Ẩm Thực

Cách làm hột vịt muối theo công thức chuẩn ngon, không tanh

Trứng muối là một món ăn vô cùng hấp dẫn, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ thích ăn trứng gà muối mà bỏ qua trứng vịt bởi có ý kiến cho rằng, trứng vịt muối thường có mùi tanh, khó ăn hơn trứng gà. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng học cách làm hột vịt muối đúng chuẩn, thơm ngon hấp dẫn mà không hề có mùi tanh khó chịu.

Trứng vịt muối được xem là món ăn dinh dưỡng có chứa hàm lượng lớn canxi vì trong khi chế biến, canxi trong vỏ trứng tan vào trong trứng. Hiện nay, có khá nhiều công thức làm trứng vịt muối khác nhau nhưng đa số đều được phát triển từ 1 trong 2 cách là trứng vịt muối ướt và muối khô. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 cách muối trứng vịt đó nhé!

Cách làm hột vịt muối ướt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trứng vịt: 20 quả.
  • Muối hạt: 300gr.
  • Rượu trắng.
  • Nước sạch: 1,5 lít.
  • Hoa hồi: 10gr.
  • Lọ thủy tinh sạch dung tích 3 lít trở lên.

Cách làm trứng vịt muối ướt

Bước 1: Trứng vịt mua về đem rửa sạch sau đó lau thật khô từng quả trứng. Chú ý nên làm nhẹ tay nếu không trứng sẽ rất dễ bị vỡ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 300gr muối và 1,5 lít nước sạch (tỷ lệ muối : nước là 1 : 5) vào đun sôi, có thể cho thêm hoa hồi để nước ngâm có mùi thơm thoang thoảng. Khi nước đã sôi, bạn đổ khoảng 80ml rượu trắng vào đun thêm vài phút rồi tắt bếp, hớt sạch bọt trên bề mặt rồi để nước nguội.

Bước 3: Bạn xếp trứng vào lọ thủy tinh, xếp từng hàng đều nhau để tiết kiệm diện tích lọ. Khi đã xếp hết trứng vào lọ, đổ hỗn hợp nước muối ngập mặt trứng, cho thêm chút rượu trắng vào lọ. Đổ nước vào một cái túi nilon, cột chặt lại rồi đè lên trên để đảm bảo trứng luôn ngập trong nước.

Bước 4: Đậy kín nắp, đem lọ trứng muối để ở nơi khô ráo, có ánh nắng mặt trời trong khoảng 4 – 5 tuần là có thể dùng được. Thời gian ngâm trứng càng lâu thì lòng đỏ sẽ càng đặc và ăn ngon hơn nhưng độ mặn cũng sẽ tỷ lệ thuận. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian ăn hợp lý để tránh trứng ngâm lâu bị mặn, ăn không ngon.

Chú ý: Khi đủ thời gian ngâm trứng, bạn có thể lấy trứng ra ăn. Khi đập ra bạn thấy lòng đỏ keo lại là trứng vịt muối đã đạt yêu cầu.

>>> Tham khảo: Học Quỳnh Trần JP cách làm trứng ngâm xì dầu (nước tương) siêu ngon

Cách làm trứng vịt muối khô

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trứng vịt: 20 quả.
  • Muối trắng: 100gr.
  • Rượu trắng: 100ml.
  • Túi zip sạch.
  • 2 túi nilon sạch.

Cách làm hột vịt muối khô

Cách làm hột vịt muối khô

Bước 1: Hột vịt đem rửa thật sạch, để ráo nước rồi dùng khăn giấy lau lại cẩn thận để trứng khô hoàn toàn. 

Bước 2: Cho muối vào bát lớn, nếu hạt muối to quá thì đem xay hoặc giã cho nhỏ hơn, không để hạt quá to nhưng cũng không nên xay mịn.

Bước 3: Đổ rượu vào một bát khác, đặt 2 bát muối và rượu cạnh nhau.

Bước 4: Lấy một hột vịt cho vào bát rượu ngâm khoảng 30 giây rồi lấy ra cho vào bát muối. Lăn hột vịt để muối bám đều và phủ kín vỏ trứng. Làm tương tự cho đến khi hết tất cả trứng vịt.

Bước 5: Xếp hột vịt vào túi zip, kéo khóa lại rồi bọc thêm hai lớp túi nilon bên ngoài sau đó để trứng ở nơi khô thoáng trong khoảng 4 – 6 tuần là có thể dùng được.

Cách bảo quản trứng vịt muối

Trứng vịt muối xong có thể tách riêng lòng đỏ ra rồi cất vào tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 3 tháng

Để bảo quản trứng vịt muối, bạn có thể làm theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Lấy hết trứng ra, lau thật khô, để vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh, ăn dần trong khoảng 10 – 12 ngày.

Cách 2: Lấy hết trứng ra ngoài, đập trứng tách lấy lòng đỏ đem hấp chín hoặc nướng chín rồi cho vào hộp kín, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Làm như vậy, bạn có thể bảo quản trứng được tới 3 tháng nhưng nên sử dụng hết trong thời gian đó, để lâu hơn 3 tháng trứng sẽ mất đi mùi vị.

Lưu ý khi làm trứng vịt muối

Để làm được món trứng vịt muối ngon, nhanh ăn được, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được những quả trứng tươi, lòng đỏ và lòng trắng đặc. Nếu có điều kiện, bạn nên tìm mua trứng của các hộ chăn nuôi vịt để đảm bảo trứng mới. 

Nên chọn trứng vịt tươi thì món ăn sẽ ngon và nhanh chín hơn

Với cách làm hột vịt muối ướt, nếu bạn pha nước muối thật mặn thì khi muối trứng sẽ nhanh chín và ăn ngon hơn nhưng không ngâm được quá lâu vì trứng sẽ rất mặn. Độ mặn của trứng có thể thay đổi tùy theo lượng muối, nhưng nếu muối quá ít thì trứng sẽ không chín được. Nếu muốn trứng chín nhanh hơn hãy cho thêm hoa hồi, gừng, quế và thảo quả vào ngâm cùng, các gia vị này có tính nóng sẽ giúp trứng nhanh chín và có mùi thơm hơn.

Trứng vịt muối có đạt yêu cầu hay không thì không thể nhìn bên ngoài để xác định mà bạn phải cắt ra. Trứng muối có hình dạng như trứng bình thường, bên trong lòng trắng trứng chuyển từ trong sang màu trắng, lòng đỏ có màu đỏ vàng đậm, keo đều, khi ăn có vị đậm, thơm, không có mùi tanh là đạt. Thông thường người ta sẽ chỉ lấy phần lòng đỏ của trứng vịt muối, bỏ phần lòng trắng đi. 

>>> Tham khảo thêm: Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn xong cách làm hột vịt muối rất nhanh và đơn giản cho bạn. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tự làm hột vịt muối để ăn mà không sợ có mùi tanh, cũng không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, hột vịt muối này bạn cũng có thể sử dụng làm nhân bánh trung thu ăn cũng rất ngon. Chúc các bạn thành công và đừng quên thường xuyên ghé Du Học Mỹ Âu để tham khảo nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.

Mua sắm trực tuyến

Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm

  • Cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy siêu hấp dẫn
  • Cách làm bánh bông lan trứng muối phô mai chảy hấp dẫn bằng lò nướng
  • Cách làm sung muối xổi vị chua ngọt ăn ngay không bị thâm
  • Cách muối sung ngon để được lâu, ăn giòn không bị chát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page