Cách nấu canh lá rau chua cá trê dân dã, cực đơn giản ngay tại nhà

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Các loại lá chua nấu canh
  • Cây lá chua nấu canh 
  •  nấu canh chua miền Bắc
  • Canh lá chua
  •  chua nấu canh 
  • Rau chua lá đỏ
  • Cây rau chua nấu canh
  •  chua me nấu canh

Món canh độc đáo từ lá chua mà không phải ai cũng biết, có tác dụng giải nhiệt cho ngày nắng nóng với vị chua thanh mát, nấu kèm với cá đồng là sự lựa chọn cực hoàn hảo. Cùng vào bếp với Du Học Mỹ Âu nấu ngay món ngon này nha!

Lá rau chua nấu canh thanh mát ngày hè

Lá rau chua, cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt.

Xưa phố vắng, nhà thưa, hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại dại leo nhiều nhất, hàng rào trường Ức Trai đường Thanh Sơn, hàng rào trại nhập ngũ đường Hải Hồ.


Cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt. Ảnh: LƯU BÌNH 

Ngày trước mẹ đi Sài Gòn cả tháng, nói đi Sài Gòn chứ đi tận Bà Rá, Bà Đen, xa lắm. Xe tàu thời đó hiếm nên khi đi mẹ giao nhà cho tôi (khi ấy chỉ là cô bé mười tuổi) làm chủ một gia đình nhỏ gồm hai đứa em.

Mọi chuyện ăn uống, chợ búa, cơm nước một tay tôi đảm nhiệm nên mẹ dặn dò chu đáo lắm.

Vậy là nghiễm nhiên tôi đi chợ cho cả ba chị em. Ngày thường thì vẫn vậy. Tuy nhiên cái việc tự chủ một thời gian với số tiền nhất định mẹ đưa để chi tiêu là chuyện khác.

Làm sao cơm ngon canh ngọt cho cả nhà và không thiếu tiền cho đến khi mẹ về là việc không khó với cô bé mười tuổi như tôi.

Những chiêu tiết kiệm và tính toán chi li được vận dụng cả ngày. Khi bắt đầu tinh mơ đã nghĩ hôm nay ăn gì, đi chợ thế nào cho hợp lý.

Rau muống thì là món thường xuyên nhưng không thể đủ dinh dưỡng cho các em tôi.

Hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại dại leo nhiều nhất.

Món rau chua nấu canh thịt bò là một món trong thực đơn mùa hè năm đó. Lý do là để tiết kiệm ít đồng măng chua hay rau. Hơn nữa đây là món rau dại ngon nhất mà tôi đã thấy để chế biến cho cái món canh cá, canh thịt bò có vị chua thanh khó thay thế.

Mùa này mùa cá giò. Cá giò có màu xanh lá, da rằn. Mình có vi rất bén, lỡ để chích vào tay nhức cả ngày mới hết.

Lá rau chua rửa sạch, nấu canh với cá biển tươi chỉ việc nêm nếm khá đơn giản, nước sôi đập trái ớt, chút nước mắm ngon, nước thiệt sôi thả cá. Khi nước sôi thêm lần nữa hãy thả rau chua vào rồi nhắc xuống, thêm chút tiêu xay. Vậy là xong món rau chua nấu canh.


Canh chua rau muống cá khô. Ảnh Internet

Canh cá giò ngọt nước phải biết. Trời hè đi về say nắng, húp nước canh cá giò tỉnh hẳn ra.

Không có cá giò, mua thịt bò diềm, bò lạng từ xương, loại bò này rẻ hơn bò mềm. Ngày trước chúng tôi đi chợ chỉ mua nửa lạng hay có khi mua chỉ 30 gram để nấu một nồi canh thịt bò với lá rau chua.

Đặc điểm thịt bò loại này thường có gân mềm, có mỡ, thịt thơm hơn thịt bò đùi.

