Ẩm Thực

3 cách làm bánh bò lá dứa thơm ngon, siêu dễ tại nhà

Bánh bò lá dứa là một trong những món bánh thơm ngon được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, cốt bánh mềm mịn, dẻo thơm cùng màu sắc vô cùng bắt mắt. Trong bài viết hôm nay, Du Học Mỹ Âu sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh bò lá dứa cực ngon, siêu dễ tại nhà. Hãy tham khảo nhé!

 

Hướng dẫn cách làm bánh bò lá dứa truyền thống thơm ngon béo ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g bột năng
  • 200g bột gạo
  • 5g men nở
  • 1 ống vani
  • 1 thìa cà phê muối
  • 210ml nước lọc
  • 150g đường
  • 30ml nước lá dứa
  • Dụng cụ: Nồi hấp, bát tô, thìa…

Cách làm bánh bò lá dứa thơm ngon

Bước 1: Trộn bột

  • Cho 2 thìa canh nước ấm, 1 thìa cà phê đường và 5g men nở vào bát tô, khuấy đều rồi ủ trong 5 phút.
  • Tiếp theo, bạn đổ thêm vani, muối, nước cốt dừa và phần đường còn lại vào nồi, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, tắt bếp, để nguội.
  • Cho bột gạo, bột năng vào bát tô, từ từ đổ nước lạnh vào, nhào bột đều tay đến khi tạo thành khối bột đồng nhất, dẻo là được.
  • Khi bột nhào thành khối, bạn đổ hỗn hợp men ủ với nước cốt dừa, lá dứa vào bát bột, tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn phủ 1 chiếc khăn ẩm lên âu bột và để yên trong khoảng 7 giờ.

Bước 2: Hấp bánh bò lá dứa

  • Bạn phết một chút dầu ăn vào khuôn rồi cho vào nồi hấp làm nóng trong khoảng 5 phút.
  • Khi khuôn nóng, bạn cho hỗn hợp bột bánh bò lá dứa vào khuôn.
  • Bạn hấp bánh trong khoảng 15 – 20 phút (thời gian tùy vào kích thước của bánh).
  • Sau 15 – 20 phút, bạn dùng tăm chọc vào bánh rồi rút ra. Nếu thấy tăm không dính bột bánh là được.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh bò lá dứa trên đây, bạn lấy bánh ra rồi thưởng thức thành phẩm của mình.

 Bánh bò lá dứa truyền thống thơm ngon béo ngậy

>> Xem thêm: 2 Cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa vừa đẹp, vừa ngon, vừa dễ

Hướng dẫn cách làm bánh bò rễ tre lá dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 gói bột bánh bò pha sẵn
  • 3 lon nước cốt dừa loại 400ml
  • 600g đường
  • 50g bột năng
  • Dụng cụ: Nồi hấp, nồi inox, bát tô…

Lưu ý: Với mỗi gói bột pha sẵn, bạn có thể làm được khoảng 30 cái bánh bò.

Cách làm bánh bò rễ tre lá dứa

Bước 1: Pha bột

  • Trong mỗi gói bột pha sẵn sẽ có kèm theo 1 gói men nở, bạn đổ men nở ra bát rồi trộn với 350ml nước cốt dừa, trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn đổ bột bánh bò vào bát tô, tạo 1 cái lỗ ở giữa bát rồi từ từ đổ hỗn hợp nước cốt dừa men nở vào, trộn đều để phần men thấm đều vào bột.
  • Khi men đã thấm vào bột, bạn nhào đều bột đến khi tạo thành khối.

Bước 2: Ủ bột

  • Sau khi nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, đem ủ trong 30 phút ở nơi ấm.
  • Trong lúc chờ bột nở, bạn đặt nồi lên bếp, đổ 45ml nước cốt dừa, 350g đường, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Sau 30 phút ủ bột, bạn lấy bát bột ra, từ từ đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấy vào, trộn đều tay. Lưu ý: Bạn cần đảm bảo hỗn hợp nước cốt dừa phải còn ấm nóng.
  • Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 thau nước ấm khoảng 50o, cho bát bột vào, bọc màng bọc thực phẩm và quấn khăn lại như lúc ban đầu, tiếp tục ủ trong 30 phút để lên bọt khí. Cách ủ này giúp bánh bò nhanh lên bọt khí, ít bị chai và hư.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa ăn kèm bánh

  • Đặt nồi lên bếp, cho phần nước cốt dừa còn lại và 250g đường vào nồi, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Khi hỗn hợp nước cốt dừa hòa tan, bạn cho 1 thìa cà phê muối vào để dằn vị ngọt của nước cốt dừa lại.
  • Cuối cùng, bạn cho 50g bột năng vào hỗn hợp nước cốt dừa, khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa cho đặc sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Hấp bánh bò

