Đáp án câu hỏi dự thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho giáo viên 2022

Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GĐ-ĐT và Honda Việt Nam phối hợp khai triển. Sau đây là nội dung cụ thể câu hỏi và gợi ý đáp án giải đáp cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2022 cho thầy cô giáo, mời các bạn cùng theo dõi.

Hiện cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười mai sau đang được khai triển phổ thông trên toàn quốc dành cho học trò THCS, THPT và thầy cô giáo. Cuộc thi sẽ chính thức tính từ lúc ngày 3/1/2022 tới 21/1/2022.

  • Đáp án câu hỏi an toàn giao thông cho nụ cười thơ dại dành cho thầy cô giáo tiểu học 2022

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2022 cho thầy cô giáo THPT

Câu 1. Xe oto con tham dự giao thông ngoài khu vực đông dân cư nơi đường 2 chiều; đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới được chạy với vận tốc tối đa là bao lăm km/h?

A. 60

B. 70

C. 80

D. 90

Câu 2: Khi điều khiển dụng cụ giao thông trên đường trơn trượt, người tài xế phải chọn cách đi nào dưới đây để bảo đảm an toàn?

A. Giữ vững tay đua và cho xe đi lại với vận tốc chậm, giữ đều ga, ko lấy lái nhiều và ko phanh gấp.

B. Thả lỏng tay đua và cho xe đi lại với vận tốc nhanh, tăng giảm ga theo độ trơn của đường, ko lấy lái nhiều và chuẩn bị phanh gấp lúc trơn trượt.

C. Thả lỏng tay đua và cho xe đi lại với vận tốc chậm, giữ đều ga, lấy lái nhiều và chuẩn bị phanh gấp lúc trơn trượt.

D. Giữ vững tay đua và cho xe đi lại với vận tốc nhanh, tăng giảm ga theo độ trơn của đường, ko lấy lái nhiều và chuẩn bị phanh gấp lúc trơn trượt.

Câu 3. Khi điều khiển dụng cụ trong khu đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ ngày hôm trước tới 05 giờ ngày hôm sau, người điều khiển dụng cụ phải báo hiệu bằng cách nào dưới đây để xin vượt xe?

A. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn hoặc còi xe.

B. Báo hiệu bằng dấu hiệu còi xe.

C. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn.

D. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn và còi xe.

Câu 4: Hãy chọn lọc phương án đúng nhất dưới đây về luật lệ gia nhập làn đường lúc điều khiển các dụng cụ oto, xe máy.

A. Quan sát an toàn bao quanh, bật đèn báo hiệu cho các dụng cụ khác biết và chỉ cho xe gia nhập làn đường lúc đã đảm bảo an toàn.

B. Nhanh chóng điều khiển xe gia nhập làn đường để tiết kiệm thời kì.

C. Quan sát an toàn bao quanh và mau chóng điều khiển xe gia nhập làn đường.

D. Nhanh chóng gia nhập làn đường, chỉ cần nhường đường cho các loại xe dành đầu tiên.

Câu 5. Phương án nào dưới thích hợp với luật lệ tránh xe đi ngược chiều?

A. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào địa điểm tránh, nhường đường cho xe kia đi; Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; Xe nào có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe ko có trở lực vật đi trước.

B. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào địa điểm tránh, nhường đường cho xe kia đi; Xe lên dốc phải nhường đường cho xe đang xuống dốc; Xe nào có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe ko có trở lực vật đi trước.

C. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào địa điểm tránh, nhường đường cho xe kia đi; Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; Xe nào ko có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe có trở lực vật đi trước.

D. Phcửa ải giảm vận tốc và dùng đèn chiếu xa lúc đi ngược chiều nhau; Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; Xe nào ko có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe có trở lực vật đi trước.

Câu 6: Trong các thao tác vượt xe sau đây, thao tác nào ko đảm bảo an toàn?

A. Kiểm tra an toàn phía trước.

B. Duy trì vận tốc bình ổn phía sau xe định vượt, giữ khoảng cách an toàn với xe định vượt.

C. Vượt xe về bên phải nếu xe trước ko nhường đường.

D. Tăng vận tốc để vượt, giữ khoảng cách an toàn với xe bị vượt tối thiểu 2 mét bề ngang.

Câu 7: Cách xếp đặt về quy trình đường dành đầu tiên theo phương án nào dưới đây là đúng?

A. Quốc lộ – Đường cao tốc – Đường tỉnh – Đường đô thị – Đường huyện – Đường xã – Đường chuyên dùng.

B. Đường cao tốc – Quốc lộ – Đường đô thị – Đường tỉnh – Đường huyện – Đường xã – Đường chuyên dùng.

C. Đường chuyên dùng – Đường cao tốc – Quốc lộ – Đường đô thị – Đường tỉnh – Đường huyện – Đường xã.

D. Đường cao tốc – Quốc lộ – Đường chuyên dùng – Đường tỉnh – Đường đô thị – Đường xã.

Câu 8: Anh A điều khiển xe oto lưu thông trên đường quốc lộ ko phân phân thành các làn biệt lập. Quan sát phía trước an toàn và có đủ điều kiện vượt, anh A báo hiệu để xin vượt. Tuy nhiên, anh B điều khiển xe oto phía trước ko nhường đường. Nhận thấy ko có trở lực vật bên phải, anh A đã điều khiển xe về phía phần đường bên phải và vượt lên. Trong cảnh huống này, thẩm định nào sau đây là đúng?

A. Anh A vi phạm Luật giao thông đường bộ còn anh B ko vi phạm.

B. Anh B vi phạm Luật giao thông đường bộ còn anh A ko vi phạm.

C. Cả anh A và anh B đều vi phạm Luật giao thông đường bộ.

D. Cả anh A và anh B đều ko vi phạm Luật giao thông đường bộ

Câu 9: Biển báo nào dưới đây báo hiệu đường 2 chiều?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 1 và 2

D. Biển 2 và 3

Câu 10. Trên đường cao tốc, gặp biển báo nào dưới đây người tài xế đi theo hướng bên phải để tránh trở lực vật?

A. Biển 1 và 2

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 1 và 3

Câu hỏi tự luận: Xem gợi ý giải đáp Tại đây.

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2022 cho thầy cô giáo THCS

Câu 1. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển dụng cụ xe cơ giới phải mang theo các loại giấy má nào sau đây lúc tham dự giao thông?

A. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Giđó chứng thực kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định, Căn cước công dân.

B. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Căn cước công dân.

C. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Căn cước công dân, Giđó chứng thực bảo hiểm nghĩa vụ dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

D. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Giđó chứng thực kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định, Giđó chứng thực bảo hiểm nghĩa vụ dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Câu 2. Trên đoạn đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe đi lại và có chỗ tránh xe, 1 xe ô
tô 4 chỗ và 1 xe bus cùng đi lại ngược chiều nhau. Trong trường hợp này xe nào
phải vào địa điểm tránh và nhường đường cho xe kia?

A. Xe gần địa điểm tránh.

B. Xe xa địa điểm tránh.

C. Xe 4 chỗ.

D. Xe buýt.

Câu 3. Khi điều khiển xe ôtô vào đêm hôm, gặp xe chạy ngược chiều, người tài xế cần
phải tiến hành các thao tác nào sau đây để đảm bảo an toàn?

A. Chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần; ko nhìn thẳng vào đèn của xe chạy
ngược chiều nhưng nhìn chếch sang phía phải theo chiều đi lại của xe mình.

B. Chuyển từ đèn chiếu gần sang đèn chiếu xa; ko nhìn thẳng vào đèn của xe chạy ngược chiều nhưng nhìn chếch sang phía phải theo chiều đi lại của xe mình.

C. Chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần; nhìn thẳng vào đèn của xe chạy ngược chiều để tránh xe và đảm bảo an toàn.

D. Chuyển từ đèn chiếu gần sang đèn chiếu xa; nhìn chếch sang phía phải theo chiều đi lại của xe mình.

Câu 4. Hãy chọn phương án đúng nhất để đảm bảo an toàn lúc điều khiển xe mô tô, xe
gắn máy lên dốc.

A. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, tăng tay ga và đi nhanh qua đỉnh dốc.

B. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, tránh biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, tăng tay ga và đi nhanh qua đỉnh dốc.

C. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, tránh biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, giảm tay ga và buông trôi qua đỉnh dốc.

D. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, giảm tay ga và trả ga qua đỉnh dốc.

Câu 5. Người điều khiển dụng cụ lúc ngừng xe, đỗ xe trên đường phố phải làm theo
các quy định nào sau đây?

A. Trường hợp lề đường hẹp hoặc ko có lề đường thì phải cho xe ngừng, đỗ sát theo
lề đường, vỉa hè phía bên trái theo chiều đi của mình.

B. Chỉ được ngừng, đỗ dụng cụ tại nơi cho phép và bánh xe gần nhất ko được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và ko gây cản trở, gian nguy cho giao thông.

C. Được phép ngừng xe, đỗ xe trên mồm cống thoát nước, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

D. Trường hợp đường phố hẹp, phải ngừng xe, đỗ xe ở địa điểm cách xe oto đang đỗ bên kia đường tối thiểu 10 mét.

Câu 6. Khi điều khiển dụng cụ giao thông trên đường và quan sát thấy có xe sau xin
vượt, người tài xế cần phải tiến hành các thao tác nào sau đây để đảm bảo an toàn?

A. Giảm vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới lúc xe sau đã vượt qua, ko được gây trở lực đối với xe xin vượt.

B. Giảm vận tốc, đi sát về bên trái của phần đường xe chạy cho tới lúc xe sau đã vượt qua, ko được gây trở lực đối với xe xin vượt.

C. Tăng vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới lúc xe sau đã vượt qua, ko được gây trở lực đối với xe xin vượt.

D. Giữ nguyên vận tốc, cho xe tránh về bên phải mình và ra hiệu cho xe sau vượt. Nếu có trở lực vật phía trước hoặc thiếu điều kiện an toàn chưa cho vượt được phải ra hiệu cho xe sau biết. Không được gây trở lực đối với xe xin vượt.

Câu 7. Hãy chọn lọc phương án đúng nhất về luật lệ quay đầu xe oto an toàn.

A. Quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; chọn lọc cách thức quay trở đầu xe phù hợp; quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm; thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu.

B. Quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; chọn lọc cách thức quay trở đầu xe phù hợp; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm; thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu.

C. Chọn lựa cách thức quay trở đầu xe phù hợp; quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm; thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu.

D. Thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu; quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; chọn lọc cách thức quay trở đầu xe phù hợp; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm.

Câu 8: Anh K điều khiển xe mô tô trên Quốc lộ 1A, tới đoạn đường đôi mở màn vào thành thị Vinh, anh K nhận ra biển báo hiệu “Mở đầu khu vực đông dân cư”. Trong trường hợp này anh K chỉ được phép điều khiển xe với vận tốc tối đa bao lăm?

A. 30 km/h.

B. 40 km/h.

C. 50 km/h.

D. 60 km/h.

Câu 9. Trên đường cao tốc, gặp biển nào dưới đây người tài xế phải để mắt đổi hướng đi
lúc sắp vào đường cong gian nguy?

A. Biển 1.

B. Biển 1 và 3.

C. Biển 2 và 3.

D. Biển 2.

Câu 10. Biển báo nào dưới đây báo hiệu “Rẽ ra đường có làn đường dành cho oto khách”?

A. Biển 1 và 2

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 2 và 3.

Câu hỏi tự luận: Gợi ý giải đáp xem Tại đây.

——————————————

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2021 cho thầy cô giáo

Câu 1. Cách chọn lọc và đội mũ bảo hiểm (MBH) nào sau đây là đúng nhất?

A. Chọn MBH có giá cả thích hợp → Đội MBH → Cài quai mũ.

B. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu → Cài quai mũ → Kiểm tra quai mũ vững chắc hay ko → Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu ko.

C. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu → Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu ko → Cài quai mũ.

D. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu→ Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu ko → Cài dây quai mũ → Đưa 2 ngón tay vào dưới cằm để rà soát xem dây quai mũ có vừa ko.

Câu 2. Phương án nào sau đây ko đúng lúc đi tới nơi tầm nhìn bị che khuất, cần phải làm gì để bảo đảm an toàn?

A. Kiểm soát vận tốc và chuẩn bị phanh lúc nhu yếu.

B. Luôn quan sát an toàn bao quanh và chủ động nhường đường cho các dụng cụ khác.

C. Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và dự báo cảnh huống xấu nhất để có thể kịp thời phòng tránh.

D. Ngừng xe, quan sát bao quanh và nhường đường cho các dụng cụ tham dự giao thông khác.

Câu 3. Để bảo đảm an toàn lúc lái xe mô tô, người tài xế cần chọn lọc y phục nào dưới đây?

