Vì sao bạn bị từ chối Visa du học Mỹ?

Việc xin cấp visa du học Mỹ ngày càng gặp nhiều khó khăn, do thành phần nhập cư không hợp pháp tại Mỹ ngày càng gia tăng và cũng như Mỹ triển khai chính sách thắt chặt Visa để tránh trường hợp khó quản lí. Tuy vậy, nếu có sự chuẩn bị tốt, các bạn học sinh sinh viên vẫn có thể lấy visa Mỹ dễ dàng sau 3,4 câu hỏi từ Consular officers (CO).

Để xin được visa đi du học Mỹ, bạn cần phải chứng minh được 3 điều sau:

  1. Một là mục đích của bạn phải thật rõ ràng là học hành nghiêm túc.
  2. Hai là bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ (có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn);
  3. Ba là bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong.

Thêm nữa là bạn phải trả lời một cách thuyết phục và rõ ràng để Lãnh sự tin vào bạn. Một trong những lý do bị từ chối nhiều nhất khi phỏng vấn với CO là không chứng minh được việc sẽ quay về nước sau khi học xong, tức không có kế hoạch tương lai hoặc ràng buộc ở Việt Nam.

Theo Điều khoản 214(b) của Bộ Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (Immigration and Nationality Act – INA) quy định rằng: “Mỗi ngoại kiều (đương đơn xin visa) sẽ được coi như có ý định định cư cho đến khi đương đơn, vào thời điểm xin cấp visa, thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng đương đơn hội đủ điều kiện được cấp visa”.

Ông Trần Doãn Dụ – Phó lãnh sự Mỹ tại Việt Nam cũng đã nói rằng: Theo yêu cầu của luật pháp, các viên chức lãnh sự (người thực hiện phỏng vấn đương đơn xin visa) buộc phải giả định tất cả những trường hợp xin visa không định cư đều có mục đích định cư. Vì thế, nhiệm vụ của đương đơn không phải đơn giản là trả lời những câu hỏi của CO theo dạng cung cấp thông tin mà là phải chứng minh một cách thuyết phục là họ không muốn định cư. Chính vì vậy, nếu bạn muốn xin visa du học Mỹ mà không chứng minh được việc không có ý định định cư tại Mỹ sẽ bị từ chối cấp visa dù cho bảng điểm của bạn có cao ngất ngưởng, bề dày hoạt động ấn tượng.

Vì vậy, một vài phút ngắn ngủi trao đổi trực tiếp với Lãnh sự, từng lời nói bạn sẽ được đánh giá nên hãy cố gắng có sự chuẩn bị tốt nhất có thể nhé.

Làm sao để chứng minh rằng bạn không có ý định định cư tại Mỹ?

  • Đương đơn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau thời gian lưu trú tạm thời: hãy chứng tỏ với quan chức Lãnh sự rằng bạn có có mối quan hệ gia đình, họ hàng tại Việt Nam như cha mẹ, anh chị em, vợ chồng hay con cái; cơ sở kinh tế gia đình, các tài sản được thụ hưởng; công việc hứa hẹn sau khi kết thúc khóa học…hoặc trình bày về kế hoạch tương lai và những bằng chứng kèm theo đó.
  • Đương đơn chứng minh có đủ khả năng tài chánh cho chuyến đi của mình mà không phải dựa dẫm vào tìm việc làm bất hợp pháp khi ở Hoa Kỳ, kế hoạch học tập phù hợp và có khả năng tự làm thêm (nếu cần thiết) hoặc cơ hội làm thêm tại trường học (nếu có).
  • Mục đích vào Hoa Kỳ là chính đáng theo loại visa của đương đơn: thực hiện chính xác các loại giấy tờ mà loại visa bạn đang xin yêu cầu. Đối với học sinh – sinh viên có nhu cầu du học Mỹ thì xin visa F1 cần thiết các loại giấy tờ như mẫu đơn I-20, DS-160, bảng điểm hay thành tích học tập, bằng TOEFL, GMAT, SAT, học bổng….
Tìm hiểu thêm:  Ashland University đại học tư thục tốt nhất bang Ohio

Bị từ chối visa không có nghĩa là hết cơ hội!