Bò xắt mỏng ướp chút nước mắm, tiêu, hành, bắt chút dầu khử nóng tao thịt bò xong bỏ thịt ra chén. Bắt cái nồi lên lại cho nước vào nấu sôi, trút chén thịt, nêm nếm vừa ăn, thả rau chua vào, nhắc nồi xuống.

Canh thịt bò diềm nấu chua là phải nấu nhanh, không để lâu trên bếp, thịt sẽ dai, mất ngon. Rau chua còn có ưu điểm làm thịt bò mềm nhờ vị chua thanh. Rau chua nấu canh chua thịt bò diềm còn có tác dụng làm thịt bò mau mềm.

Nay nhà có vườn tôi về quê đem cây rau chua mọc bờ rào về trồng. Mới mấy bữa dây leo hàng rào tỏa lá xum xuê.

Hái lá nấu canh mới hay kiến phủ đỏ cây, lá thì mướt chớ gai móc đầy thân. Cây rau mát lá cũng là nơi kiến trú ẩn.

Nhớ sao ngày xưa mình hái lá nấu canh dễ vậy, chỉ cần leo rào là hái chẳng sợ gai góc kiến đen kiến đỏ.

Vậy ra càng lớn càng khó thích nghi rồi, khác xưa lắm rồi. Nhắm chừng hái nhúm lá rau chua cũng phải nhờ con trẻ rồi đa.

Cách nấu canh lá rau chua cá trê

Nguyên liệu làm Canh lá rau chua cá trê Cho 4 người

Cá trê 400 gr(1 con) Lá rau chua 100 gr Rau húng quế 3 nhánh Hành tím 4 củ Ớt 1 trái Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/ đường/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương hay các đốm trắng lạ trên thân mình.
  • Cá trê tươi ngon nhất sẽ là những con cá trê già có thân mình tròn béo, thân cứng, đầu và thân mình phải cân bằng với nhau.
  • Tránh chọn mua những con cá trên mình mang vết thương, thịt không còn tính đàn hồi, mềm nhũn, có mùi tanh hôi gây khó chịu, mang cá màu đỏ thẫm, chúng thường đã bị ươn, thịt cá bở không ngon.

Thông tin lá rau chua và cách chọn mua

  • Cây lá rau chua có tên gọi khác khá gần gũi là cây bụp giấm, bụp chua, atiso đỏ,… Nó còn có tên khoa học là Hibiscus sabdariffla L.
  • Là loại cây rau cỏ bụi, có chiều cao khoảng 1.5 – 2m, là cây phân nhánh sát gốc, thân cây có màu củ dền. Lá hình dạng quả trứng, hoa đơn độc, mọc ở sát nách, gần như hoa sẽ không có phần cuống, cánh hoa có màu vàng, tràng hoa có màu hồng tím, có khi có màu trắng.
  • Cây lá rau chua thường sẽ mọc hoang tự nhiên rất nhiều trên những vùng đất đồi núi không quá cao, thời tiết nóng ẩm ở nước ta.
  • Loại rau này có vị chua chua rất thanh, nên thường được người dân sử dụng làm rau ăn để nấu các món canh chua, các loại mứt, nước giải khát, siro,…
  • Khi mua lá rau chua nên chọn mua những lá có màu xanh mướt đẹp mắt.
  • Quan sát trên bề mặt lá không xuất hiện vết tích của sâu hay bị thâm đen.
  • Để có những lá rau chua tươi, xanh và ngon nhất bạn nên hái, mua vào những tháng mưa từ đầu tháng 5 đến hết tháng 10.
  • Không mua những lá rau chua có màu sắc dần chuyển sang vàng vì những lá rau chua này nó đang héo và ăn không ngon.

Cách chọn mua ớt tươi ngon

  • Ớt ngon là những trái có màu sắc đỏ tươi, lớp vỏ bóng loáng.
  • Có phần cuống dính chặt vào ớt vì những trái này là những trái ớt mới hái nên sẽ ngon và hấp dẫn hơn nhiều.
  • Tránh chọn mua những trái ớt có vết đốm đen, mềm nhũn, khi ngửi có mùi hôi bất thường.