A. Quần áo đồng phục, giầy cao gót, kín mũi, kín gót.

B. Quần dài, áo ngắn tay; giầy đế bằng, kín mũi, kín gót.

C. Áo dài tay; quần dài; giày đế bằng, kín mũi, kín gót.

D. Áo ngắn tay; quần dài, giầy cao gót, kín mũi, kín gót.

Câu 4. Việc ngồi đúng tư thế lái xe mô tô ko nhằm mục tiêu nào sau đây?

A. Giúp người tài xế quan sát tốt.

B. Chống mỏi mệt lúc lái xe đường dài.

C. Dễ ợt vận hành xe đúng cách.

D. Dễ ợt tiếp thu các thông tin, liên lạc.

Câu 5. Quy tắc giao thông nào sau đây đúng đối với người điều khiển dụng cụ lúc phải nhường đường tại nơi đường giao nhau ko có báo hiệu đi theo vòng xuyến?

A. Phcửa ải nhường đường cho xe đi từ bên phải.

B. Xe báo hiệu xin đường trước xe ấy được đi trước.

C. Phcửa ải nhường đường cho xe đi từ bên trái.

D. Đi sát mép đường giao thông về phía bên phải.

Câu 6. Vạch kẻ đường nào dưới đây là vạch phân chia 2 chiều xe chạy (vạch tim đường), xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch?

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai

A. Vạch 1.

B. Vạch 2.

C. Vạch 3.

D. Vạch 2 và 3.

Câu 7. Người điều khiển dụng cụ lúc ngừng xe trên đường bộ phải tiến hành quy định nào sau đây?

A. Ngừng xe cách lề đường 30cm.

B. Xuống xe lúc đảm bảo điều kiện an toàn.

C. Ngừng xe, ko được tắt máy và rời khỏi địa điểm lái.

D. Ngừng xe, tắt máy và rời khỏi địa điểm lái.

Câu 8. Người điều khiển xe ko được vượt xe khác ở những nơi nào sau đây?

A. Nơi đường giao nhau và đường trong khu vực đô thị.

B. Đường vòng và đường ở ngoài khu vực đô thị.

C. Đường vòng và đường trong khu vực đô thị.

D. Nơi đường giao nhau và đường vòng.

Câu 9. Theo quy định hiện hành, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe gần giống xe mô tô và các loại xe gần giống xe gắn máy, mức phạt tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng vận dụng cho hành vi vi phạm nào dưới đây?

A. Điều khiển xe trên đường nhưng trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng mà chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

B. Điều khiển xe ko đi bên phải theo chiều đi của mình; đi ko đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều).

C. Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” ko cài quai đúng quy cách lúc điều khiển xe tham dự giao thông trên đường bộ.

D. Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền dành đầu tiên đang phát dấu hiệu dành đầu tiên đi làm nhiệm vụ.

Câu 10. Nhân tố nào sau đây ko chi phối tới người tài xế lúc tham dự giao thông?

A. Tinh thần tham dự giao thông.

B. Kiến thức Luật giao thông.

C. Chỉ số khối thân thể.

D. Kĩ năng lái xe.

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN

1. Căn cứ vào Chương trình giáo dục phổ biến 5 2018 (kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT), thầy/cô hãy xây dựng kế hoạch giảng dạy nội dung giáo dục an toàn giao thông trong môn học thầy/cô đảm nhiệm.

Gợi ý giải đáp:

1. Tiêu chí

– Tuyên truyền sâu rộng các quy định an toàn giao thông tới mọi người, đặc trưng là các em học trò.

– Tăng lên tinh thần chấp hành luật giao thông của toàn bộ học trò trong nhà trường.

– Giáo dục học trò các em nhận thức đúng, nghiêm túc chấp hành luật giao thông để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và những người khác.

– Giảm thiểu vi phạm luật giao thông, tránh xảy ra trạng thái ùn tắc giao thông khu vực cổng trường.

2. Đề nghị cần đạt

– Cả thầy cô giáo và học trò đều phải xây dựng và tổ chức tiến hành kế hoạch giáo dục an toàn giao thông.

– Giáo viên và học trò phải nghiêm chỉnh tiến hành, chấp hành luật an toàn giao thông.

– Có tinh thần tham dự giao thông tiến bộ, lịch sự, tuyên truyền tới mọi người về luật an toàn giao thông, cũng như văn hóa tham dự giao thông tiến bộ.

3. Nhân vật tham dự

– Chủ yếu là thầy cô giáo, học trò và phụ huynh học trò.

4. Nội dung tuyên tuyên giáo dục

– Tuyên truyền về cách đi bộ an toàn.

– Đi xe đạp điện, xe máy, xe gắn máy an toàn.

– Tuyên truyền luật giao thông.

– Đội mũ bảo hiểm lúc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

– Nhận biết 1 số biển báo thường gặp trong giao thông.

– Quy định xử phạt sai phép lúc tham dự giao thông.

– HS cam kết tiến hành và san sớt với những người nhà trong gia đình về các tri thức, kỹ năng an toàn giao thông đã được học.

5. Vẻ ngoài tuyên tuyên giáo dục

– Thông qua buổi họp phụ huynh, tuyên truyền tới phụ huynh học trò, phối hợp giữa thầy cô giáo và phụ huynh cùng nhau giáo dục con em chấp hành luật giao thông.

– Tuyên truyền phê chuẩn các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt chuyên đề.

– Tạo điều kiện, ko gian cho học trò thực hành ngay tại trường học, dưới sự tham dự chỉ dẫn của thầy cô giáo.

– Tổ chức các cuộc thi mày mò an toàn giao thông, siu tầm, thiết kế tranh, ảnh theo chủ đề an toàn giao thông.

– Tuyên truyền trực giác phê chuẩn: áp phích, băng rôn, tờ rơi, khẩu hiệu, Website của lớp, của trường.

– Thông qua hệ thống phát thanh của nhà trường, tầm thường nội dung luật giao thông và các luật lệ tham dự giao thông an toàn tới học trò.

– Tích hợp an toàn giao thông trong các môn học chuyên môn.

– Thường xuyên nhắc nhở học trò tiến hành quy định về ATGT, qua học trò tuyên truyền tới bác mẹ học trò.

– Kiểm tra, bình chọn, nhắc nhở, đôn đốc tiến hành các em học trò. Khen thưởng đối với những tấm gương có tinh thần tiến hành, chấp hành tốt.

2. Trong những 5 qua, thầy/cô đã chọn lọc những vẻ ngoài nào để giáo dục an toàn giao thông, vẻ ngoài giáo dục nào thầy/cô bình chọn là hiệu quả? Tại sao?

Gợi ý giải đáp:

Để giáo dục học trò được tốt nhất cần phối liên kết tất cả các vẻ ngoài tuyên truyền, giúp các em tiếp cận vấn đề qua nhiều hướng không giống nhau, thích hợp với năng lực của từng em học trò.

Mỗi vẻ ngoài đều có trị giá nhất mực, đoàn luyện, cung ứng tri thức, kỹ năng về an toàn giao thông cho các em học trò.

Các vẻ ngoài giáo dục an toàn giao thông mang lại hiệu quả hơn cả, đã được tôi vận dụng là:

(1) Tổ chức các cuộc thi mày mò an toàn giao thông, sưu tầm, thiết kế tranh, ảnh theo chủ đề an toàn giao thông

Vì:

– Học trò được chủ động thông minh, tự mày mò tri thức về an toàn giao thông.

– Đoàn luyện kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc nhóm cho học trò.

– Học trò được dễ chịu thông minh, tiếp thu tri thức, kỹ năng thiên nhiên, ko khuôn mẫu, gò bó kích thích hứng thú mày mò cho học trò.

– Đây là vẻ ngoài nhưng các em có thể tự truyên truyền cho nhau, giáo dục cho bản thân và những người bao quanh.

(2) Để học trò trực tiếp thực hành, trải nghiệm tại khu vực sân trường dưới sự chỉ dẫn giám sát của thầy cô giáo

Vì:

– Giúp học trò được trải nghiệm thực tiễn, có cái nhìn sống động, khách quan nhất → Khắc sâu tri thức.

– Mang đến trải nghiệm thú vị, tạo hứng thú học tập.

(3) Tuyên tuyên giáo dục phê chuẩn các buổi sinh hoạt chuyên đề

Vì: Mang đến cho các em học trò lượng tri thức đầy đủ nhất, cụ thể nhất.

(4) Phối hợp với bác mẹ học trò

Vì: Để giáo dục học trò tốt nhất cần có sự phối liên kết giữa gia đình và nhà trường. Thầy cô, bác mẹ nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông thì con em mình cũng lấy làm gương noi theo.

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2020 cho thầy cô giáo

1. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2020 cho thầy cô giáo THCS

Đáp án an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai giáo viên THCS 2020Đáp án:

1.D 2.A 3.D 4.D 5.A 6.B 7.B 8.A 9.A 10.C

Phần 2: câu hỏi tự luận

Việc giáo dục an toàn giao thông chỉ là việc của nhà trường là của mỗi tư nhân, tổ chức và toàn xã hội. Để giáo dục an toàn giao thông trong trường học thì việc lồng ghép vào các tiết học, các môn học là điều nhu yếu và hữu hiệu nhất. Đưa giáo dục an toàn giao thông vào bài giảng vào các hoạt động trong trường học sẽ làm cho học trò ghi nhớ và cũng có thể đưa ra những quan điểm, những sáng kiến để bảo đảm an toàn giao thông cho mình và mọi người. Nhưng việc đưa vào quá liên tiếp và nhiều chủng loại sẽ làm cho học trò quá tải về lượng tri thức. Cần đưa vào đúng khi đúng chỗ, thích hợp với các ngành học không giống nhau cùng lúc nhiều chủng loại hóa về vẻ ngoài truyền đạt để HS.

2. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2020 cho thầy cô giáo THPT

Đáp án an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai giáo viên THPT 2020Đáp án:

1.D 2.A 3.D 4.D 5.A 6.B 7.B 8.A 9.A 10.C

Cuộc thi Giao thông học đường vừa được phát động tổ chức vào ngày 10/01/2019, mời các bạn tham khảo đáp án vòng 1 Giao thông học đường mới nhất trên VnDoc.

Đáp án giao thông học đường 2019

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau thầy cô giáo 2019

1. Câu hỏi An toàn giao thông cho nụ cười mai sau dành cho thầy cô giáo trung học phổ biến

“An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” cấp trung học phổ biến Dành cho thầy cô giáo 5 học 2018-2019

(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)

Họ và tên: ……………………….……………Giới tính: ……………………….……….……

Giáo viên bộ môn: ……………..……………………………….………..….…….……..

Số dế yêu thiết bị cầm tay: ……………………..…Nhà riêng:……………………………..

Email:……………..……………………..…….………………….………..….…………..

Trường: ………………..………………………………….………..……………………….

Địa chỉ nhà trường: ……..……………………………….Tỉnh……………………………….

PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Thầy/Cô hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)

Câu 1. Khi đi tới nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, hành động nào sau đây của người điều khiển dụng cụ giao thông là đúng luật lệ?

A. Vẫn giữ vận tốc và nhường đường cho người đi bộ.

B. Ngừng lại, dắt xe qua vạch kẻ đường.

C. Quan sát, giảm vận tốc, nhường đường cho người đi bộ.

D. Giảm vận tốc, cẩn thận vượt qua phía trước người đi bộ.

Câu 2. Trên đoạn đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe đi lại và có chỗ tránh xe, 1 xe oto 4 chỗ và 1 oto 16 chỗ cùng đi lại ngược chiều nhau. Trong trường hợp này xe nào phải vào địa điểm tránh và nhường đường cho xe kia?

A. Xe gần địa điểm tránh

B. Xe xa địa điểm tránh

C. Xe 4 chỗ

D. Xe 16 chỗ

Câu 3. Hành động nào dưới đây ko đúng luật lệ giao thông lúc điều khiển oto vào đường cao tốc?

A. Bật dấu hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường.

B. Điều khiển xe hướng sang làn ngừng xe nguy cấp và phần lề đường.

C. Quan sát thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài.

D. Điều khiển chạy trên làn đường tăng tốc (nếu có) trước lúc vào các làn đường của đường cao tốc.

Câu 4. Phát biểu nào sau đây ko đúng với mục tiêu văn hóa giao thông đối với người tham dự giao thông?