  • Sau 30 phút ủ bột, bạn lấy bột bánh bò ra ngoài để đem hấp bánh.
  • Khi hấp bánh, bạn dùng chổi cọ phết một lớp dầu ăn lên khay rồi múc bột ra từng khay nhỏ. Lưu ý: Bạn nên chọn khuôn mỏng để khi hấp bánh sẽ được ngon và nở đều hơn.
  • Cuối cùng, bạn cho khuôn bánh vào nồi hấp hấp trong khoảng 25 phút. Để kiểm tra xem bánh chín chưa, bạn dùng tăm chọc vào bánh, khi rút lên thấy tăm khô, không dính bột là được.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh bò rễ tre trên đây, bạn lấy bánh ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.

 Bánh bò rễ tre lá dứa

>> Xem thêm: 5 Cách làm bánh bò rễ tre thơm ngon, chuẩn vị nhất

Hướng dẫn cách làm bánh bò nướng lá dứa nhân dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 7g men nở
  • 210g đường
  • 20ml nước ấm
  • 250ml nước cốt dừa
  • 30ml nước lá dứa
  • 180g bột năng
  • 20g bột gạo
  • 4 quả trứng gà
  • 1 thìa cà phê vani
  • 2 thìa cà phê dầu dừa
  • 1 thìa cà phê hương lá dứa
  • Dụng cụ: Lò nướng, máy trộn bột, bát tô…

Cách làm bánh bò nướng lá dứa

Bước 1: Kích men nở

Cho 7g men nở, 2 thìa cà phê đường vào bát, từ từ đổ 20ml nước ấm vào, khuấy đều rồi đem ủ men trong 30 phút.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 200g đường, 250ml nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối vào nồi, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Khi hỗn hợp nước cốt dừa hòa tan, bạn cho 30ml nước lá dừa vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Pha bột

  • Cho 180g bột năng, 20g bột gạo, 4 quả trứng gà, 7g men nở vừa kích vào, dùng máy trộn bột trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt là được.
  • Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào phần bột vừa pha, khuấy đều rồi đem ủ bột trong lò nướng khoảng 3 giờ (lò nướng mở đèn nhưng không mở nhiệt độ lò).

Bước 4: Trộn bột đổ khuôn và làm nóng lò

  • Lấy hỗn hợp bột vừa ủ ra khỏi lò nướng, cho vào 1 thìa cà phê hương lá dứa, 2 thìa cà phê dầu dừa, 1 thìa cà phê vani, khuấy đều.
  • Bạn thoa dầu dừa vào khuôn bánh rồi cho vào lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 230oC trong 10 phút.
  • Sau 10 phút làm nóng lò, bạn lấy khuôn bánh ra rồi đổ bột vào khuôn qua rây lọc.

Bước 5: Nướng bánh bò

  • Cho bột bánh bò vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 180oC trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn giảm nhiệt độ xuống 170oC và nướng trong 40 – 45 phút.
  • Sau 40 – 45 phut, bạn tắt lò nướng và nhanh tay úp bánh lại, mở hé cửa lò nướng thêm 30 phút rồi mới lấy bánh ra.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh bò nướng trên đây, bạn lấy bánh ra ngoài rồi thưởng thức thành phẩm của mình.

 Bánh bò nướng lá dứa nhân dừa

>> Xem thêm: Cách làm bánh bò truyền thống xốp, mềm, chuẩn vị tuổi thơ

Một số lưu ý khi làm bánh bò lá dứa

Khi làm bánh bò lá dứa, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên dùng khuôn silicon để làm bánh bò để dễ dàng gỡ bánh khi chín.
  • Nhiệt độ và thời gian nướng/hấp bánh có thể tùy thuộc vào số bánh. Khi nướng bánh, bạn nên vặn lò nướng ở mức thấp nhất rồi mới vặn lên cao.
  • Trong thời gian nướng/hấp bánh không được mở nồi hấp/lò nướng.
  • Khi nướng/hấp bánh có thể lót giấy nến hoặc phết dầu ăn bên dưới.

>> Xem thêm: Cách làm bánh bò không cần bột nở đơn giản, thơm ngon, đẹp mắt

Trên đây là 3 cách làm bánh bò lá dứa thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng, bạn hãy truy cập website Du Học Mỹ Âu hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

  • Cách làm vỏ bánh gối tại nhà giòn lâu, chuẩn vỏ bánh gối Lương Văn Can
  • Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô nhanh gọn, đơn giản
  • Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
  • Cách làm bánh gio (bánh ú tro) chấm mật mía đẹp, đơn giản nhất
  • Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page