo thời gian đó.
  • Mặc dù OPT bị chấm dứt, sinh viên có visa F-1 sẽ không bị ảnh hưởng nếu vẫn duy trì được tình trạng visa sinh viên. Nhưng bạn sẽ không được phép làm việc tại Mỹ nữa. Vì như vậy có nghĩa là bạn đang vi phạm luật pháp của nước Mỹ và sẽ bị trục xuất cũng như cấp nhập cảnh theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch của nước Mỹ.

Trên đây là phân loại và những điều kiện của từng loại OPT và cách tính thời gian thực tập và làm việc của chính phú Mỹ. Các du học sinh cần nắm bắt và tìm hiểu kĩ các thông tin trước khi thực hiện.

Luật pháp ở Mỹ rất nghiêm minh vì thế bạn cần nắm rõ các quy định của chương trình thực tập nhận lương OPT để không bị gặp rắc rối và ảnh hưởng tới cơ hội làm việc ở Mỹ của bạn hiện tại và sau này nhé. Chúc bạn du học thành công với chương trình thực tập OPT.

Công ty du học Mỹ Âu
  • Du học Mỹ Âu là đại diện tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu tại Mỹ, Úc, Canada.... Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực du học, du lịch, xin visa, định cư nước ngoài.
  • Đến với Du học Mỹ Âu, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí những thông tin toàn diện nhất về chương trình học tại trường, các thủ tục và hồ sơ cần thiết để du học đến các nước cùng với những suất học bổng tốt nhất.
  • Là một đơn vị tư vấn giáo dục uy tín với tỷ lệ đậu Visa hàng năm theo thống kê luôn nằm trong TOP đầu, du học Mỹ Âu cam kết không thu phí dịch vụ và làm lại hồ sơ miễn phí nếu bạn không đạt được Visa đi nước ngoài.