A. Đảm bảo trạng thái sức khỏe về thể chất và ý thức lúc tham dự giao thông.

B. Duy trì dụng cụ tham dự giao thông an toàn, sạch đẹp.

C. Nhanh nhạy, cởi mở trong khắc phục các cảnh huống ùn tắc và tai nạn giao thông.

D. Tuyên truyền, di chuyển người tham dự giao thông tự giác chấp hành luật pháp thứ tự, an toàn giao thông.

Câu 5. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người điều khiển xe oto vi phạm luật lệ giao thông nào dưới đây sẽ chịu mức phạt tiền từ 100.000 đồng tới 200.000 đồng?

A. Chuyển hướng ko nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi ko có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

B. Chuyển hướng ko giảm vận tốc hoặc ko có dấu hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường ko giao nhau cùng mức).

C. Điều khiển xe chạy vận tốc thấp hơn các xe khác đồng hành chiều nhưng ko đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đồng hành chiều chạy quá vận tốc quy định.

D. Không nhường đường cho xe xin vượt lúc có đủ điểu kiện an toàn; ko nhường đường cho xe đi trên đường dành đầu tiên, đường chính từ bất cứ hướng nào đến tại nơi đường giao nhau.

Câu 6. Chọn và điền các từ còn thiếu vào chỗ ….. trong nội dung sau đây:

Trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt, (1)………… được quyền dành đầu tiên đi trước. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt chỉ có đèn dấu hiệu hoặc chuông báo hiệu, lúc đèn dấu hiệu mầu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham dự giao thông đường bộ phải (2)………… và giữ khoảng cách tối thiểu (3)………… tính từ ray (4)…………; lúc đèn dấu hiệu đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu dừng mới được đi qua

A. (1) dụng cụ giao thông đường sắt – (2) ngừng ngay lại – (3) 5 mét – (4) gần nhất

B. (1) người tham dự giao thông đường bộ – (2) đi chậm – (3) 6 mét – (4) xa nhất.

C. (1) dụng cụ giao thông đường sắt – (2) ngừng lại – (3) 4 mét – (4) xa nhất.

D. (1) người tham dự giao thông đường bộ – (2) quan sát – (3) 3 mét – (4) gần nhất

Câu 7. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe gần giống xe mô tô và các loại xe gần giống xe gắn chạy quá vận tốc quy định từ 10 km/h tới 20 km/h bị phạt bao lăm tiền?

A. Từ 300.000 đồng tới 600.000 đồng

B. Từ 400.000 đồng tới 800.000 đồng

C. Từ 500.000 đồng tới 1.000.000 đồng

D. Từ 1.000.000 đồng tới 1.200.000 đồng

Câu 8. Trường hợp nào sau đây xe được phép tiến hành việc chuyển làn đường qua vạch kẻ đường lúc lưu thông trên đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có giải phân cách ở giữa?

A. Vạch đơn, liền nét, màu vàng, bề rộng vạch 15 centimet

B. Vạch đơn, liền nét, màu trắng, bề rộng vạch 15 centimet

C. Vạch đôi song song, liền nét, màu vàng, bề rộng vạch 15 centimet.

D. Vạch đơn, đứt nét, màu vàng, bề rộng vạch 15 centimet.

Câu 9: Biển báo nào dưới đây báo hiệu sắp giao với đường dành đầu tiên?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 4

Câu 10. Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng luật lệ giao thông?

A. Xe tải, xe lam, xe con, xe mô tô

B. Xe tải, mô tô, xe lam, xe con

C. Xe lam, xe tải, xe con, mô tô

D. Mô tô, xe lam, xe tải, xe con

Thông tin thêm: Ở ngã tư này có đặt biển báo phân biệt đường dành đầu tiên và ko dành đầu tiên. Do ấy, quy trình các xe đi theo hướng mũi tên, như sau: 1 – Xe tải. 2 – Môtô. 3 – Xe lam. 4 – Xe con.

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN

Theo Thầy/Cô để tổ chức tiến hành giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường đạt hiệu quả cao cần tiến hành những nguyên lý nào? Tại trường đang công việc, Thầy/Cô đã có những sáng kiến nào nhằm góp phần tăng lên hiệu quả lúc khai triển chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” cấp trung học phổ biến?

Gợi ý giải đáp:

1 số sáng kiến giáo dục an toàn giao thông

– Gicửa ải pháp 1:

+ Đối với phụ huynh học trò:

Ngoài các dụng cụ giao thông như oto, xe buýt… thì xe đạp, xe máy là dụng cụ giao thông rất tầm thường, xe đạp, xe máy là dụng cụ giao thông dễ đi nên ở thế hệ học trò THPT rất nhiều em đã tự đi xe máy, xe đạp tới trường. Tuy vậy, 1 số em được bác mẹ cho đi xe máy tới trường là xe có phân khối mập, không liên quan với thế hệ của các em tương tự rất dễ xảy ra tai nạn vì độ tuổi của các em chưa đủ kinh nghiệm để xử lý các cảnh huống bất thần xảy ra.

Qua luận bàn nhiều quan điểm phụ huynh cho rằng vì cảnh ngộ gia đình nên các em vẫn có thể đi xe được của người mập như các em vẫn thường đi tới trường. Vấn đề này được đặt ra tôi đã giảng giải để phụ huynh hiểu được nếu các em đi xe tương tự thì thật ko an toàn vì xe máy có phân khối mập nhưng độ tuổi của các em thì hay manh động, thiếu kinh nghiệm nên rất dễ xảy ra tai nạn và tôi có đề xuất như sau để phụ huynh tự giải quyết:

Vì ngày nay ở hầu khắp các trục đường trên khu vực huyện đều đã có các tuyến xe buýt đón đưa học trò, nên phụ huynh hãy cho các em tham dự dụng cụ công cộng rẽ nhưng an toàn này. Nếu nhà ở gần trường nên cho các em đi bộ tới trường.

Nếu nhà hơi xa nên cho các em đi xe đạp, có thể là xe đạp điện.

Nếu cho các em đi xe máy thì chỉ cho sử dụng xe máy dưới 50cc, và phải có đầy đủ các loại giấy má lưu thông nhu yếu. Với đề xuất này được phần nhiều phụ huynh tán đồng đồng tình nhất là với những gia đình phụ huynh còn gian truân vì bảo đảm an toàn tính mệnh cho các em là quan trọng nhất. Vấn đề này tôi còn trực tiếp nhờ ban chấp hành Hội bác mẹ học trò nhà trường tuyên truyền, di chuyển phụ huynh học trò giáo dục,

tạo điều kiện thuận tiện và an toàn cho các em học trò lúc tham dự giao thông.

+ Đối với học trò:

Các em hiểu được sự gian nguy lúc tham dự giao thông ko đúng quy định nên các em nên chọn cho mình dụng cụ tốt hiệu quả nhưng an toàn nhất lúc tới trường. Làm được tương tự là chính các em đã góp phần bảo đảm an toàn lúc tham dự giao thông, an toàn cho mình và cho mọi người, giảm thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra.

– Gicửa ải pháp 2:

+ Giáo dục các em tiến hành tốt những quy định lúc tham dự giao thông.

Ngoài việc giáo dục các em chọn lọc dụng cụ giao thông thích hợp, còn phải giáo dục các em nắm được những quy định đối với người tham dự giao thông. Từ ấy các em có tinh thần tiến hành nghiêm túc những quy định lúc tham dự giao thông đường bộ.

Gicửa ải pháp này các em đã được học trong những buổi sinh hoạt số đông. Tôi thường nhấn mạnh những vấn đề sau:

Đi bên tay phải, đi sát lề đường, biết nhường đường.

Đi đúng hướng đường, phần đường của mình.

Khi chuyển hướng (rẽ trái, phải) phải quan sát sớm muộn, xin đường.

Khi đi từ đường ngõ , trong nhà, cổng trường ra đường chính phải quan

sát, nhường đường cho xe đi trên đường dành đầu tiên, hoặc từ đường phụ ra đường chính phải đi chậm, quan sát kỹ.

Khi đi trên xe đạp điện, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn…

Khi đi trên xe buýt phải tiến hành theo hiệu lệnh của chủ dụng cụ, ko chen lấn, xô đẩy, trình bày nét cao nhã, nét văn hóa trên xe buýt…

+ Giáo dục các em có tinh thần tránh những điều cấm sau:

Không được lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường.

Không chở quá 02 người trên 1 xe (cả xe đạp và xe gắn máy).

Không buông thả 2 tay, hoặc cầm ô, kéo thú vật.

Ngừng xe giữa đường chuyện trò.

Đèo người đứng trên xe hay ngồi ngược chiều.

Rẽ đột ngột qua đầu xe.

Không nô nghịch, chạy nhảy trên đường.

Không được vượt đèn đỏ, ko chạy xe quá vận tốc quy định, ko được sử dụng các chất kích thích (rượi, bia, thuốc lá, xì ke, ma túy…), tham dự giao thông có văn hóa…

Tôi thường cho các em theo dõi lẫn nhau và báo cáo lại những bạn còn phạm vào những điều cấm trên vào những buổi sinh hoạt đầu giờ, sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, nhắc nhở các em thường xuyên, nhấn mạnh những tác hại của việc ko tuân thủ luật giao thông đường bộ, để chẳng những các em tiến hành tốt những quy định đối với người tham dự giao thông, từ ấy tạo nên tinh thần tự giác, lề thói tốt, đúng lúc tham dự giao thông. Điều ấy ko chỉ ở thế hệ học trò nhưng cả về sau này.

– Gicửa ải pháp 3:

Là 1 nội dung được đưa vào giáo dục trong nhà trường còn mới nên tài liệu còn ít, nhưng mà bản thân tôi nhận thức rất rõ mục tiêu của việc giáo dục an toàn giao thông cho học trò. Hiện nay trên tất cả các dụng cụ nghe nhìn thì vấn đề an toàn giao thông được mọi người ân cần và để mắt nhất. Mỗi 1 dụng cụ nghe nhìn đều có 1 mục để nói về an toàn giao thông. Vậy ko hợp lí do gì để mỗi thầy cô giáo chúng ta ko niềm nở lúc giáo dục an toàn giao thông, chúng ta phải mở màn xây dựng 1 lứa tuổi mai sau có tri thức và tinh thần tuân thủ luật giao thông. Để làm được điều này bản thân tôi ko dừng nghiên cứu, tích lũy các thông tin ở các tài liệu nghe, đọc được đăng tải thường xuyên trên các báo, đài, mạng Internet … để nắm được các nguyên cớ xảy ra tai nạn và bí quyết tuyên truyền để học trò nắm được luật giao thông nhất là với học trò. Từ ấy tôi đã vận dụng được bí quyết tuyên truyền an toàn giao thông cho phụ huynh trong trường , cùng lúc vận dụng cách thức giáo dục an toàn giao thông cho các em học trò để làm sao đạt hiệu quả nhất. Thường thì nếu chúng ta chỉ có đọc cho các em nghe về các điều luật ko thôi thì nội dung rất khô khan, đơn điệu, dễ gây nhàm chán, thành ra cần có nhiều hoạt động nhằm lôi cuốn sự để mắt của học trò và khiến cho các em nhớ lâu. Tránh giáo dục áp đặt bắt học trò nghe, nhắc lại và đề xuất học trò nhớ, rồi tiến hành cho đúng. Cũng như những môn học khác lúc giáo dục an toàn giao thông để cho sinh động tôi thường sử dụng cách thức giáo dục hăng hái trong các buổi sinh hoạt số đông hoặc trong các tiết dạy lồng ghép, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp là cho phép học trò chủ động rút ra những hiểu biết nhu yếu cho bản thân, học trò luôn làm trọng điểm dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo chi tiết:

Phương pháp luận bàn nhóm:

Khi dạy các em chọn lọc dụng cụ giao thông an toàn trước lúc đi ra đường. Học trò các nhóm cùng luận bàn, nhận xét, phát hiện, bộc bạch quan điểm của mình về an toàn giao thông, cách tham dự giao thông thế nào là đúng và an toàn, thích hợp với mình, sau ấy thầy cô giáo mới chốt lại những ý đúng, từ ấy các em nhớ rất lâu những điều đã được luận bàn.

Phương pháp hồi ức:

Khi tiến hành tiết giáo dục lồng ghép: Những quy định để bảo đảm an toàn lúc đại tiện đường. Cho học trò kể lại những hành vi ngoài đường nhưng em cho là ko an toàn (nghĩa là vi phạm những điều cấm). Sau ấy học trò thể hiện những điều nhưng mình nhận ra. Giáo viên có nhiệm vụ liệt kê trên bảng, thầy cô giáo nhắc lại những điều cấm để học trò khắc sâu và tiến hành cho đúng, nhất là những em nào còn vi phạm thì sửa ngay.