Bị từ chối visa

Bị từ chối visa không có nghĩa là con đường du học chấm hết. Tùy vào lý do bị từ chối mà đương đơn cần biết cách cải thiện hồ sơ thì lần sau cơ hội vẫn còn. Tuy nhiên, việc phỏng vấn lần 2 chắc chắn sẽ khắt khe hơn lần trước, vì thế hãy thật cẩn thận và kỹ lưỡng lựa chọn hướng đi cho mình.

Lưu ý khi phỏng vấn xin visa Mỹ:

Khi nhập cảnh Mỹ, mỗi diện visa có sự ràng buộc riêng. Khi đương sự vi phạm một trong những sự ràng buộc đó, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ có quyền trục xuất đương sự trở về nước.

Vào ngày phỏng vấn ở Việt Nam, các nhân viên lãnh sự Mỹ sẽ quyết định việc cấp visa dựa trên một số yếu tố. Tình trạng tài chính của gia đình đương đơn (chứ không của người thân ở Mỹ) sẽ là yếu tố đầu tiên nhân viên lãnh sự duyệt xét. Gia đình đương đơn phải trình bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những chi phí khác cho đương đơn khi học và sống ở Mỹ, tình trạng tài chính của gia đình đủ để tác động đương đơn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất.

Tiếp đến, nhân viên lãnh sự Mỹ sẽ duyệt xét chương trình học của đương đơn có khả tín hay không.

Nhân viên lãnh sự sẽ để ý đến tuổi tác của du học sinh, quá trình học hành, khả năng tiếng Anh và các mục tiêu học vấn… Nhân viên lãnh sự sẽ không cấp visa cho các đương đơn lớn tuổi hơn độ tuổi bình thường, những người có hồ sơ học vấn kém, không biểu lộ khả năng tiếng Anh khá.

* Tìm hiểu thêm về các câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ.

Điều kiện để được phỏng vấn xin Visa du học

Vì sao bạn bị từ chối Visa du học Mỹ?

Những giấy tờ cơ bản cần có từ Mỹ là giấy chấp thuận I-20 được cấp từ một trường học ở Mỹ và đơn bảo trợ tài chính nếu du học sinh sẽ sinh sống với bạn bè hoặc người thân khi cư trú tại Mỹ. Những giấy tờ cơ bản ở Việt Nam cần phải có là hồ sơ học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, các bằng chứng về tài sản và nguồn lợi tức của gia đình.

Học sinh trung học có thể xin học một trường công lập ở Mỹ tối đa một năm. Sau đó, họ phải xin chuyển sang một trường tư thục. Nhiều trường trung học công lập ở một số tiểu bang của Mỹ không còn cấp giấy chấp thuận I-20 cho du học sinh nữa, các du học sinh phải xin nhập học một trường tư thục ngay từ lúc đầu.

Tìm hiểu thêmTrình tự thủ tục làm hồ sơ du học Mỹ

Lưu ý trong thời gian du học ở Mỹ

Du học sinh có thể trở về Việt Nam thăm gia đình. Nếu visa du học còn giá trị, du học sinh có thể trở lại Mỹ mà không cần xin visa mới. Nhưng nếu visa đã hết hạn, du học sinh cần phải xin visa mới của Lãnh sự Mỹ, điều quan trọng là phải xuất trình giấy chấp thuận I-20 còn hiệu lực, các bản báo cáo chương mục ngân hàng mới nhất và các bản sao cập nhật môn học ở Mỹ. Một visa du học có giá trị trong thời gian bình thường mà du học sinh cần để hoàn tất các khóa học.

Mỹ Âu xin cam kết hoàn thiện hồ sơ của các bạn một cách tốt nhất để tăng tỉ lệ nhận được Visa ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên.

Công ty du học Mỹ Âu
  • Du học Mỹ Âu là đại diện tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu tại Mỹ, Úc, Canada.... Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực du học, du lịch, xin visa, định cư nước ngoài.
  • Đến với Du học Mỹ Âu, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí những thông tin toàn diện nhất về chương trình học tại trường, các thủ tục và hồ sơ cần thiết để du học đến các nước cùng với những suất học bổng tốt nhất.
  • Là một đơn vị tư vấn giáo dục uy tín với tỷ lệ đậu Visa hàng năm theo thống kê luôn nằm trong TOP đầu, du học Mỹ Âu cam kết không thu phí dịch vụ và làm lại hồ sơ miễn phí nếu bạn không đạt được Visa đi nước ngoài.