Ẩm Thực

Cách làm làm muối ruốc, mắm ruốc chấm hoa quả chuẩn vị Thái ngay tại nhà

Thái Lan được xem là “vựa hoa quả” của Đông Nam Á, vì thế đất nước chùa vàng này có rất nhiều món ăn, các loại gia vị đặc trưng. Gia vị được giới trẻ quan tâm nhất là món muối ruốc, mắm ruốc chấm các loại hoa quả chua siêu ngon “gây nghiện” mỗi khi nói đến xoài, cóc, ổi, mận…

 

Hôm nay Du Học Mỹ Âu sẽ hướng dẫn bạn làm gia vị muối ruốc, mắm ruốc chuẩn vị Thái ngay tại nhà với dụng cụ là chiếc máy xay sinh tố quen thuộc.

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn món muối ruốc

  • Thời gian thực hiện: 15 – 20 phút
  • Khẩu phần: 200g muối

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đường: 30g
  • Muối hạt: 75g
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Ruốc khô (tép khô): 100g

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo,…

Dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm muối ruốc Thái

Bước 1: Sơ chế và xay nguyên liệu

Bạn chọn những quả ớt tươi, sau đó rửa sạch, bỏ cuống đi. Tỏi thì bạn chỉ cần lột vỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng đường và muối đã được chuẩn bị sẵn.

Bước 1

Sau đó bật máy xay, xay cho các nguyên liệu nhuyễn và trộn đều với nhau.

Xay nhuyễn gia vị

Tiếp đến là xay ruốc khô riêng, xay đến khi nào chúng nhuyễn là được.

Xay ruốc khô

Mẹo xay cho hỗn hợp nhuyễn:

Do nguyên liệu ít, ớt hơi dai, hạt ớt khó xay nhuyễn nên ớt hay bị mắc lại và không nát. Nên bạn nên xay khoảng 30 giây rồi dùng đũa khuấy lại hỗn hơn rồi xay trong 30 giây xong khuấy tiếp đến khi nào hỗn hợp nhuyễn là được.

Đảo đều gia vị

Bước 2: Rang muối

Đầu tiên đặt một cái chảo khô, có kích thước lớn một chút lên bếp rồi cho ruốc xay cùng hỗn hợp muối xay vào trộn đều lại với nhau.

Rang muối

Sau đó cho lửa nhỏ và đảo đều đến khi muối của bạn khô đều là có thể tắt bếp và đem đi sử dụng.

Cho lửa nhỏ và đảo đều tay

Bước 3: Thành phẩm

Muối ruốc thái sau khi hoàn thành có mùi thơm của tỏi và ruốc quyện lại rất hấp dẫn, vị ngọt của đường và ruốc làm trung hòa vị mặn của muối, thêm một ít vị cay cay làm cho vị giác thêm kích thích. Dùng muối này để chấm trái cây nhất là cóc, xoài, ổi, đặc biệt là những trái cây có vị chua thì đảm bảo tuyệt vời luôn. Nghe thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào.

Thành phẩm muối ruốc

Mẹo bảo quản:

Bạn nên cho vào túi nilon hoặc lọ đậy kín lại, tránh tiếp xúc nhiều với không khí. Nếu thấy muối có hiện tượng đang bị ẩm, bạn có thể rang lại và tiếp tục sử dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm sung muối xổi vị chua ngọt ăn ngay không bị thâm
  • Cách muối sung ngon để được lâu, ăn giòn không bị chát

Một số máy xay sinh tố và máy xay đa năng bạn có thể tham khảo

  • Máy xay thịt đa năng Mishio MK-135 1,8L: 515.000đ
  • Máy xay sinh tố 3 cối Sunhouse SHD5582W: 830.000đ
  • Máy xay sinh tố Philips HR2115: 1.050.000đ
  • Máy xay sinh tố Philips HR2118: 1.250.000đ

Cách làm món mắm ruốc Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 trái me xanh (có thể thay bằng me chín)
  • 50g tép khô (ruốc khô)
  • 5 muỗng canh nước mắm Nam Ngư hoặc Chinsu
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 – 3 trái ớt (gia giảm tùy vào khẩu vị)
  • 1 muỗng cà phê ớt sa tế
  • Dầu ăn

Cách làm mắm ruốc chấm hoa quả

  • Bước 1: Hành, tỏi rửa sạch, cắt lát. Ớt bỏ bớt hạt. Cho hành, tỏi, ớt vào máy xay, xay nhuyễn, hoặc dùng dao băm thật nhuyễn. Sau đó xào với chút dầu ăn cho dậy mùi thơm.
  • Bước 2: Tép khô (ruốc khô) rửa sạch cho hết tạp chất, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo nóng, cho tép vào rang vàng, chú ý đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh tép bị cháy.
  • Bước 3: Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi, đổ vào khoảng 1 chén đầy nước lọc, nấu cho chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt me chua.
  • Bước 4: Cho nước mắm, đường vào chảo nóng, đảo đều đến khi đường tan hết. Cho nước cốt me vào và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp nước mắm đường me sôi lên, vặn nhỏ lửa, cho phần hành tỏi ớt, tép khô đã xào thơm cùng với sa tế vào, trộn đều rồi tắt bếp. Để nước chấm nguội hẳn, cho vào hộp kín trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần.

Mắm ruốc 

Món mắm ruốc đầy đủ hương vị mặn, ngọt, chua cay chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn mới nghe đã thèm. Bạn có thể chấm cùng cóc, ổi và các loại trái cây có vị chua hoặc dùng kèm rau củ luộc cũng rất phù hợp.

Cách làm cũng không quá khó mà bạn sẽ có món gia vị chấm hoa quả siêu ngon. Du Học Mỹ Âu chúc bạn có món muối ruốc, mắm ruốc ưng ý ngay từ lần đầu thực hiện nhé! Cùng vào bếp ngay thôi!

Hãy ghé Du Học Mỹ Âu mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều công thức món ngon hằng ngày hấp dẫn, cách làm bánh, cách làm kem, cách làm sinh tố, cách làm nước giải nhiệt và mua sắm những món đồ gia dụng hữu ích cho căn bếp nhà mình nhé!

Mua sắm trực tuyến

Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm cách làm nhiều loại nước chấm siêu ngon cho món ăn tròn vị:

  • Cách làm nước chấm bánh bột lọc chuẩn vị Huế
  • Cách pha nước chấm phở cuốn chuẩn công thức làng Ngũ Xã
  • Cách pha nước chấm bánh xèo ngon như ngoài hàng
  • Cách pha nước chấm hải sản hấp ngon như nhà hàng
  • Cách pha nước mắm chấm nem vị chua ngọt đảm bảo tỏi ớt nổi 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page