Phương pháp thực hành:

Cho các em thực hành ngay trên sân trường tôi giáo dục lồng ghép trong các buổi sinh hoạt số đông. Đường đi là từ sân trường ra đến cổng, chỉ dẫn các em cần phải đi cho đúng theo lề phải, lúc sang đường, lúc rẽ phải, rẽ trái phải quan sát, xin đường sau ấy cho học trò nhận xét, và rốt cuộc là bình chọn của thầy cô giáo. Từ ấy các em được nhắc lại những quy định đối với những người tham dự giao thông.

Phương pháp trò chơi:

Tôi hay vận dụng lồng ghép trong những buổi sinh hoạt như trò chơi đi xe đạp an toàn, đi bộ an toàn, đi xe buýt an toàn… cho các em giảng giải các vạch kẻ đường, chỉ về những cách tham dự giao thông không giống nhau trong những cảnh huống không giống nhau trên mô dường như:

Khi vượt xe đỗ bên đường.

Khi đi từ trong ngõ, cổng trường ra.

Khi đi tới ngã tư và cần đi thẳng hoặc rẽ trái, rẽ phải thì đi theo đường

nào trên lược đồ là đúng.

Khi lên xuống xe buýt…

Phương pháp trắc nghiệm:

Cũng như những môn học khác trong 1 giờ học phải tạo cho các em hứng thú học tập, nên các hoạt động giáo dục về an toàn giao thông cũng phải phong phú nhiều chủng loại, theo hướng từ dễ dàng tới phức tạp, các em có kĩ năng an toàn phải tạo nên từ bị động tới chủ động, chỉ dẫn các em từ từ ko nên cưỡng ép các em phải nhớ ngay nhưng các em sẽ có kĩ năng dần theo những giờ thực hành, trò chơi hay từ những cảnh huống thật nhưng các em đã gặp phải. Tuy nhiên với bất cứ vẻ ngoài giáo dục nào tôi đều phải để mắt: Từ ngữ sử dụng phải ngắn gọn, trò chơi phải thích hợp, có luật lệ chơi rõ ràng, hình ảnh đưa ra phải sát với thực tiễn.

Tổ chức và khai triển tiến hành.

– Làm tốt công việc tuyên truyền sâu rộng đến toàn bộ CBGV – CNV – học trò và phụ huynh.

– Đồ mưu hoạch hoạt động ngoại khóa xem xét với BGH nhà trường.

– Tổ chức tốt các chương trình ngoại khóa ATGT bằng nhiều vẻ ngoài

phong phú nhiều chủng loại như trò chơi – tiểu phẩm – đố vui – kể chuyện mua vai – đàm thoại giữa HS với HS, liên kết bài giảng Power point tạo hứng thú lôi cuốn các em tham dự.

– Tổ chức thi mày mò luật ATGT cho HS.

2. Câu hỏi An toàn giao thông cho nụ cười mai sau dành cho thầy cô giáo trung học cơ sở

“An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” cấp trung học cở Dành cho thầy cô giáo 5 học 2018-2019

(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)

Họ và tên: ……………………….……………Giới tính: ……………………….……….……

Giáo viên bộ môn: ……………..……………………………….………..….…….……..

Số dế yêu thiết bị cầm tay: ……………………..…Nhà riêng:……………………………..

Email:……………..……………………..…….………………….………..….…………..

Trường: ………………..………………………………….………..……………………….

Địa chỉ nhà trường: ……..……………………………….Tỉnh……………………………….

PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Thầy/cô hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)

Câu 1. Phát biểu nào sau đây ko đúng với mục tiêu văn hóa giao thông đối với cư dân sinh sống ven đường giao thông?

A. Di chuyển người dân ko sử dụng đường, hè phố để kinh doanh, giao thương, ko xâm lấn hành lang an toàn đường bộ.

B. Phối hợp với các lực lượng tính năng trong công đoạn xử lý các sự cố về thứ tự, an toàn giao thông.

C. Không tham dự các hoạt động cản trở, gây rối làm mất thứ tự, an toàn giao thông. Không khích lệ đua xe bất hợp pháp.

D. Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông phẩm hoặc để vật khác trên đường bộ.

Câu 2. Thầy A xếp đồ để sẵn sàng cho buổi ngoại khóa trên giá đèo hàng được chằng buộc cẩn thận sau xe máy, nhưng mà thùng đồ hơi béo và kích tấc vượt quá kích tấc giá đèo hàng. Trong trường hợp này, thùng đồ của thầy A ko được vượt quá phía sau giá đèo hàng bao lăm centimet để ko vi luật giao thông đường bộ?

A. 40 centimet

B. 50 centimet

C. 60 centimet

D. 70 centimet

Câu 3: Khi điều khiển dụng cụ trong khu đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ ngày hôm trước tới 05 giờ ngày hôm sau, người điều khiển dụng cụ phải báo hiệu bằng cách nào dưới đây để xin vượt xe?

A. Không cần phát dấu hiệu.

B. Báo hiệu bằng còi xe.

C. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn.

D. Báo hiệu bằng đèn và còi xe.

Câu 4: Luật giao thông đường bộ quy định việc phân loại thời hạn của giấy phép lái xe (ko thời hạn và có thời hạn) theo mục tiêu nào dưới đây?

A. Kiểu loại, công suất động cơ, trọng tải và tác dụng của xe cơ giới.

B. Kiểu loại, công suất động cơ, trọng tải và độ tuổi của người tài xế.

C. Kiểu loại, công suất động cơ, số chỗ ngồi và độ tuổi của người tài xế.

D. Kiểu loại, công suất động cơ, độ tuổi và tác dụng của xe cơ giới.

Câu 5. Khi tham dự giao thông trên đường với điều kiện mặt đường khô ráo, xe cơ giới đang chạy với vận tốc 80 km/giờ, thì người tài xế phải duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu với xe đang chạy phía trước là bao lăm mét?

A. 50 m.

B. 55 m.

C. 100 m.

D. 70 m

Câu 6. Chọn và điền các từ còn thiếu vào chỗ ….. trong nội dung sau đây: Khi muốn ngừng xe, đỗ xe trên đường phố, người điều khiển dụng cụ phải cho xe ngừng, đỗ sát theo (1) …….. phía bên phải theo chiều đi của mình, bánh xe gần nhất ko được cách xa lề đường, vỉa hè quá (2) ……… và ko gây cản trở, gian nguy cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải ngừng xe, đỗ xe ở địa điểm cách xa (3) ……. đang đỗ bên kia đường tối thiểu (4) ………

A. (1) lề đường, vỉa hè – (2) 0,25 mét – (3) oto – (4) 20 mét.

B. (1) lề đường, vỉa hè – (2) 0,35 mét – (3) xe máy – (4) 20 mét.

C. (1) lòng phố, hè phố – (2) 0,45 mét – (3) oto – (4) 15 mét.

D. (1) lòng phố, hè phố – (2) 0,55 mét – (3) xe máy – (4) 15 mét.

Câu 7. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm chuyển làn đường ko đúng nơi được phép hoặc ko có dấu hiệu báo trước bị phạt bao lăm tiền?

A. Từ 60.000 đồng tới 80.000 đồng.

B. Từ 80.000 đồng tới 100.000 đồng.

C. Từ 100.000 đồng tới 120.000 đồng.

D. Từ 20.000 đồng tới 150.000 đồng.

Câu 8. Phát biểu nào dưới đây đúng về định nghĩa “dụng cụ giao thông thô sơ đường bộ”?

A. Gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn phục vụ người khuyết tật, xe thú vật kéo và các loại xe gần giống.

B. Gồm xe oto, máy kéo, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy, xe cơ giới phục vụ người khuyết tật và xe máy chuyên dùng.

C. Gồm xe oto, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe gần giống

D. Gồm xe máy xây cất, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục tiêu quốc phòng, an ninh có tham dự giao thông đường bộ.

Câu 9. Biển nào dưới đây báo hiệu phía trước có xe oto, máy kéo, rơ-moóc, sơ-mi rơmoóc được kéo bởi xe khác đang đỗ chiếm dụng 1 phần đường xe chạy, người tài xế phải để mắt phòng tránh va chạm?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 4

Biển báo giao thông

Câu 10. Trong hình dưới đây, quy trình các xe đi như thế nào là đúng luật lệ giao thông?

A. Xe công an, xe con, xe tải, xe lam.

B. Xe con, xe công an, xe lam, xe tải

C. Xe tải, xe lam, xe công an, xe con.

D. Xe lam, xe tải, xe con, xe công an.

Thông tin thêm: Ở ngã tư này có xe dành đầu tiên và có biển báo phân biệt đường dành đầu tiên và đường ko dành đầu tiên. Do ấy, quy trình các xe đi đúng theo mũi tên, như sau: 1 – Xe công an (xe dành đầu tiên). 2 – Xe con. 3 – Xe tải. – 4. Xe lam.

Câu hỏi dự thi an toàn giao thông

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN

Học trò trung học cơ sở thường vi phạm những lỗi nào lúc tham dự giao thông? Thầy/Cô hãy yêu cầu những biện pháp hiệu quả để cải thiện trạng thái vi phạm an toàn giao thông của học trò?

Gợi ý giải đáp

Các lỗi vi phạm giao thô học trò hay mắc phải

Tụ họp dưới lòng, lề đường trước cổng trường sau giờ tan học

Sau lúc tan trường, thường các em ko về ngay nhưng thường tụ họp thành nhóm dưới lòng lề đường trước cổng trường để nô đùa, chuyện trò hoặc sắm quà bánh ở các xe đẩy trước cổng trường gây mất thứ tự ATGT tại đây.

Chạy xe dàn hàng:

Trạng thái các em học trò, nhất là học trò THCS trên đường tới trường thường chạy xe dàn hàng 3, hàng 4 rất tầm thường ở nông thôn lẫn thị thành. Không chỉ dàn hàng, các em còn không lo nghĩ chuyện trò, nô đùa trong khi điều khiển xe, gây mất thứ tự ATGT và tác động tới việc lưu thông của các dụng cụ tham dự giao thông khác.

Vượt đèn đỏ

Học trò chạy xe vượt đèn đỏ chẳng hề là hình ảnh hiếm gặp. Không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng còn trình bày thiếu văn hóa lúc tham dự giao thông.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy lúc chưa đủ tuổi theo quy định

Nhiều em học trò dù chưa đủ tuổi nhưng mà vẫn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tới trường.

Phóng nhanh vượt ẩu và ko đội mũ bảo hiểm

Trạng thái này rất tầm thường, nhất là các em học trò nam, thường thích chứng tỏ tay đua của mình giỏi nhưng bất chấp gian nguy tới tính mệnh bản thân và những người tham dự giao thông khác.

Gửi xe ở ngoài nhà dân

Các em học trò ko gửi xe đúng nơi quy định trong trường cơ mà để xe ở các nhà dân phía bên ngoài gần cổng trường.

Gicửa ải pháp cải thiện trạng thái vi phạm giao thông ở học trò

Gia đình là trường học trước nhất của trẻ về việc tham dự giao thông an toàn. Chính thành ra, phụ huynh cần giáo dục cho con em mình tinh thần chấp hành Luật Giao thông từ bé. Việc giáo dục con cái chấp hành đúng luật lúc tham dự giao thông, ko chỉ để đảm bảo an toàn về tính mệnh và của cải của bản thân nhưng còn cho người khác. Phụ huynh ko nên cho con sử dụng xe máy nếu chưa đủ tuổi; phải đội nón bảo hiểm cho trẻ lúc tham dự giao thông trên đường. Hơn người nào hết, phụ huynh phải là tấm gương chấp hành Luật Giao thông, xử sự có văn hoá lúc tham dự giao thông.

Giữa phụ huynh và nhà trường nhu yếu sự phối hợp chặt chẽ trong việc tăng lên tinh thần chấp hành Luật Giao thông cho học trò. Ở các buổi họp phụ huynh, cần có nhiều tiết mục luận bàn về vấn đề ATGT cho học trò. Nhà trường nên cắt cử thầy cô giáo liên lạc với phụ huynh lúc học trò vi phạm để tìm cách thức hiệu quả giáo dục tinh thần chấp hành Luật Giao thông cho các em.

Về phía ngành tính năng Phòng CSGT sẽ hăng hái tuyên truyền các nội dung học ngoại khóa về an toàn giao thông để các em hiểu về Luật giao thông từ ấy sẽ nghiêm túc chấp hành.


Thông tin thêm về Đáp án câu hỏi dự thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho giáo viên 2022

Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GĐ-ĐT và Honda Việt Nam phối hợp khai triển. Sau đây là nội dung cụ thể câu hỏi và gợi ý đáp án giải đáp cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2022 cho thầy cô giáo, mời các bạn cùng theo dõi.
Hiện cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười mai sau đang được khai triển phổ thông trên toàn quốc dành cho học trò THCS, THPT và thầy cô giáo. Cuộc thi sẽ chính thức tính từ lúc ngày 3/1/2022 tới 21/1/2022.