Cách chế biến Canh lá rau chua cá trê


  • Sơ chế cá trê

    Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nhờ người bán làm sạch cá giúp, sau đó về nhà chỉ cần khử đi mùi tanh bằng cách rửa sạch với nước muối loãng.

    Rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần, và cắt cá thành các khúc nhỏ vừa ăn có độ dài khoảng 2 lóng tay.

    Mẹo làm sạch cá trê

    • Dùng hỗn hợp muối hạt, giấm ăn, nước cốt chanh, chà xát thật đều toàn bộ thân cá và rửa sạch lại với nước, mẹo này sẽ giúp khử bớt 1 phần chất nhớt cùng mùi tanh trên thân cá.
    • Tiếp theo bạn pha một ít muối hạt vào nước ấm và dùng để rửa lại cá 1 lần nữa. Nhưng để làm sạch hoàn toàn chất nhờn còn sót lại trên cá bạn dùng dao cạo nhẹ nhàng trên thân cá.
    • Sau cùng, bạn dùng cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm sát phần mang cá và dùng nước cốt chanh pha loãng rửa cá lại lần nữa để khử hoàn toàn mùi tanh của cá.

     

     

     


  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá rau chua bạn nhặt bỏ các phần lá sâu rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay để giúp lá có vị chua đậm đà hơn.

    Rau húng quế bạn mua về chỉ cần nhặt lấy lá, rửa lại với nước và để ráo.

    Hành tím thì bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch.

    Sau cùng, cho hành tím và ớt vào cối và dùng chày giã nhuyễn.





  • Nấu canh lá rau chua cá trê

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đợi dầu nóng rồi cho hành ớt vừa giã nhuyễn vào phi cho tới khi dậy mùi thơm thì cho khoảng 1 lít nước và đun với lửa lớn.

    Đến khi nước sôi ta cho cá trê vào và nấu trong 5 – 7 phút cho cá chín.

    Khi cá chín ta cho lá rau chua vào và nêm thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào và khuấy nhẹ.

    Tiếp tục đun sôi canh thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì cho rau húng quế vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.


  • Thành phẩm

    Cho canh ra tô và thưởng thức canh ngay khi còn nóng, canh có mùi thơm nồng nàn từ hành ớt và rau húng quế, cực đã cho bữa trưa nắng nóng. Khi húp vào nước canh có vị chua nhẹ từ lá rau chua, kèm theo đó là thịt cá trê dai nhẹ và thấm vị rất vừa miệng. Ăn kèm với mắm ớt cay nữa là tuyệt vời.

Sai lầm khi nấu canh khiến nước dùng mất ngon, kém vị

Đôi khi một nồi nước dùng có vị rất ngon nhưng mùi hương của nó lại không hấp dẫn. Điều đó chứng tỏ người nấu đã gặp phải một số sai lầm khi sử dụng gia vị.

Các món súp hay nước dùng là món ăn thường thấy trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, vào mùa thu hoặc mùa đông thì việc ăn một tô súp nóng, hay húp một bát canh sẽ khiến cơ thể cảm thấy rất dễ chịu. Vào những ngày nóng nực, những món ăn này cũng vẫn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, không ít chị em nói rằng khi họ tự nấu nước dùng ở nhà, nhiều lần rơi vào trường hợp nguyên nồi súp hay nồi canh có mùi không thơm như họ tưởng, khiến công sức cả buổi nấu thành công cốc. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, chị em có thể đã phạm phải những sai lầm này khi nêm nếm.

1. Hạt tiêu rừng (hạt xẻn, hạt mắc khén, xuyên tiêu)

Do sự khác biệt về văn hóa nên nhiều khu vực ở phía bắc thường sử dụng hạt tiêu rừng khi nấu ăn. Khác với những loại tiêu thông thường, hạt tiêu rừng có mùi rất nặng. Khi làm các món như súp, hầm, nấu canh, khi cho hạt tiêu rừng vào về cơ bản nó sẽ lấn át đi mùi thịt. Điều này khiến cho nồi nước dùng hay súp không còn mùi thơm tự nhiên của rau củ và thịt nữa.

