Du Học và Kết Hôn với người đã có Thẻ xanh ở Mỹ – Những điều bạn cần biết

Nhu cầu nhiều học sinh muốn kết hôn với người có thẻ xanh ở Mỹ để được định cư tại Hoa Kỳ vẫn luôn là chủ đề đáng quan tâm của diện visa F1. Nhưng không ít các thủ tục và quy định cần được hiểu rõ để USCIS chấp nhận cấp thẻ xanh.

Khi muốn sang Mỹ theo diện du học sinh, bạn cần lấy được visa du học Hoa Kỳ (F1). Nhưng, để cuộc phỏng vấn xin visa diện du học được thành công, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo nhất có thể. Bởi Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ yêu cầu bạn chứng minh mục đích sử dụng visa là để du học chứ không phải để thực hiện nhu cầu định cư vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.  Đồng thời, bạn phải đưa ra kế hoạch rõ ràng cho việc học tập cũng như kế hoạch sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học.

Điều kiện để du học sinh Mỹ được kết hôn:

Chính vì vậy mà nhiều du học sinh để được công nhận định cư là hợp pháp, họ muốn kết hôn với công dân hoặc Thường trú nhân Hoa Kỳ phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  1. Thời gian cư trú tại Hoa Kỳ còn hạn hợp pháp khi Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I-94…);
  2. Cả du học sinh và đối tượng kết hôn đều đang trong tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân một cách hợp pháp.
  3. Ngoài ra, du học sinh cũng không thuộc diện cấm kết hôn vì mắc các bệnh truyền nhiễm, phạm tội…

Có đủ các điều kiện đó, du học sinh có thể đăng kí giấy kết hôn và có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi visa, đăng ký tình trạng Thường trú nhân. Để chuyển đổi visa, bạn nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng cho USCIS. Sau khoảng 30-45 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ), bạn sẽ tham gia một buổi phỏng vấn với nhân viên của USCIS. Nếu vượt qua vòng phỏng vấn này, bạn sẽ được cấp thẻ xanh.

Du Học và Kết Hôn tại Mỹ

Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn:

Bạn nên có sự chuẩn bị kĩ càng, cẩn thận, thông tin chi tiết về đời sống cá nhân 2 vợ chồng tại tại Mỹ cũng như ở Việt Nam và tình hình tài chính của 2 người cũng quan trọng không kém. Ngoài ra, các bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng ở trong quá khứ, hiện tại và sẽ tiếp tục ở tương lai (sau khi đã trở thành vợ chồng) cũng giúp rất nhiều cho hồ sơ của bạn để không bị giới chức chính phủ nghi ngờ về mối quan hệ, mục đích hôn nhân cũng như mục đích định cư của bạn.

Tìm hiểu thêm:  Du học Mỹ và khám phá trường Đại học Golden Gate University

Vì thế, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Đơn I-130 (Petition for Alien Relative): https://www.uscis.gov/i-130
  2. Đơn G-325A (Biographic Information) cho bạn và vợ (chồng): https://www.uscis.gov/g-325a
  3. Đơn G-1145 (E-Notification of Application/Petition Acceptance) (yêu cầu USCIS thông báo qua email): https://www.uscis.gov/g-1145
  4. Đơn I-485 (Application to Register Permanent Residence or Adjust Status): https://www.uscis.gov/i-485
  5. Một tờ check $420 để trả cho U.S. Department of Homeland Security.

Đồng thời, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thêm các giấy tờ sau:

  1. Khai sinh của bạn và vợ (chồng) đính kèm với bản dịch tiếng Anh có công chứng;
  2. Các bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng;
  3. Giấy quyết định ly hôn kèm bản dịch tiếng Anh (nếu có);
  4. Hình thẻ chân dung (5×5) của bạn và vợ (chồng);
  5. Giấy khai sinh các con kèm bản dịch tiếng Anh (nếu có);
  6. Hộ chiếu của bạn và vợ (chồng) và thư xác nhận mối quan hệ vợ chồng của bạn do người thứ ba viết.

Hơn nữa, bạn phải luôn sẵn sàng để chứng minh mối quan hệ vợ chồng bạn là thật ngay tại buổi phỏng vấn với Lãnh sự. Thời gian chờ đợi hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này là khoảng từ 3 – 5 tháng (tùy vào trường hợp mỗi người)

Nếu được USCIS chấp thuận, bạn sẽ được cấp thẻ xanh có thời hạn 2 năm (hay còn gọi là thẻ xanh thường trú có điều kiện) và trở thành một Thường trú nhân của Mỹ. Khi đó, bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của Thường trú nhân (khác với quyền lợi của công dân Hoa Kì) như được vay hoặc xin tiền học; được cung cấp miễn phí về y tế, sức khỏe, nhà ở (nếu đủ diều kiện); được ra vào nước Mỹ bằng chính thẻ xanh…ngoài ra còn nhiều lợi ích khác.

Bạn cần nhớ, 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm này hết hạn, bạn phải nộp một bộ hồ sơ lên USCIS để xin đổi thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Và sau đó, bạn sẽ được phép nộp đơn xin thi Bằng quốc tịch nếu đã kết hôn đủ 3 năm.

Về visa du học (F1) thông thường có thời hạn 1 năm cho mỗi lần cấp. Nhưng sau khi hết hạn Visa, du học sinh cũng có thể gia hạn thêm để ở lại Hoa Kỳ. Chỉ có visa du học thời hạn 1 năm và Thư Mời Nhập Học (I-20) mới cho thấy chương trình học của bạn kéo dài hơn 1 năm. Do đó, bạn nên cân nhắc thời gian kết hôn với người có thẻ xanh ở Mỹ sao cho hợp lý để tránh tình trạng cư trú bất hợp pháp và bị từ chối cấp thẻ xanh.

Công ty du học Mỹ Âu
  • Du học Mỹ Âu là đại diện tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu tại Mỹ, Úc, Canada.... Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực du học, du lịch, xin visa, định cư nước ngoài.
  • Đến với Du học Mỹ Âu, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí những thông tin toàn diện nhất về chương trình học tại trường, các thủ tục và hồ sơ cần thiết để du học đến các nước cùng với những suất học bổng tốt nhất.
  • Là một đơn vị tư vấn giáo dục uy tín với tỷ lệ đậu Visa hàng năm theo thống kê luôn nằm trong TOP đầu, du học Mỹ Âu cam kết không thu phí dịch vụ và làm lại hồ sơ miễn phí nếu bạn không đạt được Visa đi nước ngoài.