Đáp án câu hỏi an toàn giao thông cho nụ cười thơ dại dành cho thầy cô giáo tiểu học 2022

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2022 cho thầy cô giáo THPT
Câu 1. Xe oto con tham dự giao thông ngoài khu vực đông dân cư nơi đường 2 chiều; đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới được chạy với vận tốc tối đa là bao lăm km/h?
A. 60
B. 70
C. 80
D. 90
Câu 2: Khi điều khiển dụng cụ giao thông trên đường trơn trượt, người tài xế phải chọn cách đi nào dưới đây để bảo đảm an toàn?
A. Giữ vững tay đua và cho xe đi lại với vận tốc chậm, giữ đều ga, ko lấy lái nhiều và ko phanh gấp.
B. Thả lỏng tay đua và cho xe đi lại với vận tốc nhanh, tăng giảm ga theo độ trơn của đường, ko lấy lái nhiều và chuẩn bị phanh gấp lúc trơn trượt.
C. Thả lỏng tay đua và cho xe đi lại với vận tốc chậm, giữ đều ga, lấy lái nhiều và chuẩn bị phanh gấp lúc trơn trượt.
D. Giữ vững tay đua và cho xe đi lại với vận tốc nhanh, tăng giảm ga theo độ trơn của đường, ko lấy lái nhiều và chuẩn bị phanh gấp lúc trơn trượt.
Câu 3. Khi điều khiển dụng cụ trong khu đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ ngày hôm trước tới 05 giờ ngày hôm sau, người điều khiển dụng cụ phải báo hiệu bằng cách nào dưới đây để xin vượt xe?
A. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn hoặc còi xe.
B. Báo hiệu bằng dấu hiệu còi xe.
C. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn.
D. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn và còi xe.
Câu 4: Hãy chọn lọc phương án đúng nhất dưới đây về luật lệ gia nhập làn đường lúc điều khiển các dụng cụ oto, xe máy.
A. Quan sát an toàn bao quanh, bật đèn báo hiệu cho các dụng cụ khác biết và chỉ cho xe gia nhập làn đường lúc đã đảm bảo an toàn.
B. Nhanh chóng điều khiển xe gia nhập làn đường để tiết kiệm thời kì.
C. Quan sát an toàn bao quanh và mau chóng điều khiển xe gia nhập làn đường.
D. Nhanh chóng gia nhập làn đường, chỉ cần nhường đường cho các loại xe dành đầu tiên.
Câu 5. Phương án nào dưới thích hợp với luật lệ tránh xe đi ngược chiều?
A. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào địa điểm tránh, nhường đường cho xe kia đi; Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; Xe nào có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe ko có trở lực vật đi trước.
B. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào địa điểm tránh, nhường đường cho xe kia đi; Xe lên dốc phải nhường đường cho xe đang xuống dốc; Xe nào có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe ko có trở lực vật đi trước.
C. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào địa điểm tránh, nhường đường cho xe kia đi; Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; Xe nào ko có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe có trở lực vật đi trước.
D. Phcửa ải giảm vận tốc và dùng đèn chiếu xa lúc đi ngược chiều nhau; Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; Xe nào ko có trở lực vật phía trước phải nhường đường cho xe có trở lực vật đi trước.
Câu 6: Trong các thao tác vượt xe sau đây, thao tác nào ko đảm bảo an toàn?
A. Kiểm tra an toàn phía trước.
B. Duy trì vận tốc bình ổn phía sau xe định vượt, giữ khoảng cách an toàn với xe định vượt.
C. Vượt xe về bên phải nếu xe trước ko nhường đường.
D. Tăng vận tốc để vượt, giữ khoảng cách an toàn với xe bị vượt tối thiểu 2 mét bề ngang.
Câu 7: Cách xếp đặt về quy trình đường dành đầu tiên theo phương án nào dưới đây là đúng?
A. Quốc lộ – Đường cao tốc – Đường tỉnh – Đường đô thị – Đường huyện – Đường xã – Đường chuyên dùng.
B. Đường cao tốc – Quốc lộ – Đường đô thị – Đường tỉnh – Đường huyện – Đường xã – Đường chuyên dùng.
C. Đường chuyên dùng – Đường cao tốc – Quốc lộ – Đường đô thị – Đường tỉnh – Đường huyện – Đường xã.
D. Đường cao tốc – Quốc lộ – Đường chuyên dùng – Đường tỉnh – Đường đô thị – Đường xã.
Câu 8: Anh A điều khiển xe oto lưu thông trên đường quốc lộ ko phân phân thành các làn biệt lập. Quan sát phía trước an toàn và có đủ điều kiện vượt, anh A báo hiệu để xin vượt. Tuy nhiên, anh B điều khiển xe oto phía trước ko nhường đường. Nhận thấy ko có trở lực vật bên phải, anh A đã điều khiển xe về phía phần đường bên phải và vượt lên. Trong cảnh huống này, thẩm định nào sau đây là đúng?
A. Anh A vi phạm Luật giao thông đường bộ còn anh B ko vi phạm.
B. Anh B vi phạm Luật giao thông đường bộ còn anh A ko vi phạm.
C. Cả anh A và anh B đều vi phạm Luật giao thông đường bộ.
D. Cả anh A và anh B đều ko vi phạm Luật giao thông đường bộ
Câu 9: Biển báo nào dưới đây báo hiệu đường 2 chiều?
A. Biển 1
B. Biển 2
C. Biển 1 và 2
D. Biển 2 và 3
Câu 10. Trên đường cao tốc, gặp biển báo nào dưới đây người tài xế đi theo hướng bên phải để tránh trở lực vật?
A. Biển 1 và 2
B. Biển 2
C. Biển 3
D. Biển 1 và 3
Câu hỏi tự luận: Xem gợi ý giải đáp Tại đây.
Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2022 cho thầy cô giáo THCS
Câu 1. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển dụng cụ xe cơ giới phải mang theo các loại giấy má nào sau đây lúc tham dự giao thông?
A. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Giđó chứng thực kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định, Căn cước công dân.
B. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Căn cước công dân.
C. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Căn cước công dân, Giđó chứng thực bảo hiểm nghĩa vụ dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
D. Đăng ký xe, Giđó phép lái xe thích hợp với loại xe đang điều khiển, Giđó chứng thực kiểm định an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định, Giđó chứng thực bảo hiểm nghĩa vụ dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
Câu 2. Trên đoạn đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe đi lại và có chỗ tránh xe, 1 xe ôtô 4 chỗ và 1 xe bus cùng đi lại ngược chiều nhau. Trong trường hợp này xe nàophải vào địa điểm tránh và nhường đường cho xe kia?
A. Xe gần địa điểm tránh.
B. Xe xa địa điểm tránh.
C. Xe 4 chỗ.
D. Xe buýt.
Câu 3. Khi điều khiển xe ôtô vào đêm hôm, gặp xe chạy ngược chiều, người tài xế cầnphải tiến hành các thao tác nào sau đây để đảm bảo an toàn?
A. Chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần; ko nhìn thẳng vào đèn của xe chạyngược chiều nhưng nhìn chếch sang phía phải theo chiều đi lại của xe mình.
B. Chuyển từ đèn chiếu gần sang đèn chiếu xa; ko nhìn thẳng vào đèn của xe chạy ngược chiều nhưng nhìn chếch sang phía phải theo chiều đi lại của xe mình.
C. Chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần; nhìn thẳng vào đèn của xe chạy ngược chiều để tránh xe và đảm bảo an toàn.
D. Chuyển từ đèn chiếu gần sang đèn chiếu xa; nhìn chếch sang phía phải theo chiều đi lại của xe mình.
Câu 4. Hãy chọn phương án đúng nhất để đảm bảo an toàn lúc điều khiển xe mô tô, xegắn máy lên dốc.
A. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, tăng tay ga và đi nhanh qua đỉnh dốc.
B. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, tránh biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, tăng tay ga và đi nhanh qua đỉnh dốc.
C. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, tránh biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, giảm tay ga và buông trôi qua đỉnh dốc.
D. Trả số về theo vận tốc có thể lên được lệ thuộc vào độ cao của dốc, biến đổi số giữa dốc, lúc lên gần đỉnh dốc, giảm tay ga và trả ga qua đỉnh dốc.
Câu 5. Người điều khiển dụng cụ lúc ngừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theocác quy định nào sau đây?
A. Trường hợp lề đường hẹp hoặc ko có lề đường thì phải cho xe ngừng, đỗ sát theolề đường, vỉa hè phía bên trái theo chiều đi của mình.
B. Chỉ được ngừng, đỗ dụng cụ tại nơi cho phép và bánh xe gần nhất ko được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và ko gây cản trở, gian nguy cho giao thông.
C. Được phép ngừng xe, đỗ xe trên mồm cống thoát nước, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.
D. Trường hợp đường phố hẹp, phải ngừng xe, đỗ xe ở địa điểm cách xe oto đang đỗ bên kia đường tối thiểu 10 mét.
Câu 6. Khi điều khiển dụng cụ giao thông trên đường và quan sát thấy có xe sau xinvượt, người tài xế cần phải tiến hành các thao tác nào sau đây để đảm bảo an toàn?
A. Giảm vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới lúc xe sau đã vượt qua, ko được gây trở lực đối với xe xin vượt.
B. Giảm vận tốc, đi sát về bên trái của phần đường xe chạy cho tới lúc xe sau đã vượt qua, ko được gây trở lực đối với xe xin vượt.
C. Tăng vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới lúc xe sau đã vượt qua, ko được gây trở lực đối với xe xin vượt.
D. Giữ nguyên vận tốc, cho xe tránh về bên phải mình và ra hiệu cho xe sau vượt. Nếu có trở lực vật phía trước hoặc thiếu điều kiện an toàn chưa cho vượt được phải ra hiệu cho xe sau biết. Không được gây trở lực đối với xe xin vượt.
Câu 7. Hãy chọn lọc phương án đúng nhất về luật lệ quay đầu xe oto an toàn.
A. Quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; chọn lọc cách thức quay trở đầu xe phù hợp; quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm; thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu.
B. Quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; chọn lọc cách thức quay trở đầu xe phù hợp; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm; thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu.
C. Chọn lựa cách thức quay trở đầu xe phù hợp; quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm; thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu.
D. Thường xuyên ra dấu hiệu, tốt nhất nên có người báo hiệu; quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu; quan sát kĩ địa hình nơi quay trở đầu xe; chọn lọc cách thức quay trở đầu xe phù hợp; tiến và lùi quay trở đầu xe phải chậm.
Câu 8: Anh K điều khiển xe mô tô trên Quốc lộ 1A, tới đoạn đường đôi mở màn vào thành thị Vinh, anh K nhận ra biển báo hiệu “Mở đầu khu vực đông dân cư”. Trong trường hợp này anh K chỉ được phép điều khiển xe với vận tốc tối đa bao lăm?
A. 30 km/h.
B. 40 km/h.
C. 50 km/h.
D. 60 km/h.
Câu 9. Trên đường cao tốc, gặp biển nào dưới đây người tài xế phải để mắt đổi hướng đikhi sắp vào đường cong gian nguy?
A. Biển 1.
B. Biển 1 và 3.
C. Biển 2 và 3.
D. Biển 2.
Câu 10. Biển báo nào dưới đây báo hiệu “Rẽ ra đường có làn đường dành cho oto khách”?
A. Biển 1 và 2
B. Biển 2
C. Biển 3
D. Biển 2 và 3.
Câu hỏi tự luận: Gợi ý giải đáp xem Tại đây.
——————————————
Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2021 cho thầy cô giáo
Câu 1. Cách chọn lọc và đội mũ bảo hiểm (MBH) nào sau đây là đúng nhất?
A. Chọn MBH có giá cả thích hợp → Đội MBH → Cài quai mũ.
B. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu → Cài quai mũ → Kiểm tra quai mũ vững chắc hay ko → Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu ko.
C. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu → Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu ko → Cài quai mũ.
D. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu→ Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu ko → Cài dây quai mũ → Đưa 2 ngón tay vào dưới cằm để rà soát xem dây quai mũ có vừa ko.
Câu 2. Phương án nào sau đây ko đúng lúc đi tới nơi tầm nhìn bị che khuất, cần phải làm gì để bảo đảm an toàn?
A. Kiểm soát vận tốc và chuẩn bị phanh lúc nhu yếu.
B. Luôn quan sát an toàn bao quanh và chủ động nhường đường cho các dụng cụ khác.
C. Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và dự báo cảnh huống xấu nhất để có thể kịp thời phòng tránh.
D. Ngừng xe, quan sát bao quanh và nhường đường cho các dụng cụ tham dự giao thông khác.
Câu 3. Để bảo đảm an toàn lúc lái xe mô tô, người tài xế cần chọn lọc y phục nào dưới đây?
A. Quần áo đồng phục, giầy cao gót, kín mũi, kín gót.
B. Quần dài, áo ngắn tay; giầy đế bằng, kín mũi, kín gót.
C. Áo dài tay; quần dài; giày đế bằng, kín mũi, kín gót.
D. Áo ngắn tay; quần dài, giầy cao gót, kín mũi, kín gót.
Câu 4. Việc ngồi đúng tư thế lái xe mô tô ko nhằm mục tiêu nào sau đây?
A. Giúp người tài xế quan sát tốt.
B. Chống mỏi mệt lúc lái xe đường dài.
C. Dễ ợt vận hành xe đúng cách.
D. Dễ ợt tiếp thu các thông tin, liên lạc.
Câu 5. Quy tắc giao thông nào sau đây đúng đối với người điều khiển dụng cụ lúc phải nhường đường tại nơi đường giao nhau ko có báo hiệu đi theo vòng xuyến?
A. Phcửa ải nhường đường cho xe đi từ bên phải.
B. Xe báo hiệu xin đường trước xe ấy được đi trước.
C. Phcửa ải nhường đường cho xe đi từ bên trái.
D. Đi sát mép đường giao thông về phía bên phải.
Câu 6. Vạch kẻ đường nào dưới đây là vạch phân chia 2 chiều xe chạy (vạch tim đường), xe ko được lấn làn, ko được đè lên vạch?

