Ẩm Thực

Cách nấu chè thập cẩm ngon tại nhà để ăn, để bán

Chè thập cẩm là một trong những món ăn giải nhiệt rất được yêu thích mỗi dịp hè về. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu chè thập cẩm ngon tại nhà để ăn hoặc để bán đơn giản mà vẫn cực kỳ hấp dẫn. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc – Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc, Nam

  • 2 củ khoai lang
  • 1/4 củ khoai môn
  • 150 gam đậu đỏ
  • 150 gam đậu đen
  • 200 gam bột báng
  • 150ml nước cốt dừa
  • 300 gam đường
  • 3 thìa canh bột sắn dây
  • Dừa khô
  • Dừa nạo

Chi tiết cách nấu chè thập cẩm miền Bắc, Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa sạch đậu đỏ và đậu đen, nhặt bỏ những hạt bị hỏng rồi ngâm riêng 2 loại đậu này khoảng 3 đến 4 tiếng.
  • Rửa sạch khoai lang và khoai môn sau đó gọt vỏ và thái quân cờ với kích thước khoảng 1,5cm. Khi bạn thái đến đâu thì cho ngay vào chậu nước ngâm để khoai ra bớt nhựa và không bị thâm đen. Sau khoảng 30 phút, bạn vớt khoai ra, rửa lại một lần nữa và để cho ráo nước.
  • Bạn đổ bột báng vào bát và ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu đậu

  • Bạn cho đậu đỏ và đậu đen vào 2 nồi riêng biệt rồi đổ nước vào với tỷ lệ đậu : nước là 1 : 2. Nấu tới khi hạt đậu chín nhừ thì bạn cho 200 gam đường vào rồi ninh tiếp khoảng 10 phút nữa để đậu ngấm đường.
  • Trong khi chờ đợi, bạn hòa bột sắn dây với chút nước và đợi đến khi đậu ngấm đường thì cho bột sắn dây vào từng nồi đậu. Vừa đổ, bạn vừa khuấy đều tay khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Hấp khoai

  • Bạn cho khoai lang và khoai môn vào nồi, đổ xâm xấp nước và nấu đến khi khoai chín. Đến khi khoai chín mềm, bạn cho 100 gam đường còn lại vào đảo đều, đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Nấu bột báng

  • Bạn chuẩn bị sẵn 1 bát nước sôi nguội.
  • Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho bột báng vào cùng với chút nước lạnh và đun với lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa khuấy đều tay để bột báng không bị dính dưới đáy nồi. Khi thấy bột báng chuyển thành màu trong thì bạn vớt ra cho vào bát nước sôi nguội để bột không dính vào nhau. Sau đó khoảng 10 phút thì bạn đổ bột báng qua rây lọc để cho ráo nước.

Bước 5: Hoàn thiện

  • Bạn cho mỗi loại nguyên liệu ra 1 chiếc âu riêng.
  • Khi nào muốn thưởng thức, bạn cho 1 lớp đá bào vào cốc rồi lấy mỗi loại nguyên liệu một ít cho vào cốc, cho thêm nước cốt dừa, dừa khô và dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy.

>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon, nhuyễn

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung để bán, để ăn đơn giản nhất

Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Trung

  • 150 gam đậu xang tách vỏ
  • 150 đậu đỏ
  • 150 gam đậu đen
  • 1 quả dừa tươi
  • 200 gam bột năng
  • 300 gam đường
  • 50 gam đậu phộng rang
  • Dừa khô

Chi tiết cách nấu chè thập cẩm miền Trung để bán, để ăn ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cho đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen từng loại vào rửa sạch rồi ngâm riêng trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng.
  • Bạn lấy nước từ trái dừa tươi rồi tách phần cùi dừa ra, một nửa cùi bạn dùng dao nạo thành sợi, nửa còn lại bạn thái hạt lựu thật nhỏ.

Bước 2: Nấu đậu

  • Bạn cho đậu đen, đậu đỏ vào 2 nồi khác nhau rồi cho nước xâm xấp vào ninh cho đến khi chín mềm. Sau khi đậu chín, bạn cho 100 gam đường vào mỗi nồi và ninh tiếp khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp rồi để nguội.
  • Bạn cho đậu xanh vào 1 nồi khác, đổ nước ngập mặt đậu và nấu khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho vào nồi 100 gam đường và khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho 2 thìa cà phê bột năng vào bát thêm chút nước và khuấy cho tan rồi bạn nhanh tay đổ vào nồi đậu xanh đang nấu, khuấy đều tay khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Làm trân châu

  • Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi.
  • Trong khi chờ đợi, bạn cho bột năng còn lại vào bát rồi đổ nước vào và nhồi sao cho bột không bị dính tay là được. Tiếp đến, bạn chia nhỏ bột năng ra thành từng phần nhỏ như hạt trân châu, ấn dẹt và cho dừa đã thái hạt lựu vào rồi vo thành viên tròn. Cứ làm như thế cho đến khi hết bột.
  • Bạn chuẩn bị 1 bát nước sôi nguội.
  • Khi nước trong nồi sôi, bạn cho các viên trân châu vào luộc cho đến khi thấy viên trân châu trong suốt thì vớt ra tô nước. Sau khoảng 10 phút thì vớt trân châu ra 1 cái bát khác.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Bạn cho đá xay vào cốc, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu khác vào, cho thêm nước đậu đen, đậu phộng rang, dừa khô và dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức được rồi đó.

Cách nấu chè thập cẩm

Lưu ý khi nấu chè thập cẩm để ăn, để bán

  • Công thức nấu chè thập cẩm mà chúng tôi chia sẻ bên trên chỉ là công thức cơ bản, bạn có thể căn cứ vào sở thích để điều chỉnh nguyên liệu, làm thêm các loại thạch để món chè của mình hấp dẫn hơn nhé.
  • Dù làm chè để ăn hay để bán thì bạn cũng nên lựa chọn nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo vệ sinh an toàn nhé.
  • Khi nấu, bạn nên nấu với lượng vừa đủ tránh nấu quá nhiều nhé.
  • Nếu nấu để kinh doanh, bạn có thể tham khảo để làm thêm một số loại chè hay nước giải khát khác cho phong phú và hấp dẫn hơn nhé.

Trên đây là cách nấu chè thập cẩm ngon tại nhà để ăn, để bán mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu trang bị các loại nồi inox, bếp từ, máy xay sinh tố, máy bào đá… bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website Du Học Mỹ Âu hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm:

  • Cách nấu chè vải hạt sen, chè vải đậu xanh thơm ngon, thanh mát
  • Chè dưỡng nhan là gì? Bật mí cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến giải nhiệt cho ngày hè
  • Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon, không bị đắng tại nhà
  • 3 Cách nấu chè cốm ngon với hạt sen, đậu xanh, khoai môn
  • 4 Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm bằng nồi cơm điện
  • Cách nấu chè lủm chủm (chè ỉ, chè ỷ) bằng bột năng, bột nếp ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page