2. Tỏi

Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp. Nhiều người cho rằng khi nấu nước dùng họ sẽ cho vài thứ gia vị để khử mùi, nếu đó là gừng thì không có vấn đề gì, nhưng nếu là tỏi thì nó không giúp loại bỏ mùi tanh của thịt mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ mùi vị của nước dùng. Tỏi có mùi rất nặng, nó cũng sẽ lấn át hết mùi các nguyên liệu khác.

3. Hạt tiêu

Có rất nhiều người thích cho hạt tiêu vào khi nấu canh, nấu súp, nấu nước dùng. Họ nghĩ rằng điều này sẽ làm tăng hương vị, nhưng thực tế là hạt tiêu sẽ khiến mùi tanh tăng mạnh hơn, phá hỏng cả nồi nước. Nếu muốn thêm hạt tiêu, tốt nhất là sau khi nấu xong nước dùng, chế biến thành các món ăn khác thì rắc lên trên.

Cách nấu canh cá siêu dễ, không tanh lại gây nghiện Nếu nấu canh cá theo công thức này, chị em dù có vụng mấy cũng đều nấu ngon được. Nguyên liệu: – 6 muỗng dầu ô liu nguyên chất – 1 củ hành tây vừa, xắt nhỏ – 3 tép tỏi lớn – 2/3 chén rau mùi tây tươi, xắt nhỏ – 1 quả cà chua tươi, xắt nhỏ – 250ml nước ngao,…

Hy vọng thông qua các hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món canh lá rau chua cá trê thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Các loại lá chua nấu canh
  • Cây lá chua nấu canh 
  •  nấu canh chua miền Bắc
  • Canh lá chua
  •  chua nấu canh 
  • Rau chua lá đỏ
  • Cây rau chua nấu canh
  •  chua me nấu canh

Thông tin thêm về Cách nấu canh lá rau chua cá trê dân dã, cực đơn giản ngay tại nhà

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Các loại lá chua nấu canh
Cây lá chua nấu canh cá
Lá nấu canh chua miền Bắc
Canh lá chua
Lá chua nấu canh cá
Rau chua lá đỏ
Cây rau chua nấu canh
Lá chua me nấu canh

Món canh độc đáo từ lá chua mà không phải ai cũng biết, có tác dụng giải nhiệt cho ngày nắng nóng với vị chua thanh mát, nấu kèm với cá đồng là sự lựa chọn cực hoàn hảo. Cùng vào bếp với Du Học Mỹ Âu nấu ngay món ngon này nha!

Lá rau chua nấu canh thanh mát ngày hè
Lá rau chua, cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt.
Xưa phố vắng, nhà thưa, hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại dại leo nhiều nhất, hàng rào trường Ức Trai đường Thanh Sơn, hàng rào trại nhập ngũ đường Hải Hồ.
Cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt. Ảnh: LƯU BÌNH 
Ngày trước mẹ đi Sài Gòn cả tháng, nói đi Sài Gòn chứ đi tận Bà Rá, Bà Đen, xa lắm. Xe tàu thời đó hiếm nên khi đi mẹ giao nhà cho tôi (khi ấy chỉ là cô bé mười tuổi) làm chủ một gia đình nhỏ gồm hai đứa em.
Mọi chuyện ăn uống, chợ búa, cơm nước một tay tôi đảm nhiệm nên mẹ dặn dò chu đáo lắm.
Vậy là nghiễm nhiên tôi đi chợ cho cả ba chị em. Ngày thường thì vẫn vậy. Tuy nhiên cái việc tự chủ một thời gian với số tiền nhất định mẹ đưa để chi tiêu là chuyện khác.
Làm sao cơm ngon canh ngọt cho cả nhà và không thiếu tiền cho đến khi mẹ về là việc không khó với cô bé mười tuổi như tôi.
Những chiêu tiết kiệm và tính toán chi li được vận dụng cả ngày. Khi bắt đầu tinh mơ đã nghĩ hôm nay ăn gì, đi chợ thế nào cho hợp lý.
Rau muống thì là món thường xuyên nhưng không thể đủ dinh dưỡng cho các em tôi.

Hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại dại leo nhiều nhất.
Món rau chua nấu canh thịt bò là một món trong thực đơn mùa hè năm đó. Lý do là để tiết kiệm ít đồng măng chua hay rau. Hơn nữa đây là món rau dại ngon nhất mà tôi đã thấy để chế biến cho cái món canh cá, canh thịt bò có vị chua thanh khó thay thế.
Mùa này mùa cá giò. Cá giò có màu xanh lá, da rằn. Mình có vi rất bén, lỡ để chích vào tay nhức cả ngày mới hết.
Lá rau chua rửa sạch, nấu canh với cá biển tươi chỉ việc nêm nếm khá đơn giản, nước sôi đập trái ớt, chút nước mắm ngon, nước thiệt sôi thả cá. Khi nước sôi thêm lần nữa hãy thả rau chua vào rồi nhắc xuống, thêm chút tiêu xay. Vậy là xong món rau chua nấu canh.
Canh chua rau muống cá khô. Ảnh Internet
Canh cá giò ngọt nước phải biết. Trời hè đi về say nắng, húp nước canh cá giò tỉnh hẳn ra.
Không có cá giò, mua thịt bò diềm, bò lạng từ xương, loại bò này rẻ hơn bò mềm. Ngày trước chúng tôi đi chợ chỉ mua nửa lạng hay có khi mua chỉ 30 gram để nấu một nồi canh thịt bò với lá rau chua.
Đặc điểm thịt bò loại này thường có gân mềm, có mỡ, thịt thơm hơn thịt bò đùi.
Bò xắt mỏng ướp chút nước mắm, tiêu, hành, bắt chút dầu khử nóng tao thịt bò xong bỏ thịt ra chén. Bắt cái nồi lên lại cho nước vào nấu sôi, trút chén thịt, nêm nếm vừa ăn, thả rau chua vào, nhắc nồi xuống.
Canh thịt bò diềm nấu chua là phải nấu nhanh, không để lâu trên bếp, thịt sẽ dai, mất ngon. Rau chua còn có ưu điểm làm thịt bò mềm nhờ vị chua thanh. Rau chua nấu canh chua thịt bò diềm còn có tác dụng làm thịt bò mau mềm.