A. Vạch 1.
B. Vạch 2.
C. Vạch 3.
D. Vạch 2 và 3.
Câu 7. Người điều khiển dụng cụ lúc ngừng xe trên đường bộ phải tiến hành quy định nào sau đây?
A. Ngừng xe cách lề đường 30cm.
B. Xuống xe lúc đảm bảo điều kiện an toàn.
C. Ngừng xe, ko được tắt máy và rời khỏi địa điểm lái.
D. Ngừng xe, tắt máy và rời khỏi địa điểm lái.
Câu 8. Người điều khiển xe ko được vượt xe khác ở những nơi nào sau đây?
A. Nơi đường giao nhau và đường trong khu vực đô thị.
B. Đường vòng và đường ở ngoài khu vực đô thị.
C. Đường vòng và đường trong khu vực đô thị.
D. Nơi đường giao nhau và đường vòng.
Câu 9. Theo quy định hiện hành, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe gần giống xe mô tô và các loại xe gần giống xe gắn máy, mức phạt tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng vận dụng cho hành vi vi phạm nào dưới đây?
A. Điều khiển xe trên đường nhưng trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng mà chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
B. Điều khiển xe ko đi bên phải theo chiều đi của mình; đi ko đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều).
C. Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” ko cài quai đúng quy cách lúc điều khiển xe tham dự giao thông trên đường bộ.
D. Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền dành đầu tiên đang phát dấu hiệu dành đầu tiên đi làm nhiệm vụ.
Câu 10. Nhân tố nào sau đây ko chi phối tới người tài xế lúc tham dự giao thông?
A. Tinh thần tham dự giao thông.
B. Kiến thức Luật giao thông.
C. Chỉ số khối thân thể.
D. Kĩ năng lái xe.
PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN
1. Căn cứ vào Chương trình giáo dục phổ biến 5 2018 (kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT), thầy/cô hãy xây dựng kế hoạch giảng dạy nội dung giáo dục an toàn giao thông trong môn học thầy/cô đảm nhiệm.
Gợi ý giải đáp:
1. Tiêu chí
– Tuyên truyền sâu rộng các quy định an toàn giao thông tới mọi người, đặc trưng là các em học trò.
– Tăng lên tinh thần chấp hành luật giao thông của toàn bộ học trò trong nhà trường.
– Giáo dục học trò các em nhận thức đúng, nghiêm túc chấp hành luật giao thông để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và những người khác.
– Giảm thiểu vi phạm luật giao thông, tránh xảy ra trạng thái ùn tắc giao thông khu vực cổng trường.
2. Đề nghị cần đạt
– Cả thầy cô giáo và học trò đều phải xây dựng và tổ chức tiến hành kế hoạch giáo dục an toàn giao thông.
– Giáo viên và học trò phải nghiêm chỉnh tiến hành, chấp hành luật an toàn giao thông.
– Có tinh thần tham dự giao thông tiến bộ, lịch sự, tuyên truyền tới mọi người về luật an toàn giao thông, cũng như văn hóa tham dự giao thông tiến bộ.
3. Nhân vật tham dự
– Chủ yếu là thầy cô giáo, học trò và phụ huynh học trò.
4. Nội dung tuyên tuyên giáo dục
– Tuyên truyền về cách đi bộ an toàn.
– Đi xe đạp điện, xe máy, xe gắn máy an toàn.
– Tuyên truyền luật giao thông.
– Đội mũ bảo hiểm lúc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.
– Nhận biết 1 số biển báo thường gặp trong giao thông.
– Quy định xử phạt sai phép lúc tham dự giao thông.
– HS cam kết tiến hành và san sớt với những người nhà trong gia đình về các tri thức, kỹ năng an toàn giao thông đã được học.
5. Vẻ ngoài tuyên tuyên giáo dục
– Thông qua buổi họp phụ huynh, tuyên truyền tới phụ huynh học trò, phối hợp giữa thầy cô giáo và phụ huynh cùng nhau giáo dục con em chấp hành luật giao thông.
– Tuyên truyền phê chuẩn các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt chuyên đề.
– Tạo điều kiện, ko gian cho học trò thực hành ngay tại trường học, dưới sự tham dự chỉ dẫn của thầy cô giáo.
– Tổ chức các cuộc thi mày mò an toàn giao thông, siu tầm, thiết kế tranh, ảnh theo chủ đề an toàn giao thông.
– Tuyên truyền trực giác phê chuẩn: áp phích, băng rôn, tờ rơi, khẩu hiệu, Website của lớp, của trường.
– Thông qua hệ thống phát thanh của nhà trường, tầm thường nội dung luật giao thông và các luật lệ tham dự giao thông an toàn tới học trò.
– Tích hợp an toàn giao thông trong các môn học chuyên môn.
– Thường xuyên nhắc nhở học trò tiến hành quy định về ATGT, qua học trò tuyên truyền tới bác mẹ học trò.
– Kiểm tra, bình chọn, nhắc nhở, đôn đốc tiến hành các em học trò. Khen thưởng đối với những tấm gương có tinh thần tiến hành, chấp hành tốt.
2. Trong những 5 qua, thầy/cô đã chọn lọc những vẻ ngoài nào để giáo dục an toàn giao thông, vẻ ngoài giáo dục nào thầy/cô bình chọn là hiệu quả? Tại sao?
Gợi ý giải đáp:
Để giáo dục học trò được tốt nhất cần phối liên kết tất cả các vẻ ngoài tuyên truyền, giúp các em tiếp cận vấn đề qua nhiều hướng không giống nhau, thích hợp với năng lực của từng em học trò.
Mỗi vẻ ngoài đều có trị giá nhất mực, đoàn luyện, cung ứng tri thức, kỹ năng về an toàn giao thông cho các em học trò.
Các vẻ ngoài giáo dục an toàn giao thông mang lại hiệu quả hơn cả, đã được tôi vận dụng là:
(1) Tổ chức các cuộc thi mày mò an toàn giao thông, sưu tầm, thiết kế tranh, ảnh theo chủ đề an toàn giao thông
Vì:
– Học trò được chủ động thông minh, tự mày mò tri thức về an toàn giao thông.
– Đoàn luyện kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc nhóm cho học trò.
– Học trò được dễ chịu thông minh, tiếp thu tri thức, kỹ năng thiên nhiên, ko khuôn mẫu, gò bó kích thích hứng thú mày mò cho học trò.
– Đây là vẻ ngoài nhưng các em có thể tự truyên truyền cho nhau, giáo dục cho bản thân và những người bao quanh.
(2) Để học trò trực tiếp thực hành, trải nghiệm tại khu vực sân trường dưới sự chỉ dẫn giám sát của thầy cô giáo
Vì:
– Giúp học trò được trải nghiệm thực tiễn, có cái nhìn sống động, khách quan nhất → Khắc sâu tri thức.
– Mang đến trải nghiệm thú vị, tạo hứng thú học tập.
(3) Tuyên tuyên giáo dục phê chuẩn các buổi sinh hoạt chuyên đề
Vì: Mang đến cho các em học trò lượng tri thức đầy đủ nhất, cụ thể nhất.
(4) Phối hợp với bác mẹ học trò
Vì: Để giáo dục học trò tốt nhất cần có sự phối liên kết giữa gia đình và nhà trường. Thầy cô, bác mẹ nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông thì con em mình cũng lấy làm gương noi theo.
Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2020 cho thầy cô giáo
1. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2020 cho thầy cô giáo THCS
Đáp án:

1.D
2.A
3.D
4.D
5.A
6.B
7.B
8.A
9.A
10.C

Phần 2: câu hỏi tự luận
Việc giáo dục an toàn giao thông chỉ là việc của nhà trường là của mỗi tư nhân, tổ chức và toàn xã hội. Để giáo dục an toàn giao thông trong trường học thì việc lồng ghép vào các tiết học, các môn học là điều nhu yếu và hữu hiệu nhất. Đưa giáo dục an toàn giao thông vào bài giảng vào các hoạt động trong trường học sẽ làm cho học trò ghi nhớ và cũng có thể đưa ra những quan điểm, những sáng kiến để bảo đảm an toàn giao thông cho mình và mọi người. Nhưng việc đưa vào quá liên tiếp và nhiều chủng loại sẽ làm cho học trò quá tải về lượng tri thức. Cần đưa vào đúng khi đúng chỗ, thích hợp với các ngành học không giống nhau cùng lúc nhiều chủng loại hóa về vẻ ngoài truyền đạt để HS.
2. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau 2020 cho thầy cô giáo THPT
Đáp án:

1.D
2.A
3.D
4.D
5.A
6.B
7.B
8.A
9.A
10.C

Cuộc thi Giao thông học đường vừa được phát động tổ chức vào ngày 10/01/2019, mời các bạn tham khảo đáp án vòng 1 Giao thông học đường mới nhất trên VnDoc.
Đáp án giao thông học đường 2019
Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười mai sau thầy cô giáo 2019
1. Câu hỏi An toàn giao thông cho nụ cười mai sau dành cho thầy cô giáo trung học phổ biến
“An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” cấp trung học phổ biến Dành cho thầy cô giáo 5 học 2018-2019
(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)
Họ và tên: ……………………….……………Giới tính: ……………………….……….……
Giáo viên bộ môn: ……………..……………………………….………..….…….……..
Số dế yêu thiết bị cầm tay: ……………………..…Nhà riêng:……………………………..
Email:……………..……………………..…….………………….………..….…………..
Trường: ………………..………………………………….………..……………………….
Địa chỉ nhà trường: ……..……………………………….Tỉnh……………………………….
PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
(Thầy/Cô hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)
Câu 1. Khi đi tới nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, hành động nào sau đây của người điều khiển dụng cụ giao thông là đúng luật lệ?
A. Vẫn giữ vận tốc và nhường đường cho người đi bộ.
B. Ngừng lại, dắt xe qua vạch kẻ đường.
C. Quan sát, giảm vận tốc, nhường đường cho người đi bộ.
D. Giảm vận tốc, cẩn thận vượt qua phía trước người đi bộ.
Câu 2. Trên đoạn đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe đi lại và có chỗ tránh xe, 1 xe oto 4 chỗ và 1 oto 16 chỗ cùng đi lại ngược chiều nhau. Trong trường hợp này xe nào phải vào địa điểm tránh và nhường đường cho xe kia?
A. Xe gần địa điểm tránh
B. Xe xa địa điểm tránh
C. Xe 4 chỗ
D. Xe 16 chỗ
Câu 3. Hành động nào dưới đây ko đúng luật lệ giao thông lúc điều khiển oto vào đường cao tốc?
A. Bật dấu hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường.
B. Điều khiển xe hướng sang làn ngừng xe nguy cấp và phần lề đường.
C. Quan sát thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài.
D. Điều khiển chạy trên làn đường tăng tốc (nếu có) trước lúc vào các làn đường của đường cao tốc.
Câu 4. Phát biểu nào sau đây ko đúng với mục tiêu văn hóa giao thông đối với người tham dự giao thông?
A. Đảm bảo trạng thái sức khỏe về thể chất và ý thức lúc tham dự giao thông.
B. Duy trì dụng cụ tham dự giao thông an toàn, sạch đẹp.
C. Nhanh nhạy, cởi mở trong khắc phục các cảnh huống ùn tắc và tai nạn giao thông.
D. Tuyên truyền, di chuyển người tham dự giao thông tự giác chấp hành luật pháp thứ tự, an toàn giao thông.
Câu 5. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người điều khiển xe oto vi phạm luật lệ giao thông nào dưới đây sẽ chịu mức phạt tiền từ 100.000 đồng tới 200.000 đồng?
A. Chuyển hướng ko nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi ko có vạch kẻ đường cho người đi bộ.
B. Chuyển hướng ko giảm vận tốc hoặc ko có dấu hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường ko giao nhau cùng mức).
C. Điều khiển xe chạy vận tốc thấp hơn các xe khác đồng hành chiều nhưng ko đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đồng hành chiều chạy quá vận tốc quy định.
D. Không nhường đường cho xe xin vượt lúc có đủ điểu kiện an toàn; ko nhường đường cho xe đi trên đường dành đầu tiên, đường chính từ bất cứ hướng nào đến tại nơi đường giao nhau.
Câu 6. Chọn và điền các từ còn thiếu vào chỗ ….. trong nội dung sau đây:
Trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt, (1)………… được quyền dành đầu tiên đi trước. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt chỉ có đèn dấu hiệu hoặc chuông báo hiệu, lúc đèn dấu hiệu mầu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham dự giao thông đường bộ phải (2)………… và giữ khoảng cách tối thiểu (3)………… tính từ ray (4)…………; lúc đèn dấu hiệu đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu dừng mới được đi qua
A. (1) dụng cụ giao thông đường sắt – (2) ngừng ngay lại – (3) 5 mét – (4) gần nhất
B. (1) người tham dự giao thông đường bộ – (2) đi chậm – (3) 6 mét – (4) xa nhất.
C. (1) dụng cụ giao thông đường sắt – (2) ngừng lại – (3) 4 mét – (4) xa nhất.
D. (1) người tham dự giao thông đường bộ – (2) quan sát – (3) 3 mét – (4) gần nhất
Câu 7. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe gần giống xe mô tô và các loại xe gần giống xe gắn chạy quá vận tốc quy định từ 10 km/h tới 20 km/h bị phạt bao lăm tiền?
A. Từ 300.000 đồng tới 600.000 đồng
B. Từ 400.000 đồng tới 800.000 đồng
C. Từ 500.000 đồng tới 1.000.000 đồng
D. Từ 1.000.000 đồng tới 1.200.000 đồng
Câu 8. Trường hợp nào sau đây xe được phép tiến hành việc chuyển làn đường qua vạch kẻ đường lúc lưu thông trên đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên, ko có giải phân cách ở giữa?
A. Vạch đơn, liền nét, màu vàng, bề rộng vạch 15 centimet
B. Vạch đơn, liền nét, màu trắng, bề rộng vạch 15 centimet
C. Vạch đôi song song, liền nét, màu vàng, bề rộng vạch 15 centimet.
D. Vạch đơn, đứt nét, màu vàng, bề rộng vạch 15 centimet.
Câu 9: Biển báo nào dưới đây báo hiệu sắp giao với đường dành đầu tiên?
A. Biển 1
B. Biển 2
C. Biển 3
D. Biển 4
Câu 10. Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng luật lệ giao thông?
A. Xe tải, xe lam, xe con, xe mô tô
B. Xe tải, mô tô, xe lam, xe con
C. Xe lam, xe tải, xe con, mô tô
D. Mô tô, xe lam, xe tải, xe con
Thông tin thêm: Ở ngã tư này có đặt biển báo phân biệt đường dành đầu tiên và ko dành đầu tiên. Do ấy, quy trình các xe đi theo hướng mũi tên, như sau: 1 – Xe tải. 2 – Môtô. 3 – Xe lam. 4 – Xe con.

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN
Theo Thầy/Cô để tổ chức tiến hành giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường đạt hiệu quả cao cần tiến hành những nguyên lý nào? Tại trường đang công việc, Thầy/Cô đã có những sáng kiến nào nhằm góp phần tăng lên hiệu quả lúc khai triển chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” cấp trung học phổ biến?
Gợi ý giải đáp:
1 số sáng kiến giáo dục an toàn giao thông
– Gicửa ải pháp 1:
+ Đối với phụ huynh học trò:
Ngoài các dụng cụ giao thông như oto, xe buýt… thì xe đạp, xe máy là dụng cụ giao thông rất tầm thường, xe đạp, xe máy là dụng cụ giao thông dễ đi nên ở thế hệ học trò THPT rất nhiều em đã tự đi xe máy, xe đạp tới trường. Tuy vậy, 1 số em được bác mẹ cho đi xe máy tới trường là xe có phân khối mập, không liên quan với thế hệ của các em tương tự rất dễ xảy ra tai nạn vì độ tuổi của các em chưa đủ kinh nghiệm để xử lý các cảnh huống bất thần xảy ra.
Qua luận bàn nhiều quan điểm phụ huynh cho rằng vì cảnh ngộ gia đình nên các em vẫn có thể đi xe được của người mập như các em vẫn thường đi tới trường. Vấn đề này được đặt ra tôi đã giảng giải để phụ huynh hiểu được nếu các em đi xe tương tự thì thật ko an toàn vì xe máy có phân khối mập nhưng độ tuổi của các em thì hay manh động, thiếu kinh nghiệm nên rất dễ xảy ra tai nạn và tôi có đề xuất như sau để phụ huynh tự giải quyết:
Vì ngày nay ở hầu khắp các trục đường trên khu vực huyện đều đã có các tuyến xe buýt đón đưa học trò, nên phụ huynh hãy cho các em tham dự dụng cụ công cộng rẽ nhưng an toàn này. Nếu nhà ở gần trường nên cho các em đi bộ tới trường.
Nếu nhà hơi xa nên cho các em đi xe đạp, có thể là xe đạp điện.
Nếu cho các em đi xe máy thì chỉ cho sử dụng xe máy dưới 50cc, và phải có đầy đủ các loại giấy má lưu thông nhu yếu. Với đề xuất này được phần nhiều phụ huynh tán đồng đồng tình nhất là với những gia đình phụ huynh còn gian truân vì bảo đảm an toàn tính mệnh cho các em là quan trọng nhất. Vấn đề này tôi còn trực tiếp nhờ ban chấp hành Hội bác mẹ học trò nhà trường tuyên truyền, di chuyển phụ huynh học trò giáo dục,
tạo điều kiện thuận tiện và an toàn cho các em học trò lúc tham dự giao thông.
+ Đối với học trò:
Các em hiểu được sự gian nguy lúc tham dự giao thông ko đúng quy định nên các em nên chọn cho mình dụng cụ tốt hiệu quả nhưng an toàn nhất lúc tới trường. Làm được tương tự là chính các em đã góp phần bảo đảm an toàn lúc tham dự giao thông, an toàn cho mình và cho mọi người, giảm thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra.
– Gicửa ải pháp 2:
+ Giáo dục các em tiến hành tốt những quy định lúc tham dự giao thông.
Ngoài việc giáo dục các em chọn lọc dụng cụ giao thông thích hợp, còn phải giáo dục các em nắm được những quy định đối với người tham dự giao thông. Từ ấy các em có tinh thần tiến hành nghiêm túc những quy định lúc tham dự giao thông đường bộ.
Gicửa ải pháp này các em đã được học trong những buổi sinh hoạt số đông. Tôi thường nhấn mạnh những vấn đề sau:
Đi bên tay phải, đi sát lề đường, biết nhường đường.
Đi đúng hướng đường, phần đường của mình.
Khi chuyển hướng (rẽ trái, phải) phải quan sát sớm muộn, xin đường.
Khi đi từ đường ngõ , trong nhà, cổng trường ra đường chính phải quan
sát, nhường đường cho xe đi trên đường dành đầu tiên, hoặc từ đường phụ ra đường chính phải đi chậm, quan sát kỹ.
Khi đi trên xe đạp điện, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn…
Khi đi trên xe buýt phải tiến hành theo hiệu lệnh của chủ dụng cụ, ko chen lấn, xô đẩy, trình bày nét cao nhã, nét văn hóa trên xe buýt…
+ Giáo dục các em có tinh thần tránh những điều cấm sau:
Không được lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường.
Không chở quá 02 người trên 1 xe (cả xe đạp và xe gắn máy).
Không buông thả 2 tay, hoặc cầm ô, kéo thú vật.
Ngừng xe giữa đường chuyện trò.
Đèo người đứng trên xe hay ngồi ngược chiều.
Rẽ đột ngột qua đầu xe.
Không nô nghịch, chạy nhảy trên đường.
Không được vượt đèn đỏ, ko chạy xe quá vận tốc quy định, ko được sử dụng các chất kích thích (rượi, bia, thuốc lá, xì ke, ma túy…), tham dự giao thông có văn hóa…
Tôi thường cho các em theo dõi lẫn nhau và báo cáo lại những bạn còn phạm vào những điều cấm trên vào những buổi sinh hoạt đầu giờ, sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, nhắc nhở các em thường xuyên, nhấn mạnh những tác hại của việc ko tuân thủ luật giao thông đường bộ, để chẳng những các em tiến hành tốt những quy định đối với người tham dự giao thông, từ ấy tạo nên tinh thần tự giác, lề thói tốt, đúng lúc tham dự giao thông. Điều ấy ko chỉ ở thế hệ học trò nhưng cả về sau này.
– Gicửa ải pháp 3:
Là 1 nội dung được đưa vào giáo dục trong nhà trường còn mới nên tài liệu còn ít, nhưng mà bản thân tôi nhận thức rất rõ mục tiêu của việc giáo dục an toàn giao thông cho học trò. Hiện nay trên tất cả các dụng cụ nghe nhìn thì vấn đề an toàn giao thông được mọi người ân cần và để mắt nhất. Mỗi 1 dụng cụ nghe nhìn đều có 1 mục để nói về an toàn giao thông. Vậy ko hợp lí do gì để mỗi thầy cô giáo chúng ta ko niềm nở lúc giáo dục an toàn giao thông, chúng ta phải mở màn xây dựng 1 lứa tuổi mai sau có tri thức và tinh thần tuân thủ luật giao thông. Để làm được điều này bản thân tôi ko dừng nghiên cứu, tích lũy các thông tin ở các tài liệu nghe, đọc được đăng tải thường xuyên trên các báo, đài, mạng Internet … để nắm được các nguyên cớ xảy ra tai nạn và bí quyết tuyên truyền để học trò nắm được luật giao thông nhất là với học trò. Từ ấy tôi đã vận dụng được bí quyết tuyên truyền an toàn giao thông cho phụ huynh trong trường , cùng lúc vận dụng cách thức giáo dục an toàn giao thông cho các em học trò để làm sao đạt hiệu quả nhất. Thường thì nếu chúng ta chỉ có đọc cho các em nghe về các điều luật ko thôi thì nội dung rất khô khan, đơn điệu, dễ gây nhàm chán, thành ra cần có nhiều hoạt động nhằm lôi cuốn sự để mắt của học trò và khiến cho các em nhớ lâu. Tránh giáo dục áp đặt bắt học trò nghe, nhắc lại và đề xuất học trò nhớ, rồi tiến hành cho đúng. Cũng như những môn học khác lúc giáo dục an toàn giao thông để cho sinh động tôi thường sử dụng cách thức giáo dục hăng hái trong các buổi sinh hoạt số đông hoặc trong các tiết dạy lồng ghép, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp là cho phép học trò chủ động rút ra những hiểu biết nhu yếu cho bản thân, học trò luôn làm trọng điểm dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo chi tiết:
Phương pháp luận bàn nhóm:
Khi dạy các em chọn lọc dụng cụ giao thông an toàn trước lúc đi ra đường. Học trò các nhóm cùng luận bàn, nhận xét, phát hiện, bộc bạch quan điểm của mình về an toàn giao thông, cách tham dự giao thông thế nào là đúng và an toàn, thích hợp với mình, sau ấy thầy cô giáo mới chốt lại những ý đúng, từ ấy các em nhớ rất lâu những điều đã được luận bàn.
Phương pháp hồi ức:
Khi tiến hành tiết giáo dục lồng ghép: Những quy định để bảo đảm an toàn lúc đại tiện đường. Cho học trò kể lại những hành vi ngoài đường nhưng em cho là ko an toàn (nghĩa là vi phạm những điều cấm). Sau ấy học trò thể hiện những điều nhưng mình nhận ra. Giáo viên có nhiệm vụ liệt kê trên bảng, thầy cô giáo nhắc lại những điều cấm để học trò khắc sâu và tiến hành cho đúng, nhất là những em nào còn vi phạm thì sửa ngay.
Phương pháp thực hành:
Cho các em thực hành ngay trên sân trường tôi giáo dục lồng ghép trong các buổi sinh hoạt số đông. Đường đi là từ sân trường ra đến cổng, chỉ dẫn các em cần phải đi cho đúng theo lề phải, lúc sang đường, lúc rẽ phải, rẽ trái phải quan sát, xin đường sau ấy cho học trò nhận xét, và rốt cuộc là bình chọn của thầy cô giáo. Từ ấy các em được nhắc lại những quy định đối với những người tham dự giao thông.
Phương pháp trò chơi:
Tôi hay vận dụng lồng ghép trong những buổi sinh hoạt như trò chơi đi xe đạp an toàn, đi bộ an toàn, đi xe buýt an toàn… cho các em giảng giải các vạch kẻ đường, chỉ về những cách tham dự giao thông không giống nhau trong những cảnh huống không giống nhau trên mô dường như:
Khi vượt xe đỗ bên đường.
Khi đi từ trong ngõ, cổng trường ra.
Khi đi tới ngã tư và cần đi thẳng hoặc rẽ trái, rẽ phải thì đi theo đường
nào trên lược đồ là đúng.
Khi lên xuống xe buýt…
Phương pháp trắc nghiệm:
Cũng như những môn học khác trong 1 giờ học phải tạo cho các em hứng thú học tập, nên các hoạt động giáo dục về an toàn giao thông cũng phải phong phú nhiều chủng loại, theo hướng từ dễ dàng tới phức tạp, các em có kĩ năng an toàn phải tạo nên từ bị động tới chủ động, chỉ dẫn các em từ từ ko nên cưỡng ép các em phải nhớ ngay nhưng các em sẽ có kĩ năng dần theo những giờ thực hành, trò chơi hay từ những cảnh huống thật nhưng các em đã gặp phải. Tuy nhiên với bất cứ vẻ ngoài giáo dục nào tôi đều phải để mắt: Từ ngữ sử dụng phải ngắn gọn, trò chơi phải thích hợp, có luật lệ chơi rõ ràng, hình ảnh đưa ra phải sát với thực tiễn.
Tổ chức và khai triển tiến hành.
– Làm tốt công việc tuyên truyền sâu rộng đến toàn bộ CBGV – CNV – học trò và phụ huynh.
– Đồ mưu hoạch hoạt động ngoại khóa xem xét với BGH nhà trường.
– Tổ chức tốt các chương trình ngoại khóa ATGT bằng nhiều vẻ ngoài
phong phú nhiều chủng loại như trò chơi – tiểu phẩm – đố vui – kể chuyện mua vai – đàm thoại giữa HS với HS, liên kết bài giảng Power point tạo hứng thú lôi cuốn các em tham dự.
– Tổ chức thi mày mò luật ATGT cho HS.
2. Câu hỏi An toàn giao thông cho nụ cười mai sau dành cho thầy cô giáo trung học cơ sở
“An toàn giao thông cho nụ cười mai sau” cấp trung học cở Dành cho thầy cô giáo 5 học 2018-2019
(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)
Họ và tên: ……………………….……………Giới tính: ……………………….……….……
Giáo viên bộ môn: ……………..……………………………….………..….…….……..
Số dế yêu thiết bị cầm tay: ……………………..…Nhà riêng:……………………………..
Email:……………..……………………..…….………………….………..….…………..
Trường: ………………..………………………………….………..……………………….
Địa chỉ nhà trường: ……..……………………………….Tỉnh……………………………….
PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
(Thầy/cô hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)
Câu 1. Phát biểu nào sau đây ko đúng với mục tiêu văn hóa giao thông đối với cư dân sinh sống ven đường giao thông?
A. Di chuyển người dân ko sử dụng đường, hè phố để kinh doanh, giao thương, ko xâm lấn hành lang an toàn đường bộ.
B. Phối hợp với các lực lượng tính năng trong công đoạn xử lý các sự cố về thứ tự, an toàn giao thông.
C. Không tham dự các hoạt động cản trở, gây rối làm mất thứ tự, an toàn giao thông. Không khích lệ đua xe bất hợp pháp.
D. Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông phẩm hoặc để vật khác trên đường bộ.
Câu 2. Thầy A xếp đồ để sẵn sàng cho buổi ngoại khóa trên giá đèo hàng được chằng buộc cẩn thận sau xe máy, nhưng mà thùng đồ hơi béo và kích tấc vượt quá kích tấc giá đèo hàng. Trong trường hợp này, thùng đồ của thầy A ko được vượt quá phía sau giá đèo hàng bao lăm centimet để ko vi luật giao thông đường bộ?
A. 40 centimet
B. 50 centimet
C. 60 centimet
D. 70 centimet
Câu 3: Khi điều khiển dụng cụ trong khu đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ ngày hôm trước tới 05 giờ ngày hôm sau, người điều khiển dụng cụ phải báo hiệu bằng cách nào dưới đây để xin vượt xe?
A. Không cần phát dấu hiệu.
B. Báo hiệu bằng còi xe.
C. Báo hiệu bằng dấu hiệu đèn.
D. Báo hiệu bằng đèn và còi xe.
Câu 4: Luật giao thông đường bộ quy định việc phân loại thời hạn của giấy phép lái xe (ko thời hạn và có thời hạn) theo mục tiêu nào dưới đây?
A. Kiểu loại, công suất động cơ, trọng tải và tác dụng của xe cơ giới.
B. Kiểu loại, công suất động cơ, trọng tải và độ tuổi của người tài xế.
C. Kiểu loại, công suất động cơ, số chỗ ngồi và độ tuổi của người tài xế.
D. Kiểu loại, công suất động cơ, độ tuổi và tác dụng của xe cơ giới.
Câu 5. Khi tham dự giao thông trên đường với điều kiện mặt đường khô ráo, xe cơ giới đang chạy với vận tốc 80 km/giờ, thì người tài xế phải duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu với xe đang chạy phía trước là bao lăm mét?
A. 50 m.
B. 55 m.
C. 100 m.
D. 70 m
Câu 6. Chọn và điền các từ còn thiếu vào chỗ ….. trong nội dung sau đây: Khi muốn ngừng xe, đỗ xe trên đường phố, người điều khiển dụng cụ phải cho xe ngừng, đỗ sát theo (1) …….. phía bên phải theo chiều đi của mình, bánh xe gần nhất ko được cách xa lề đường, vỉa hè quá (2) ……… và ko gây cản trở, gian nguy cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải ngừng xe, đỗ xe ở địa điểm cách xa (3) ……. đang đỗ bên kia đường tối thiểu (4) ………
A. (1) lề đường, vỉa hè – (2) 0,25 mét – (3) oto – (4) 20 mét.
B. (1) lề đường, vỉa hè – (2) 0,35 mét – (3) xe máy – (4) 20 mét.
C. (1) lòng phố, hè phố – (2) 0,45 mét – (3) oto – (4) 15 mét.
D. (1) lòng phố, hè phố – (2) 0,55 mét – (3) xe máy – (4) 15 mét.
Câu 7. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm chuyển làn đường ko đúng nơi được phép hoặc ko có dấu hiệu báo trước bị phạt bao lăm tiền?
A. Từ 60.000 đồng tới 80.000 đồng.
B. Từ 80.000 đồng tới 100.000 đồng.
C. Từ 100.000 đồng tới 120.000 đồng.
D. Từ 20.000 đồng tới 150.000 đồng.
Câu 8. Phát biểu nào dưới đây đúng về định nghĩa “dụng cụ giao thông thô sơ đường bộ”?
A. Gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn phục vụ người khuyết tật, xe thú vật kéo và các loại xe gần giống.
B. Gồm xe oto, máy kéo, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy, xe cơ giới phục vụ người khuyết tật và xe máy chuyên dùng.
C. Gồm xe oto, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe gần giống
D. Gồm xe máy xây cất, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục tiêu quốc phòng, an ninh có tham dự giao thông đường bộ.
Câu 9. Biển nào dưới đây báo hiệu phía trước có xe oto, máy kéo, rơ-moóc, sơ-mi rơmoóc được kéo bởi xe khác đang đỗ chiếm dụng 1 phần đường xe chạy, người tài xế phải để mắt phòng tránh va chạm?
A. Biển 1
B. Biển 2
C. Biển 3
D. Biển 4