Nay nhà có vườn tôi về quê đem cây rau chua mọc bờ rào về trồng. Mới mấy bữa dây leo hàng rào tỏa lá xum xuê.
Hái lá nấu canh mới hay kiến phủ đỏ cây, lá thì mướt chớ gai móc đầy thân. Cây rau mát lá cũng là nơi kiến trú ẩn.
Nhớ sao ngày xưa mình hái lá nấu canh dễ vậy, chỉ cần leo rào là hái chẳng sợ gai góc kiến đen kiến đỏ.
Vậy ra càng lớn càng khó thích nghi rồi, khác xưa lắm rồi. Nhắm chừng hái nhúm lá rau chua cũng phải nhờ con trẻ rồi đa.
Cách nấu canh lá rau chua cá trê
Nguyên liệu làm Canh lá rau chua cá trê Cho 4 người
Cá trê 400 gr(1 con) Lá rau chua 100 gr Rau húng quế 3 nhánh Hành tím 4 củ Ớt 1 trái Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/ đường/ muối)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trê tươi ngon
Bạn nên chọn mua những con cá vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương hay các đốm trắng lạ trên thân mình.
Cá trê tươi ngon nhất sẽ là những con cá trê già có thân mình tròn béo, thân cứng, đầu và thân mình phải cân bằng với nhau.
Tránh chọn mua những con cá trên mình mang vết thương, thịt không còn tính đàn hồi, mềm nhũn, có mùi tanh hôi gây khó chịu, mang cá màu đỏ thẫm, chúng thường đã bị ươn, thịt cá bở không ngon.
Thông tin lá rau chua và cách chọn mua
Cây lá rau chua có tên gọi khác khá gần gũi là cây bụp giấm, bụp chua, atiso đỏ,… Nó còn có tên khoa học là Hibiscus sabdariffla L.
Là loại cây rau cỏ bụi, có chiều cao khoảng 1.5 – 2m, là cây phân nhánh sát gốc, thân cây có màu củ dền. Lá hình dạng quả trứng, hoa đơn độc, mọc ở sát nách, gần như hoa sẽ không có phần cuống, cánh hoa có màu vàng, tràng hoa có màu hồng tím, có khi có màu trắng.
Cây lá rau chua thường sẽ mọc hoang tự nhiên rất nhiều trên những vùng đất đồi núi không quá cao, thời tiết nóng ẩm ở nước ta.
Loại rau này có vị chua chua rất thanh, nên thường được người dân sử dụng làm rau ăn để nấu các món canh chua, các loại mứt, nước giải khát, siro,…
Khi mua lá rau chua nên chọn mua những lá có màu xanh mướt đẹp mắt.
Quan sát trên bề mặt lá không xuất hiện vết tích của sâu hay bị thâm đen.
Để có những lá rau chua tươi, xanh và ngon nhất bạn nên hái, mua vào những tháng mưa từ đầu tháng 5 đến hết tháng 10.
Không mua những lá rau chua có màu sắc dần chuyển sang vàng vì những lá rau chua này nó đang héo và ăn không ngon.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
Ớt ngon là những trái có màu sắc đỏ tươi, lớp vỏ bóng loáng.
Có phần cuống dính chặt vào ớt vì những trái này là những trái ớt mới hái nên sẽ ngon và hấp dẫn hơn nhiều.
Tránh chọn mua những trái ớt có vết đốm đen, mềm nhũn, khi ngửi có mùi hôi bất thường.

Cách chế biến Canh lá rau chua cá trê
1Sơ chế cá trê
Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nhờ người bán làm sạch cá giúp, sau đó về nhà chỉ cần khử đi mùi tanh bằng cách rửa sạch với nước muối loãng.
Rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần, và cắt cá thành các khúc nhỏ vừa ăn có độ dài khoảng 2 lóng tay.

Mẹo làm sạch cá trê
Dùng hỗn hợp muối hạt, giấm ăn, nước cốt chanh, chà xát thật đều toàn bộ thân cá và rửa sạch lại với nước, mẹo này sẽ giúp khử bớt 1 phần chất nhớt cùng mùi tanh trên thân cá.
Tiếp theo bạn pha một ít muối hạt vào nước ấm và dùng để rửa lại cá 1 lần nữa. Nhưng để làm sạch hoàn toàn chất nhờn còn sót lại trên cá bạn dùng dao cạo nhẹ nhàng trên thân cá.
Sau cùng, bạn dùng cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm sát phần mang cá và dùng nước cốt chanh pha loãng rửa cá lại lần nữa để khử hoàn toàn mùi tanh của cá.
 
 
 

2Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá rau chua bạn nhặt bỏ các phần lá sâu rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay để giúp lá có vị chua đậm đà hơn.
Rau húng quế bạn mua về chỉ cần nhặt lấy lá, rửa lại với nước và để ráo.
Hành tím thì bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch.
Sau cùng, cho hành tím và ớt vào cối và dùng chày giã nhuyễn.

3Nấu canh lá rau chua cá trê
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đợi dầu nóng rồi cho hành ớt vừa giã nhuyễn vào phi cho tới khi dậy mùi thơm thì cho khoảng 1 lít nước và đun với lửa lớn.
Đến khi nước sôi ta cho cá trê vào và nấu trong 5 – 7 phút cho cá chín.
Khi cá chín ta cho lá rau chua vào và nêm thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào và khuấy nhẹ.
Tiếp tục đun sôi canh thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì cho rau húng quế vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

4Thành phẩm
Cho canh ra tô và thưởng thức canh ngay khi còn nóng, canh có mùi thơm nồng nàn từ hành ớt và rau húng quế, cực đã cho bữa trưa nắng nóng. Khi húp vào nước canh có vị chua nhẹ từ lá rau chua, kèm theo đó là thịt cá trê dai nhẹ và thấm vị rất vừa miệng. Ăn kèm với mắm ớt cay nữa là tuyệt vời.