Câu 10. Trong hình dưới đây, quy trình các xe đi như thế nào là đúng luật lệ giao thông?
A. Xe công an, xe con, xe tải, xe lam.
B. Xe con, xe công an, xe lam, xe tải
C. Xe tải, xe lam, xe công an, xe con.
D. Xe lam, xe tải, xe con, xe công an.
Thông tin thêm: Ở ngã tư này có xe dành đầu tiên và có biển báo phân biệt đường dành đầu tiên và đường ko dành đầu tiên. Do ấy, quy trình các xe đi đúng theo mũi tên, như sau: 1 – Xe công an (xe dành đầu tiên). 2 – Xe con. 3 – Xe tải. – 4. Xe lam.

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN
Học trò trung học cơ sở thường vi phạm những lỗi nào lúc tham dự giao thông? Thầy/Cô hãy yêu cầu những biện pháp hiệu quả để cải thiện trạng thái vi phạm an toàn giao thông của học trò?
Gợi ý giải đáp
Các lỗi vi phạm giao thô học trò hay mắc phải
Tụ họp dưới lòng, lề đường trước cổng trường sau giờ tan học
Sau lúc tan trường, thường các em ko về ngay nhưng thường tụ họp thành nhóm dưới lòng lề đường trước cổng trường để nô đùa, chuyện trò hoặc sắm quà bánh ở các xe đẩy trước cổng trường gây mất thứ tự ATGT tại đây.
Chạy xe dàn hàng:
Trạng thái các em học trò, nhất là học trò THCS trên đường tới trường thường chạy xe dàn hàng 3, hàng 4 rất tầm thường ở nông thôn lẫn thị thành. Không chỉ dàn hàng, các em còn không lo nghĩ chuyện trò, nô đùa trong khi điều khiển xe, gây mất thứ tự ATGT và tác động tới việc lưu thông của các dụng cụ tham dự giao thông khác.
Vượt đèn đỏ
Học trò chạy xe vượt đèn đỏ chẳng hề là hình ảnh hiếm gặp. Không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng còn trình bày thiếu văn hóa lúc tham dự giao thông.
Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy lúc chưa đủ tuổi theo quy định
Nhiều em học trò dù chưa đủ tuổi nhưng mà vẫn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tới trường.
Phóng nhanh vượt ẩu và ko đội mũ bảo hiểm
Trạng thái này rất tầm thường, nhất là các em học trò nam, thường thích chứng tỏ tay đua của mình giỏi nhưng bất chấp gian nguy tới tính mệnh bản thân và những người tham dự giao thông khác.
Gửi xe ở ngoài nhà dân
Các em học trò ko gửi xe đúng nơi quy định trong trường cơ mà để xe ở các nhà dân phía bên ngoài gần cổng trường.
Gicửa ải pháp cải thiện trạng thái vi phạm giao thông ở học trò
Gia đình là trường học trước nhất của trẻ về việc tham dự giao thông an toàn. Chính thành ra, phụ huynh cần giáo dục cho con em mình tinh thần chấp hành Luật Giao thông từ bé. Việc giáo dục con cái chấp hành đúng luật lúc tham dự giao thông, ko chỉ để đảm bảo an toàn về tính mệnh và của cải của bản thân nhưng còn cho người khác. Phụ huynh ko nên cho con sử dụng xe máy nếu chưa đủ tuổi; phải đội nón bảo hiểm cho trẻ lúc tham dự giao thông trên đường. Hơn người nào hết, phụ huynh phải là tấm gương chấp hành Luật Giao thông, xử sự có văn hoá lúc tham dự giao thông.
Giữa phụ huynh và nhà trường nhu yếu sự phối hợp chặt chẽ trong việc tăng lên tinh thần chấp hành Luật Giao thông cho học trò. Ở các buổi họp phụ huynh, cần có nhiều tiết mục luận bàn về vấn đề ATGT cho học trò. Nhà trường nên cắt cử thầy cô giáo liên lạc với phụ huynh lúc học trò vi phạm để tìm cách thức hiệu quả giáo dục tinh thần chấp hành Luật Giao thông cho các em.
Về phía ngành tính năng Phòng CSGT sẽ hăng hái tuyên truyền các nội dung học ngoại khóa về an toàn giao thông để các em hiểu về Luật giao thông từ ấy sẽ nghiêm túc chấp hành.

TagsVăn hóa

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Đáp #án #câu #hỏi #dự #thi #toàn #giao #thông #cho #nụ #cười #ngày #mai #cho #giáo #viên


  • Du Học Mỹ Âu
  • #Đáp #án #câu #hỏi #dự #thi #toàn #giao #thông #cho #nụ #cười #ngày #mai #cho #giáo #viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button