Sai lầm khi nấu canh khiến nước dùng mất ngon, kém vị
Đôi khi một nồi nước dùng có vị rất ngon nhưng mùi hương của nó lại không hấp dẫn. Điều đó chứng tỏ người nấu đã gặp phải một số sai lầm khi sử dụng gia vị.
Các món súp hay nước dùng là món ăn thường thấy trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, vào mùa thu hoặc mùa đông thì việc ăn một tô súp nóng, hay húp một bát canh sẽ khiến cơ thể cảm thấy rất dễ chịu. Vào những ngày nóng nực, những món ăn này cũng vẫn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, không ít chị em nói rằng khi họ tự nấu nước dùng ở nhà, nhiều lần rơi vào trường hợp nguyên nồi súp hay nồi canh có mùi không thơm như họ tưởng, khiến công sức cả buổi nấu thành công cốc. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, chị em có thể đã phạm phải những sai lầm này khi nêm nếm.
1. Hạt tiêu rừng (hạt xẻn, hạt mắc khén, xuyên tiêu)
Do sự khác biệt về văn hóa nên nhiều khu vực ở phía bắc thường sử dụng hạt tiêu rừng khi nấu ăn. Khác với những loại tiêu thông thường, hạt tiêu rừng có mùi rất nặng. Khi làm các món như súp, hầm, nấu canh, khi cho hạt tiêu rừng vào về cơ bản nó sẽ lấn át đi mùi thịt. Điều này khiến cho nồi nước dùng hay súp không còn mùi thơm tự nhiên của rau củ và thịt nữa.
2. Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp. Nhiều người cho rằng khi nấu nước dùng họ sẽ cho vài thứ gia vị để khử mùi, nếu đó là gừng thì không có vấn đề gì, nhưng nếu là tỏi thì nó không giúp loại bỏ mùi tanh của thịt mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ mùi vị của nước dùng. Tỏi có mùi rất nặng, nó cũng sẽ lấn át hết mùi các nguyên liệu khác.
3. Hạt tiêu
Có rất nhiều người thích cho hạt tiêu vào khi nấu canh, nấu súp, nấu nước dùng. Họ nghĩ rằng điều này sẽ làm tăng hương vị, nhưng thực tế là hạt tiêu sẽ khiến mùi tanh tăng mạnh hơn, phá hỏng cả nồi nước. Nếu muốn thêm hạt tiêu, tốt nhất là sau khi nấu xong nước dùng, chế biến thành các món ăn khác thì rắc lên trên.
Cách nấu canh cá siêu dễ, không tanh lại gây nghiện Nếu nấu canh cá theo công thức này, chị em dù có vụng mấy cũng đều nấu ngon được. Nguyên liệu: – 6 muỗng dầu ô liu nguyên chất – 1 củ hành tây vừa, xắt nhỏ – 3 tép tỏi lớn – 2/3 chén rau mùi tây tươi, xắt nhỏ – 1 quả cà chua tươi, xắt nhỏ – 250ml nước ngao,…
Hy vọng thông qua các hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món canh lá rau chua cá trê thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Du Học Mỹ Âu cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Các loại lá chua nấu canh
Cây lá chua nấu canh cá
Lá nấu canh chua miền Bắc
Canh lá chua
Lá chua nấu canh cá
Rau chua lá đỏ
Cây rau chua nấu canh
Lá chua me nấu canh

#Cách #nấu #canh #lá #rau #chua #cá #trê #dân #dã #cực #đơn #giản #ngay #tại #nhà


  • Tổng hợp: Du Học Mỹ Âu
  • #Cách #nấu #canh #lá #rau #chua #cá #trê #dân #dã #cực #đơn #giản #ngay #tại #nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button